backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Dermovate

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Tố Quyên · Ngày cập nhật: 31/12/2019

Dermovate

Tên hoạt chất: clobetasol propionate

Tên thương hiệu: Dermovate

Phân nhóm: Corticoid dùng tại chỗ

Công dụng thuốc Dermovate

Công dụng thuốc Dermovate là gì?

Dermovate làm giảm triệu chứng viêm và ngứa của các tình trạng: vảy nến (trừ dạng mảng lan rộng), viêm da dai dẳng khó chữa, lichen phẳng, lupus ban đỏ dạng đĩa và các bệnh da khác không đáp ứng với steroid hiệu lực thấp hơn.

Liều dùng thuốc Dermovate

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Dermovate cho người lớn như thế nào?

Đối với người lớn, người già, trẻ em trên 12 tuổi: bôi một lớp mỏng, xoa nhẹ vừa đủ để phủ kín vùng da bệnh 1 hoặc 2 lần mỗi ngày trong 4 tuần (và không quá 4 tuần) đến khi tình trạng được cải thiện, sau đó giảm số lần sử dụng hoặc chuyển điều trị bằng thuốc có hiệu lực thấp hơn. Liều dùng tối đa 50g/tuần. Bạn có thể lặp lại các đợt điều trị ngắn để kiểm soát các đợt bùng phát.

Với sang thương khó chữa (đặc biệt có tăng sừng hóa), nếu cần, bạn rửa sạch và băng kín qua đêm vùng điều trị bằng màng phim polythene, sau đó chỉ bôi thuốc mà không băng kín. Nếu tình trạng xấu đi hoặc không cải thiện trong vòng 2–4 tuần, bác sĩ sẽ đánh giá lại điều trị và chẩn đoán.

Đới với người bị chàm: khi đã kiểm soát được bệnh, bạn ngừng điều trị dần và duy trì bằng thuốc làm mềm da.

Bệnh da dai dẳng khó chữa, bệnh nhân hay bị tái phát: Khi đã điều trị hiệu quả một đợt cấp, bạn nên cân nhắc dùng ngắt quãng (ngày 1 lần, 2 lần một tuần, không băng kín).

Cách dùng thuốc Dermovate

Bạn nên dùng thuốc Dermovate như thế nào?

Bạn phải đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Bạn hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ về bất kì điều gì bạn không rõ liên quan đến việc dùng thuốc.

Bạn phải dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, không được dùng nhiều hơn hoặc ít hơn so với liều chỉ định, không được tự ý ngưng thuốc nếu không có sự cho phép của bác sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ thuốc Dermovate

Thuốc Dermovate có thể gây ra tác dụng phụ nào?

Khi dùng thuốc Dermovate, bạn có thể bị ngứa, đau da hoặc bỏng da tại chỗ.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng khi dùng thuốc Dermovate

Trước khi dùng thuốc Dermovate, bạn nên lưu ý những gì?

Thuốc Dermovate chống chỉ định cho các trường hợp sau:

Một số lưu ý khi dùng thuốc:

  • Sau mỗi lần bôi, bạn cần giữ cho thuốc đủ thời gian hấp thu vào da trước khi bôi thuốc làm mềm da.
  • Người cao tuổi, trẻ em cần được giới hạn thời gian điều trị.
  • Bệnh nhân suy gan/thận, có tiền sử quá mẫn tại chỗ với thành phần thuốc, bị vẩy nến cần cẩn thận khi dùng thuốc.
  • Nếu biểu hiện hội chứng Cushing và ức chế trục dưới đồi–tuyến yên–tuyến thượng thận: giảm số lần bôi hoặc thay thuốc có hiệu lực thấp hơn.
  • Yếu tố nguy cơ tăng tác dụng toàn thân (hiệu lực và công thức steroid tại chỗ; thời gian phơi nhiễm với thuốc, bôi thuốc diện rộng hoặc trên vùng da băng kín, vùng da mỏng, vùng da bị rách hoặc bị tổn thương; tăng hydrat hóa lớp sừng).
  • Bạn tránh để thuốc tiếp xúc với mắt.
  • Dùng kháng sinh và ngừng bôi thuốc khi nhiễm trùng lan rộng.
  • Phụ nữ có thai, cho con bú (tránh bôi đầu vú) cần cẩn thận khi dùng thuốc.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc cho những trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Bạn chỉ nên dùng khi thực sự cần thiết hoặc khi lợi ích của việc dùng thuốc được xác định cao hơn nguy cơ.

Tương tác Dermovate

Thuốc có thể tương tác với thuốc Dermovate nào?

Thuốc này có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thuốc Dermovate có thể tương tác với thuốc ức chế CYP3A4 (như ritonavir, itraconazol).

Thuốc Dermovate có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá. Bạn không nên uống rượu trong thời gian dùng thuốc.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Dermovate?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc Dermovate

Bạn nên bảo quản thuốc Dermovate như thế nào?

Bạn nên bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Bạn không nên bảo quản thuốc trong phòng tắm. Bạn không nên bảo quản thuốc trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Bạn hãy giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Bạn hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế thuốc Dermovate

Thuốc Dermovate có những dạng nào?

Dermovate có dạng kem bôi ngoài da, hàm lượng 0,05%.

Hello Bacsi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Tố Quyên · Ngày cập nhật: 31/12/2019

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo