backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Tylenol® Cold Max Daytime Caplets

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Quyên Thảo · Ngày cập nhật: 11/05/2020

Tylenol® Cold Max Daytime Caplets

Tên gốc: acetaminophen, dextromethorphan, phenylephrine

Phân nhóm: thuốc ho và cảm

Tên biệt dược: Tylenol® Cold Max Daytime Caplets

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Tylenol® Cold Max Daytime Caplets là gì?

Tylenol® Cold Max Daytime Caplets thường được sử dụng để tạm thời làm giảm các triệu chứng cảm lạnh và cúm thông thường như đau nhức nhẹ, đau đầu, viêm họng, nghẹt mũi, ho, tắc nghẽn và áp lực xoang, giúp làm sạch đường mũi, thông mũi và tạm thời làm giảm sốt.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Tylenol® Cold Max Daytime Caplets cho người lớn như thế nào?

Bạn dùng 2 viên mỗi 4 giờ, nuốt cả viên, không nghiền nát, nhai hoặc ngậm thuốc. Bạn không nên uống quá 10 viên trong 24 giờ.

Liều dùng thuốc Tylenol® Cold Max Daytime Caplets cho trẻ em như thế nào?

Trẻ em từ 12 tuổi trở lên: bạn cho trẻ dùng 2 viên mỗi 4 giờ, nuốt cả viên, không nghiền nát, nhai hoặc ngậm thuốc. Bạn không nên cho trẻ uống quá 10 viên trong 24 giờ

Trẻ em dưới 12 tuổi: bạn hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi cho trẻ dùng thuốc.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Tylenol® Cold Max Daytime Caplets như thế nào?

Bạn nên sử dụng Tylenol® Cold Max Daytime Caplets đúng theo chỉ dẫn trên nhãn hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Đặc biệt, bạn không sử dụng thuốc với liều lượng thấp, cao hoặc kéo dài hơn so với thời gian được chỉ định.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Tylenol® Cold Max Daytime Caplets?

Bạn ngừng sử dụng thuốc và hỏi ý kiến bác sĩ nếu có các triệu chứng sau:

  • Buồn nôn, chóng mặt hoặc buồn ngủ;
  • Chứng nghẹt mũi hoặc nghẹt mũi nặng hơn hoặc kéo dài hơn 7 ngày
  • Sốt nặng hơn hoặc kéo dài hơn 3 ngày;
  • Đỏ hoặc sưng;
  • Các triệu chứng mới xuất hiện;
  • Ho tái phát hoặc ho kèm phát ban hoặc đau đầu kéo dài.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc Tylenol® Cold Max Daytime Caplets, bạn nên lưu ý những gì?

Tổn thương gan nghiêm trọng có thể xảy ra nếu bạn dùng hơn 4000mg acetaminophen trong 24 giờ, dùng với các thuốc khác có chứa acetaminophen hoặc uống nhiều đồ uống có cồn mỗi ngày khi đang dùng Tylenol® Cold Max Daytime Caplets.

Nếu đau họng nghiêm trọng, kéo dài hơn 2 ngày, đi kèm hoặc sau đó sốt, đau đầu, phát ban, buồn nôn hoặc nôn mửa, bạn nên đi khám càng sớm càng tốt.

Bạn không dùng Tylenol® Cold Max Daytime Caplets với bất kỳ loại thuốc khác có chứa acetaminophen (theo toa hoặc không kê toa) hoặc nếu dị ứng với Tylenol® Cold Max Daytime Caplets hoặc bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.

Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng nếu bạn mắc bệnh gan, bệnh tim, huyết áp cao, bệnh tuyến giáp, bệnh tiểu đường, đi tiểu khó khăn do tuyến tiền liệt tuyến lớn, ho dai dẳng hoặc mãn tính do hút thuốc lá, hen suyễn hoặc khí phế thũng hoặc ho nhiều đờm.  Bạn cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng thuốc nếu bạn đang dùng thuốc chống đông máu warfarin.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Tylenol® Cold Max Daytime Caplets trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác thuốc

Thuốc Tylenol® Cold Max Daytime Caplets có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc Tylenol® Cold Max Daytime Caplets có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Những thuốc có thể tương tác với thuốc Tylenol® Cold Max Daytime Caplets bao gồm:

  • Ketoconazole;
  • Thuốc ức chế monoamine oxidase.

Thuốc Tylenol® Cold Max Daytime Caplets có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Tylenol® Cold Max Daytime Caplets?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản Tylenol® Cold Max Daytime Caplets như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Thuốc Tylenol® Cold Max Daytime Caplets có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc Tylenol® Cold Max Daytime Caplets được bào chế dưới dạng viên nén với hàm lượng 325mg acetaminophen, 10mg dextromethorphan HBr, 5mg phenylephrine HCl.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Quyên Thảo · Ngày cập nhật: 11/05/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo