backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Dermacol b

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngân Châu · Ngày cập nhật: 11/03/2022

Dermacol b

Tên biệt dược: Dermacol-B.

Tên hoạt chất:Dexamethason 0.05g, acid salicylic 2.0g, miconazole nitrate 2.0g.

Tác dụng

Tác dụng thuốc Dermacol B là gì?

Nhờ tác dụng kháng viêm, bạt sừng, chống nấm và chống dị ứng của ba thành phần hoạt chất. Thuốc Dermacol B được chỉ định sử dụng để điều trị các bệnh lý liên quan đến nấm da và dị ứng da bao gồm: hắc lào, lang ben, nấm móng, nấm tóc, nấm kẽ, nước ăn chân, chàm (eczema), á sừng, vảy nến.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Thuốc Dermacol B có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc mỡ bôi da Dermacol B tuýp 8g.

Liều dùng thuốc Dermacol B cho người lớn như thế nào?

Bôi một lớp mỏng thuốc lên vùng da cần điều trị 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng và buổi tối cho đến khi bệnh khỏi hẳn. 

Đặc biệt, thời gian sử dụng thuốc Dermacol B nên kéo dài từ 7 đến 30 ngày đối với các trường hợp điều trị lang ben.

Liều dùng thuốc Dermacol B cho trẻ em như thế nào?

Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng Dermacol B cho trẻ em.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Dermacol B như thế nào? 

Dermacol B là dạng thuốc mỡ được dùng để bôi ngoài da. Trước khi bôi thuốc, bạn phải đảm bảo vùng da cần điều trị (nhiễm khuẩn, nhiễm nấm) đã được vệ sinh sạch sẽ và lau khô. Đồng thời, bạn nên che chắn và bảo vệ da để tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc môi trường bụi bẩn trong quá trình dùng thuốc. 

Lưu ý: bệnh nhân nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng và bôi thuốc theo sự hướng dẫn của bác sĩ hoặc bôi liên tục đến khi khỏi hẳn, không nên tự ý ngừng thuốc đột ngột để tránh nguy cơ bệnh nặng hơn.

Cách dùng kem bôi Dermacol B

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều thuốc Dermacol B?

Không có thông tin phản ánh về việc sử dụng quá liều thuốc Dermacol B. Vì vậy để đảm bảo an toàn trong trường hợp khẩn cấp hoặc nghi ngờ quá liều, bạn cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến cơ sở Y tế địa phương gần nhất để được xử trí kịp thời.

Ngoài ra, bạn cũng cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều thuốc Dermacol B?

Nếu bạn quên một liều thuốc, hãy sử dụng càng sớm càng tốt ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Dermacol B?

Khi sử dụng thuốc Dermacol B có thể xảy ra một số tác dụng phụ trên vùng da bôi thuốc, chẳng hạn như: ngứa, bỏng rát, khô da hoặc bong tróc da. Tuy nhiên, người bệnh không cần quá lo lắng bởi vì các biểu hiện này hiếm gặp và thường biến mất ngay khi ngừng sử dụng thuốc.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ của thuốc Dermacol B và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc Dermacol B, bạn nên lưu ý những gì?

Không dùng Dermacol B cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Thuốc này chỉ được sử dụng với mục đích bôi ngoài da. Tránh để thuốc tiếp xúc với mắt và chống chỉ định bôi thuốc lên niêm mạc.

Không nên dùng thuốc kéo dài hoặc bôi thuốc trên diện rộng và trên vùng da đang bị tổn thương (bị viêm hay nứt nẻ). Bởi vì điều này có thể làm tăng sự hấp thu của acid salicylic.

Thận trọng khi sử dụng, cần ngừng thuốc và thông báo ngay cho bác sĩ nếu bạn bị kích ứng da hoặc xuất hiện bất kỳ vấn đề bất thường nào trong quá trình dùng thuốc.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Dermacol B trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

Việc sử dụng thuốc trong thời kỳ mang thai và cho con bú có thể gây ra một số ảnh hưởng nhất định đến sự phát triển của thai nhi và trẻ sơ sinh bú mẹ. Chính vì vậy, không nên dùng thuốc là khuyến cáo tốt nhất đối với phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú. Trong trường hợp bắt buộc hoặc không có biện pháp điều trị thay thế, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi quyết định dùng thuốc. 

Tương tác thuốc

Tương tác thuốc Dermacol B

Thuốc có thể tương tác với Dermacol B là thuốc gì? 

Thuốc Dermacol B có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của các thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thuốc Dermacol B có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc này?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc Dermacol B. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt đã được đề cập trong mục Thận trọng/Cảnh báo.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc Dermacol B như thế nào?

Bảo quản nơi khô mát, nhiệt độ không quá 30°C.

Tránh ẩm và ánh sáng trực tiếp.

Đậy chặt nắp khi không sử dụng.

Để xa tầm tay trẻ em.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngân Châu · Ngày cập nhật: 11/03/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo