backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Aminoplasmal

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngà Trương · Ngày cập nhật: 23/07/2020

Aminoplasmal

Tên hoạt chất: Axit amin: Isoleucine 0,625 g; Leucine 1,1125 g; Lysine hydroclorid 1,07 g (equivalent to lysine 0,8575 g); Methionine 0,55 g; Phenylalanine 0,5875 g; Threonine 0,525 g; Tryptophan 0,20 g; Valine 0,775 g; Arginine 1,4375 g; Histidine 0,375 g; Alanine 1,3125 g; Glycine 1,50 g; Acid aspartic 0,70 g; Acid glutamic 0,90 g; Proline 0,6875 g; Serine 0,2875 g; Tyrosine 0,10 g

Các chất điện giải: Natri acetat trihydrat 0,34025 g; Natri clorid 0,241 g; Natri hydroxid 0,035 g; Kali acetat 0,61325 g; Magnesi clorid hexahydrat 0,127 g; Dinatri phosphat dodecahydrat 0,89525 g.

Tên biệt dược: Dịch truyền Aminoplasmal B.Braun 5% E

Tác dụng

Tác dụng của dịch truyền Aminoplasmal là gì?

Dịch truyền Aminoplasmal có tác dụng cung cấp các axit amin như một chất nền cho quá trình tổng hợp protein trong chế độ nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch, khi không thể thực hiện nuôi dưỡng qua đường uống và đường tiêu hóa (không đủ hoặc chống chỉ định).

Trong nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch, nên luôn luôn truyền dung dịch axit amin kết hợp với một lượng thích hợp dung dịch cung cấp năng lượng như các dung dịch carbohydrat.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lí chỉ khi có chỉ định của bác sĩ. 

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng được điều chỉnh theo nhu cầu của từng bệnh nhân về axit amin, chất điện giải và dịch cơ thể, phụ thuộc vào điều kiện lâm sàng của bệnh nhân (tình trạng dinh dưỡng và/hoặc mức độ dị hóa nitơ do bệnh lý).

Liều dùng dịch truyền Aminoplasmal cho người lớn như thế nào?

Liều trung bình hàng ngày 20 – 40ml/kg thể trọng, tương đương 1,0 – 2,0g axit amin/kg thể trọng. Tương đương 1400 – 2800ml (tối đa 2800ml) cho bệnh nhân nặng 70kg.

Tốc độ truyền và số giọt tối đa 2,0ml/kg thể trọng/giờ, tương đương 0,1g axit amin/kg thể trọng/giờ, Tương đương 45 giọt/phút (2,34ml/phút) cho bệnh nhân nặng 70 kg.

Liều dùng dịch truyền Aminoplasmal cho trẻ em như thế nào?

Trẻ vị thành niên từ 15-17 tuổi dùng liều như người lớn. Đối với trẻ em và thanh thiếu niên đến 14 tuổi:

Liều hàng ngày cho trẻ từ 3 – 5 tuổi: 30ml/kg thể trọng/ngày, tương đương 1,5g axit amin/kg thể trọng/ngày.

Liều hàng ngày cho trẻ từ 6 – 14 tuổi: 20ml/kg thể trọng/ngày, tương đương 1,0g axit amin/kg thể trọng/ngày.

Tốc độ truyền tối đa 2,0ml/kg thể trọng/giờ, tương ứng với 0,1g axit amin/kg thể trọng/giờ. Trong trường hợp lượng axit amin yêu cầu 1g/kg thể trọng/ngày hoặc hơn, phải đặc biết chú ý giới hạn lượng dịch đưa vào cơ thể. Để tránh quá tải dịch, có thể dùng dung dịch axit amin với hàm lượng lớn hơn trong trường hợp này.

Cách dùng 

truyền dịch

Bạn nên dùng dịch truyền Aminoplasmal như thế nào?

Dịch truyền Aminoplasmal được truyền qua đường tĩnh mạch khi được chỉ định bổ sung dinh dưỡng. Tuy nhiên, trong dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch, cung cấp amino xit phải kết hợp với cung cấp các nguồn năng lượng, axit béo thiết yếu, vitamin và các nguyên tố vi lượng khác.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Việc dùng quá liều hoặc truyền quá nhanh có thể dẫn đến các phản ứng không dung nạp biểu hiện dưới dạng buồn nôn, rét run, ói mửa và bị thất thoát axit amin qua thận. Nếu phản ứng không hấp thu xảy ra, phải ngừng truyền tạm thời và sau đó tiếp tục truyền lại với tốc độ thấp hơn.

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Vì bác sĩ, dược sĩ hoặc chuyên viên y tế sẽ chỉ định và theo dõi quá trình bạn sử dụng thuốc, trường hợp quên liều khó có thể xảy ra.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng dịch truyền Aminoplasmal?

Khi dùng dịch truyền Aminoplasmal, các tác dụng phụ không cụ thể nhưng có thể xuất hiện (ít gặp) như kết quả của quá trình nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch, đặc biệt ở giai đoạn bắt đầu, gồm:

 • Buồn nôn, nôn
 • Đau đầu, rét run, sốt

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

truyền đạm

Trước khi dùng dịch truyền Aminoplasmal, bạn nên lưu ý những gì?

Chống chỉ định với các đối tượng sau:

 • Mẫn cảm với axit amin có mặt trong dung dịch
 • Chuyển hóa axit amin bất thường bẩm sinh
 • Rối loạn tuần hoàn nghiêm trọng đe doạ đến tính mạng (sốc)
 • Thiếu oxy máu
 • Nhiễm toan chuyển hóa
 • Bệnh gan tiến triển
 • Suy thận nặng không phải lọc máu hoặc thẩm tách máu
 • Nồng độ chất điện giải của thành phần dịch cao trong huyết thanh
 • Trẻ em dưới 2 tuổi

Chống chỉ định chung trong truyền tĩnh mạch ở người suy tim mất bù, phù phổi cấp, tình trạng ứ nước.

Aminoplasmal được sử dụng thận trọng chỉ sau khi cân nhắc cẩn thận giữa lợi ích mong đợi và rủi ro tiềm tàng ở những bệnh nhân rối loạn chuyển hóa axit amin do các nguyên nhân khác (ngoài những nguyên nhân được đề cập ở trên):

 • Phải điều chỉnh liều cho từng bệnh nhân suy gan, suy thận
 • Cẩn trọng kiểm tra những bệnh nhân bị tăng áp lực thẩm thấu huyết thanh
 • Trong trường hợp mất nước nhược trương nên điều chỉnh bằng cách cung cấp đủ dịch và chất điện giải trước khi dùng dung dịch dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch
 • Trong suốt quá trình điều trị phải thường xuyên theo dõi điện giải huyết thanh, đường máu, cân bằng chất lỏng, cân bằng kiềm toan, chức năng thận (BUN, Creatinine)
 • Kiểm soát protein huyết thanh và kiểm tra chức năng gan
 • Cẩn trọng khi truyền một lượng lớn dịch cho bệnh nhân suy tim
 • Kiểm tra dấu hiệu viêm hoặc nhiễm trùng ở các vị trí truyền
 • Aminoplasmal có thể được sử dụng như một phần nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch toàn phần khi kết hợp lượng chất bổ sung năng lượng thích hợp như (dung dịch carbohydrate, nhũ tương béo), vitamin, các nguyên tố vi lượng. Nếu dùng kết hợp với các dung dịch dinh dưỡng khác, khả năng truyền tĩnh mạch ngoại vi phụ thuộc vào nồng độ áp lực thẩm thấu của dung dịch hỗn hợp.

  Ngoài ra, không được sử dụng nếu thấy dung dịch không trong suốt hoặc nếu chai hay nắp chai có dấu hiệu bị hư hại.

  • Phải sử dụng bộ dây truyền dịch vô trùng
  • Mỗi chai chỉ dùng một lần, phần không dùng nữa phải hủy bỏ và không được để dành sử dụng cho lần sau
  • Nếu cần thêm các chất dinh dưỡng khác như là carbohydrate (carb), lipid, vitamin và các yếu tố vi lượng vào thuốc này để cung cấp dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch toàn phần thì quá trình trộn phải được thực hiện dưới điều kiện vô trùng nghiêm ngặt. Việc trộn nên được hòa trộn hoàn toàn và phải kiểm tra tính tương hợp của các chất thêm vào

  Những điều bạn cần lưu ý khi dùng dịch truyền Aminoplasmal trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

  Chưa có nghiên cứu trên phụ nữ mang thai và cho con bú cũng như không có dữ liệu tiền lầm sàng liên quan đến việc dùng Aminoplasmal trong suốt quá trình mang thai. Do đó, chỉ nên dùng Aminoplasmal cho phụ nữ mang thai và cho con bú sau khi đã đánh giá cẩn thận lợi ích và rủi ro.

  Tương tác thuốc

  Aminoplasmal chưa ghi nhận tương tác thuốc

  Dịch truyền Aminoplasmal có thể tương tác với những thuốc nào?

  Tương tác thuốc của dịch truyền Aminoplasmal chưa được biết đến. Tuy nhiên, để tránh tình trạng tương tác thuốc xảy ra, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

  Mặc dù một số loại thuốc không nên được sử dụng với nhau, nhưng trong một số trường hợp bạn có thể sử dụng hai loại thuốc cùng nhau ngay cả khi xảy ra tương tác. Trong những trường hợp này, bác sĩ có thể sẽ thay đổi liều lượng hoặc biện pháp phòng ngừa khác nếu cần thiết.

  Dịch truyền Aminoplasmal có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

  Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

  Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến dịch truyền Aminoplasmal?

  Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

  Bảo quản thuốc

  Bạn nên bảo quản dịch truyền Aminoplasmal như thế nào?

  Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

  Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

  Dạng bào chế

  Dịch truyền Aminoplasmal có những dạng và hàm lượng nào?

  Dịch truyền Aminoplasmal có những dạng và hàm lượng sau:

  • Dung dịch axit amin tiêm truyền Aminoplasmal B. Braun 5% E
  • Dung dịch axit amin tiêm truyền Aminoplasmal B. Braun 10% E

  Quy cách đóng gói: Chai thủy tinh 250ml, 500ml hoặc hộp 10 chai x 250ml, 500ml.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Ngà Trương · Ngày cập nhật: 23/07/2020

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo