backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Valiera

Tham vấn y khoa: Ban Tham vấn Y khoa Hello Bacsi · Đa khoa · Hello Bacsi


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 27/04/2022

Valiera

Tên biệt dược: Valiera

Tên hoạt chất: Estradiol 2mg

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Valiera là gì?

Estradiol là estrogen mạnh nhất có trong tự nhiên và là estrogen chủ yếu ở tuổi dậy thì. Estradiol và các estrogen khác có vai trò quan trọng đối với sự phát triển và duy trì bộ máy sinh sản, cũng như những đặc tính sinh dục của phụ nữ.

Ở nhiều phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh, ngừng hoặc giảm tiết estrogen sẽ gây mất cân bằng nội tiết và dẫn đến các triệu chứng mãn kinh như nóng trong người, rối loạn giấc ngủ, ra mồ hôi quá nhiều và hiện tượng teo dần bộ máy sinh dục – tiết niệu. Ngoài ra, đa số phụ nữ mãn kinh bị thiếu hụt estrogen dẫn đến bệnh loãng xương. Kết quả là xương trở nên thưa, yêu, tăng nguy cơ gãy xương, đặc biệt là gãy đốt sống, gãy xương hông và xương cổ tay.

Valiera có tác dụng gì?

Nếu bạn thắc mắc Valiera 2mg là thuốc gì hay thuốc Valiera có tác dụng gì thì câu trả lời chính là Valiera 2mg là loại thuốc có chứa thành phần chủ yếu là estradiol 2mg giúp bổ sung estrogen thiếu hụt trong cơ thể và được chỉ định dùng trong:

 • Điều trị các triệu chứng rối loạn nội tiết từ trung bình đến nặng liên quan đến thời kỳ mãn kinh.
 • Điều trị teo âm hộ và âm đạo.
 • Điều trị các trường hợp giảm tiết estrogen do thiểu năng sinh dục, cắt buồng trứng hay thiểu năng buồng trứng nguyên phát.
 • Điều trị ung thư biểu mô tuyến tiền liệt tiến triển phụ thuộc androgen (chỉ dùng để điều trị tạm thời)
 • Dự phòng loãng xương.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Thuốc Valiera có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc Valiera ở dạng viên nén bao phim. Mỗi hộp thuốc có 1 vỉ, mỗi vỉ chứa 30 viên nén.

Trong một viên nén Valiera 2mg có chứa các thành phần và hàm lượng bao gồm:

 • Estradiol 2 mg
 • Tá dược: Polividone, Lactose monohydrate, Sodium starch glycolate, Talc, Magnesium stearate, Corn starch vừa đủ.
 • Tá dược bao phim: Hypromellose 2910, Macrogol 6000, Talc, White polymeric coating (White opaspray K-1-7000-S).
 • Liều dùng thuốc cho người lớn như thế nào?

  • Điều trị triệu chứng rối loạn nội tiết, teo âm hộ và âm đạo thời kỳ mãn kinh:

  Bệnh nhân nên bắt đầu dùng liều thấp nhất và chọn phác đồ có thể giúp kiểm soát triệu chứng và sau đó nên ngừng thuốc sớm nhất có thể. Việc ngừng hoặc giảm liều nên được tiến hành theo từng khoảng thời gian từ 3-6 tháng. 

  Liều khởi đầu thông thường là ½-1 viên valiera 2mg/ngày tùy mức độ kiểm soát triệu chứng.

  Liều duy trì có hiệu quả cần được xác định bằng cách giảm liều từ từ cho đến liều tối thiểu đạt hiệu quả điều trị và dùng nó là liều duy trì. Dùng thuốc theo chu kỳ như sau: uống 3 tuần, ngưng 1 tuần.

  • Giảm tiết estrogen do thiểu năng sinh dục, cắt buồng trứng hay thiểu năng buồng trứng nguyên phát: 

  Liều khởi đầu thông thường là ½-1 viên valiera 2mg/ngày tùy mức độ kiểm soát triệu chứng. Liều duy trì có hiệu quả cần xác định bằng cách giảm liều dần dần cho đến khi liều tối thiểu có hiệu quả. 

  • Ung thư biểu mô tuyến tiền liệt tiến triển phụ thuộc androgen: 

  Liều khuyến cáo là ½-1 viên valiera 2mg x 3 lần/ngày. Đánh giá hiệu quả điều trị bằng xác định lượng phosphatase cũng như sự cải thiện triệu chứng. 

  • Dự phòng loãng xương 

  Bệnh nhân nên bắt đầu điều trị dự phòng loãng xương bằng thuốc Valiera ngay sau khi mãn kinh càng sớm càng tốt.

  Liều hàng ngày 0.5 mg estradiol/ngày (nên dùng ½ viên Valiera 1mg/ngày), dùng theo chu kỳ là uống 23 ngày, ngưng 5 ngày. Liều dùng có thể điều chỉnh nếu cần để kiểm soát triệu chứng. Khi ngừng liệu pháp thay thế estrogen có thể lặp lại tỷ lệ mất xương tự nhiên.

  Liều dùng thuốc cho trẻ em như thế nào?

  An toàn và hiệu quả của việc dùng thuốc Valiera cho trẻ em chưa được xác định. Việc dùng liều cao và lặp lại estrogen trong một thời gian dài có thể dẫn tới giảm chiều cao ở tuổi trưởng thành nếu việc điều trị tiến hành trước khi giai đoạn dậy thì kết thúc ở trẻ phát triển bình thường. Với những trẻ mà xương phát triển chưa hoàn thiện, cần phải thăm khám định kỳ để đánh giá sự phát triển của xương.

  Việc điều trị bằng estrogen cho trẻ em chưa dậy thì sẽ làm cho tuyến vú phát triển sớm, sừng hoá tế bào âm đạo và có thể gây ra xuất huyết âm đạo ở bé gái. Với bé trai, estrogen có thể làm thay đổi quá trình dậy thì bình thường. Tất cả các ảnh hưởng sinh lý và các tác dụng phụ liên quan tới việc dùng estrogen ở người trưởng thành có thể có nguy cơ xảy ra khi dùng cho trẻ em, bao gồm huyết khối tắc mạch và sự phát triển bất thường của một số mô. Do vậy, chỉ dùng estrogen cho trẻ em khi thật sự cần thiết và chỉ dùng ở liều tối thiểu có tác dụng.

  Cách dùng

  Bạn nên dùng thuốc Valiera như thế nào?

  cách dùng thuốc valiera

  Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng thuốc. Thuốc này chỉ dùng theo kê đơn của bác sĩ.

  Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

  Hiện chưa có báo cáo về độc tính cấp trầm trọng khi uống quá liều các thuốc chứa estrogen ở người trẻ. Uống quá liều estrogen có thể gây buồn nôn và nôn và mất kinh nguyệt ở nữ.

  Điều trị quá liều bao gồm điều trị triệu chứng và điều trị hỗ trợ.

  Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, nếu bệnh nhân nhân gục xuống, co giật, khó thở hoặc không thể tỉnh lại, hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

  Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

  Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

  Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

  Tác dụng phụ

  Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Valiera?

  Một số các tác dụng phụ sau đây đã được ghi nhận khi dùng liệu pháp thay thế estrogen bao gồm:

  Kích thích tạo các khối u ác tính:

  • Ung thư nội mạc tử cung: Nguy cơ bị ung thư nội mạc tử cung ở những bệnh nhân dùng đơn độc estrogen lớn hơn những người không dùng thuốc từ 2 tới 12 lần, phụ thuộc vào thời gian điều trị và liều dùng. Trong hầu hết các nghiên cứu, không thấy tăng ung thư nội mạc tử cung với các trường hợp dùng thuốc dưới 1 năm. Nguy cơ cao nhất ghi nhận ở những người dùng thuốc từ 10 năm trở lên và cao hơn từ 15 tới 24 lần người không dùng thuốc. Trong ba nghiên cứu khác, nguy cơ bị ung thư nội mạc tử cung tăng sau thời gian dùng thuốc từ 8 tới 15 năm. Trong một nghiên cứu khác, tỷ lệ các trường hợp bị ung thư nội mạc tử cung giảm đáng kể 6 tháng sau khi ngưng estrogen.
  • Ung thư vú: Một số nghiên cứu đã ghi nhận nguy cơ bệnh nhân bị ung thư vú khi dùng liệu pháp thay thế estrogen với liều cao hoặc liều thấp nhưng trong thời gian dài, đặc biệt trên 10 năm tăng ở mức trung bình (nguy cơ tăng tương đối 1.3-2.0 lần).
  • Các tổn thương bẩm sinh và tác dụng phụ với bào thai: Việc dùng estrogen trong thai kỳ làm tăng nguy cơ bị tổn thương bộ máy sinh sản bẩm sinh và có thể gây ra các khuyết tật bẩm sinh khác. Các nghiên cứu với phụ nữ dùng diethylstilbestrol trong khi mang thai cho thấy trẻ em gái sinh ra bởi các bà mẹ này dễ có nguy cơ bị hạch âm đạo, loạn sản tế bào sừng của cổ tử cung, và ung thư âm đạo khi lớn lên; trẻ em trai sinh ra tăng nguy cơ gặp bất thường về hệ sinh dục tiết niệu và có thể bị ung thư tinh hoàn khi lớn lên. Mặc dù một số trường hợp lành tính nhưng một số khác bị ác tính.

  Tăng nguy cơ bị bệnh túi mật:

  Hai nghiên cứu đã ghi nhận được tỷ lệ bệnh nhân nữ sau khi mãn kinh dùng estrogen bị bệnh túi mật phải phẫu thuật tăng từ 2 tới 4 lần so với người không dùng thuốc.

  Bệnh tim mạch:

  Việc dùng liều cao estrogen (5 mg estrogen liên hợp một ngày), so với khi dùng mức liều điều trị ung thư vú và ung thư tiền liệt tuyến, trong các nghiên cứu lâm sàng với nam giới đã làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim, nghẽn mạch phổi và viêm tĩnh mạch huyết khối không gây tử vong. Tuy nhiên, để tránh các nguy cơ về tim mạch ở phụ nữ khi dùng liều cao estrogen, không nên dùng quá liều tối thiểu có tác dụng trong các liệu pháp thay thế estrogen.

  Tăng huyết áp:

  Tăng huyết áp từng cơn trong khi điều trị bằng liệu pháp thay thế estrogen được xem là phản ứng đặc ứng của estrogen. Thường huyết áp sẽ giữ hoặc giảm xuống. Trong một nghiên cứu cho thấy, phụ nữ dùng estrogen sau khi mãn kinh thường có huyết áp cao hơn những người không dùng thuốc. Trong hai nghiên cứu khác, những người dùng estrogen lại có huyết áp thấp hơn một chút so với những người không dùng thuốc. Vì vajaym nên kiểm tra huyết áp định kỳ ở những người dùng estrogen.

  Tăng canxi huyết:

  Việc dùng estrogen có thể dẫn tới tăng canxi huyết nặng ở những bệnh nhân ung thư vú và ung thư xương di căn. Trong những trường hợp này, phải ngưng thuốc và áp dụng những biện pháp thích hợp để đưa nồng độ canxi trong máu về mức bình thường.

  Tính tăng đông máu:

  Một số nghiên cứu cho thấy những phụ nữ dùng liệu pháp thay thế estrogen xuất hiện tính tăng đông máu, chủ yếu liên quan tới sự giảm hoạt tính của prothrombin. Ảnh hưởng này phụ thuộc vào liều dùng và thời gian dùng thuốc và ít gặp hơn so với khi dùng thuốc tránh thai đường uống. Thêm vào đó, máu của những phụ nữ mãn kinh dường như dễ đông hơn ở những người chưa mãn kinh.

  Tăng lipoprotein có yếu tố gia đình:

  Liệu pháp thay thế estrogen có thể làm tăng mạnh nồng độ triglycerides trong máu dẫn tới viêm tụy và những biến chứng khác ở những bệnh nhân bị khiếm khuyết về chuyển hóa lipoprotein có yếu tố gia đình.

  Giữ nước:

  Do các estrogen có thể gây ra giữ nước ở các mức độ khác nhau nên một số bệnh nhân mắc bệnh hen, động kinh, đau nửa đầu và rối loạn chức năng tim mạch hoặc thận cần phải được theo dõi chặt chẽ.

  Xuất huyết tử cung và chứng đau vú:

  Một số bệnh nhân có thể bị tác dụng không mong muốn do kích thích estrogen như xuất huyết tử cung và chứng đau vú.

  Suy giảm chức năng gan:

  Ở những bệnh nhân bị suy giảm chức năng gan, chuyển hoá của các estrogen giảm nên cần phải thận trọng khi dùng thuốc cho những bệnh nhân này.

  Ngoài ra, một số tác dụng phụ thường gặp khác khi dùng thuốc Valiera 2mg có thể kể đến bao gồm:

  • Sinh dục tiết niệu: Thay đổi về thời gian hành kinh, chảy máu bất thường giữa kỳ kinh hay bất thường về tốc độ ra kinh, kinh nguyệt nhiều và lốm đốm, tăng kích cỡ u xơ cơ tử cung, nhiễm nấm Candida âm đạo, thay đổi lượng dịch tiết của tử cung.
  • Vú: Căng và sưng to.
  • Tiêu hoá: Buồn nôn, nôn, đau quặn bụng, đầy hơi, vàng da ứ mật, tăng nguy cơ bị bệnh túi mật.
  • Da: Rám da hoặc da có đồi mồi có thể tồn tại kể cả khi ngưng thuốc, ban đỏ nốt, ban xuất huyết, rụng tóc, rậm lông ở nữ.
  • Mắt: Tăng độ cong của giác mạc; không dung nạp kính áp tròng.
  • Hệ thần kinh trung ương: Đau đầu, đau nửa đầu, chóng mặt, ức chế thần kinh, chứng co giật.
  • Các trường hợp khác: Tăng hoặc giảm cân, giảm dung nạp carbohydrate, làm nặng thêm sự rối loạn chuyển hóa porphyrin, phù, thay đổi ham muốn tình dục.

  Thông báo cho bác sĩ về các tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

  Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

  Thận trọng/Cảnh báo

  Trước khi dùng thuốc Valiera, bạn nên lưu ý những gì?

  liều dùng thuốc valiera

  Chống chỉ định

  Thuốc Valiera chống chỉ định trong các trường hợp sau: :

  • Có thai hoặc nghi ngờ có thai.
  • Chảy máu âm đạo bất thường chưa rõ nguyên nhân.
  • Xác định hoặc nghi ngờ ung thư vú, ung thư cổ tử cung hoặc các ung thư phụ khoa khác.
  • Có hoặc nghi ngờ khối u phụ thuộc estrogen.
  • Người bệnh có tiền sử gia đình về ung thư phụ khoa.
  • Viêm tĩnh mạch huyết khối tiến triển hoặc bệnh huyết khối tắc mạch.
  • Bệnh gan, thận hoặc tim nặng.

  Một số lưu ý đặc biệt khác khi dùng thuốc

  Trước khi bắt đầu bất kỳ chỉ định một liệu pháp thay thế estrogen nào, cần phải kiểm tra kỹ tiền sử gia đình và bệnh án của bệnh nhân. Việc điều trị bước đầu và định kỳ đánh giá về thể chất cần phải chú ý tới huyết áp, vú, bụng, các cơ quan vùng chậu. 

  Một quy tắc chung, không nên dùng estrogen kéo dài trên 1 năm nếu không tiến hành đánh giá lại tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Sử dụng estrogen cần dựa vào đáp ứng ở mức liều thấp nhất hơn là dựa vào xét nghiệm cận lâm sàng.

  Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

  Dùng thuốc cho phụ nữ mang thai:

  Estrogen có thể gây hại cho thai nhi khi sử dụng cho phụ nữ đang mang thai. Vì vậy, không dùng thuốc cho phụ nữ đang mang thai

  Dùng thuốc cho phụ nữ đang cho con bú:

  Một quy tắc chung, việc chỉ định dùng bất kỳ một thuốc nào cho phụ nữ đang cho con bú chỉ áp dụng khi thật sự cần thiết vì rất nhiều thuốc được bài tiết vào sữa mẹ. Ngoài ra, việc dùng estrogen cho phụ nữ đang cho con bú đã được chứng minh là làm giảm chất lượng và số lượng sữa.

  Tương tác thuốc

  Thuốc Valiera có thể tương tác với những thuốc nào?

  Thuốc Valiera có thể tương tác với một số loại thuốc sau đây:

  • Thuốc glucocorticoid
  • Các thuốc có khả năng gây độc cho gan
  • Một số thuốc khác như các barbiturat, phenylbutazol, hydantoin, rifampin)
  • Thuốc chống đông máu
  • Liệu pháp thay thế hormone tuyến giáp
  • Các protein huyết tương khác chẳng hạn như cơ chất angiotensinogen/renin, alpha-1-antitrypsin, ceruloplasmin.
  • Ciclosporin.

  Nhiều loại thuốc khác cũng có thể tương tác với, ngay cả những loại thuốc không xuất hiện trong danh sách này, vì vậy, hãy nhớ nói với bác sĩ về tất cả các loại thuốc bạn đang dùng.

  Thuốc có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

  Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá. Trừ khi có những lưu ý đặc biệt từ bác sĩ, hãy tiếp tục chế độ ăn uống bình thường của bạn khi dùng thuốc.

  Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc?

  Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

  Bảo quản thuốc

  Bạn nên bảo quản thuốc như thế nào?

  Hạn sử dụng: 60 tháng kể từ ngày sản xuất.

  Bạn nên bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng (không quá 30°C), ở nơi khô mát, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Ban Tham vấn Y khoa Hello Bacsi

  Đa khoa · Hello Bacsi


  Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 27/04/2022

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo