backup og meta
Chuyên mục

2

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ
Mục lục bài viết

Misoprostol

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Thương Trần · Ngày cập nhật: 21/03/2023

Misoprostol

Bạn đang sử dụng các thuốc kháng viêm không steroid NSAID và lo sợ các tác dụng phụ của thuốc lên dạ dày? Bạn muốn dùng thuốc misoprostol để bảo vệ dạ dày khỏi những ảnh hưởng tiêu cực này? Hãy tham khảo thông tin về misoprostol qua bài viết sau đây nhé.

Tác dụng

Tác dụng của thuốc misoprostol là gì?

Misoprostol có tác dụng ngăn ngừa chứng viêm loét dạ dày khi sử dụng thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) (như aspirin, ibuprofen, naproxen), đặc biệt là nếu bạn có nguy cơ mắc các chứng viêm loét hoặc tiền sử bị viêm loét. Misoprostol giúp giảm nguy cơ mắc các biến chứng viêm loét nghiêm trọng như xuất huyết. Loại thuốc này sẽ bảo vệ lớp mô bên trong dạ dày bằng cách làm giảm lượng axit có xúc tác với thuốc.

Ngoài ra, thuốc misoprostol cũng có thể được sử dụng ở bệnh viện để hỗ trợ quá trình sinh sản (như làm giãn tử cung, thúc đẻ) và để điều trị chứng xuất huyết nặng sau khi sinh. Hãy tham khảo tư vấn từ bác sĩ về nguy cơ rủi ro và lợi ích của thuốc.


Thuốc misoprostol thuộc nhóm tiêu hóa có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày và được dùng trong sản khoa để kích thích co bóp tử cung.

Bạn nên dùng thuốc misoprostol như thế nào?

Nếu đang dùng thuốc misoprotol để ngăn ngừa chứng viêm loét dạ dày, bạn có thể uống 4 lần một ngày, sau bữa ăn và vào giờ đi ngủ để làm giảm thiểu chứng tiêu chảy, hoặc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Tránh dùng thuốc kháng acid có chứa magie trong khi đang sử dụng misoprostol vì thuốc kháng acid có thể làm cho chứng tiêu chảy trở nặng hơn. Nếu bạn cần thuốc kháng acid, tham khảo ý kiến tư vấn từ bác sĩ hoặc dược sĩ để lựa chọn sản phẩm thuốc phù hợp.

Đối với việc ngăn ngừa chứng viêm loét, tiếp tục dùng thuốc này trong khi bạn đang dùng thuốc kháng viêm không steroid. Sử dụng thuốc này theo đúng chỉ định để có được lợi ích tốt nhất từ thuốc. Nhớ dùng thuốc vào cùng các khoảng thời gian vào mỗi ngày.

Thông báo với bác sĩ nếu tình trạng bệnh của bạn vẫn tiếp diễn hoặc trở nặng hơn.

Bạn nên bảo quản thuốc misoprostol như thế nào?

Bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm. Không bảo quản trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc misoprostol cho người lớn là gì?

cách dùng thuốc misoprostol

Liều dùng thông thường dành cho người lớn đối với chứng viêm loét tá tràng:

Uống misoprostol 200mcg, dùng 4 lần một ngày sau bữa ăn và vào giờ đi ngủ.

Đối với chứng viêm loét tá tràng: tùy chọn, có thể uống 400mcg, 2 lần một ngày.

Liều dùng thông thường dành cho người lớn đối với chứng viêm loét dạ dày:

Uống misoprostol 200mcg, dùng 4 lần một ngày sau bữa ăn và vào giờ đi ngủ.

Đối với chứng viêm loét tá tràng: tùy chọn, có thể uống 400mcg, dùng 2 lần một ngày.

Liều dùng thông thường dành cho người lớn đối với việc điều trị dự phòng chứng viêm loét do thuốc kháng viêm không steroid:

Uống misoprostol 200mcg, dùng 4 lần một ngày sau bữa ăn và vào giờ đi ngủ.

Đối với chứng viêm loét tá tràng: tùy chọn, có thể uống 400mcg, dùng 2 lần một ngày.

Liều dùng thông thường dành cho người lớn đối với việc thúc sinh:

Đặt 25mcg qua đường âm đạo sau mỗi 4 đến 6 giờ đồng hồ.

Liều dùng thông thường dành cho người lớn đối với chứng xuất huyết hậu sản:

Điều trị dự phòng: uống 400 – 600mcg hoặc dùng thông qua trực tràng sau khi sinh em bé, nhưng trước quá trình sổ nhau thai.

Liều dùng thông thường dành cho người lớn đối với việc phẫu thuật phụ khoa:

Nghiên cứu (n=204) – Phẫu thuật soi tử cung: uống 400mcg từ 12 – 14 giờ trước khi phẫu thuật.

Liều dùng thuốc misoprostol cho trẻ em là gì?

Liều dùng thông thường dành cho trẻ em đối với việc điều trị dự phòng chứng viêm loét do thuốc kháng viêm không steroid:

Theo nghiên cứu (n=25), đối với trẻ trên 7 tuổi: dùng 9,8 mcg/kg/ngày, chia thành hai liều bằng nhau mỗi ngày, đến liều lượng tối đa là 800mcg/ ngày.

Misoprostol có những dạng và hàm lượng nào?

Ở Việt Nam, misoprostol thường có trong thuốc biệt dược Misoprostol Stada 200mcg. Thuốc có dạng viên nén dạng uống.

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ của thuốc misoprostol là gì?

Misoprostol có thể gây ra tiêu chảy từ mức độ nhẹ cho đến vừa phải, khó chịu ở dạ dày hoặc buồn nôn. Những vấn đề này thường xuất hiện trong vài tuần điều trị đầu tiên và biến mất sau khoảng một tuần. Tiêu chảy có thể được giảm thiểu bằng cách dùng misoprostol chung với thức ăn. Liên hệ với bác sĩ nếu các triệu chứng này vẫn tiếp diễn lâu hơn 8 ngày hoặc nếu chúng trở nặng.

Mặt khác, các tác dụng phụ của misoprostol stada ít nghiêm trọng hơn cũng có thể xuất hiện. Tiếp tục sử dụng thuốc và thông báo với bác sĩ nếu bạn gặp phải:

  • Nôn mửa
  • Đầy hơi
  • Táo bón
  • Đau đầu
  • Đau bụng kinh (thống kinh), nổi đốm, lượng máu kinh tăng lên hoặc thất thường.

Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ của misoprostol như trên. Bạn có thể gặp phải các dấu hiệu bất thường khác trong quá trình dùng thuốc. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/ Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc misoprostol bạn nên biết những gì?

lưu ý khi dùng misoprostol 200mcg

Trước khi dùng misoprostol, bạn nên:

  • Thông báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết nếu bạn bị dị ứng với misoprostol hoặc bất kỳ các loại thuốc khác.
  • Hãy thông báo với bác sĩ hoặc dược sĩ về loại thuốc kê toa hoặc không kê toa mà bạn đang dùng, đặc biệt là thuốc kháng acid, aspirin, thuốc trị viêm khớp và vitamin.
  • Hãy thông báo với bác sĩ nếu bạn đang có các tình trạng sức khỏe sau: viêm ruột, hội chứng ruột kích thích, các vấn đề về đường ruột, bệnh tim hoặc thiếu nước.

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác thuốc

Thuốc misoprostol có thể tương tác với thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Hãy viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn xem. Không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Misoprostol có thể tương tác với phenylbutazone. Do đó, bạn hãy báo bác sĩ biết nếu đang dùng thuốc này để được điều chỉnh phù hợp.

Thức ăn và rượu bia có tương tác tới misoprostol không?

Những loại thuốc nhất định không được dùng trong bữa ăn hoặc cùng lúc với những loại thức ăn nhất định vì có thể xảy ra tương tác. Rượu và thuốc lá cũng có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia sức khỏe của bạn về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến misoprostol?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

Khẩn cấp/ Quá liều

Bạn nên làm gì trong trường hợp uống misoprostol quá liều?

Trong trường hợp uống misoprostol quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Bạn nên làm gì nếu bạn quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy uống càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không uống gấp đôi liều đã quy định.

Trên đây là toàn bộ thông tin về thuốc misoprotol, hy vọng chúng hữu ích cho bạn trong quá trình sử dụng thuốc an toàn tại nhà nhé!

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Thương Trần · Ngày cập nhật: 21/03/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo