backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Panadol Extra

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 10/03/2021

Panadol Extra

Tên biệt dược: Panadol Extra

Tên thường gọi: Panadol đỏ, Panadol Extra đỏ

Tên hoạt chất: Paracetamol 500mg và caffeine 65mg

Phân nhóm: Thuốc giảm đau (không có chất gây nghiện) và hạ sốt

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Panadol Extra là gì?

Loại thuốc giảm đau không gây nghiện này chứa paracetamol là một chất hạ sốt, giảm đau và caffeine – một chất tăng cường tác dụng giảm đau của paracetamol. Do đó, tác dụng của Panadol Extra đỏ là điều trị các tình trạng liên quan đến đau nhẹ đến vừa và hạ sốt, bao gồm:

 • Đau đầu
 • Đau nửa đầu
 • Đau cơ
 • Đau bụng kinh
 • Đau họng
 • Đau cơ xương
 • Sốt và đau sau khi tiêm vắc xin
 • Đau sau khi nhổ răng khôn hoặc sau các thủ thuật nha khoa
 • Đau răng
 • Đau do viêm xương khớp

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý chỉ khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Thuốc Panadol Extra đỏ có những dạng và hàm lượng nào?

Panadol Extra được bào chế dưới dạng viên nén, dùng đường uống với hàm lượng hoạt chất chính như sau:

 • Paracetamol: 500mg
 • Caffeine: 65mg

Liều dùng Panadol Extra cho người lớn như thế nào?

Người lớn (kể cả người cao tuổi) và trẻ em trên 12 tuổi: Chỉ dùng đường uống. Nên dùng 500mg paracetamol / 65mg caffeine đến 1.000mg paracetamol / 130mg caffeine (1 hoặc 2 viên) trong mỗi 4 đến 6 giờ nếu cảm thấy đau.

Liều tối đa hàng ngày: 4.000mg paracetamol / 520mg caffeine (8 viên Panadol Extra đỏ). Thời gian tối thiểu dùng liều lặp lại: 4 giờ.

Liều dùng thuốc Panadol Extra cho trẻ em như thế nào?

Trẻ em dưới 12 tuổi: không được khuyến cáo dùng thuốc này.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Panadol Extra như thế nào?

Bạn không nên uống thuốc Panadol Extra quá liều chỉ định, đồng thời không dùng chung với các thuốc chứa paracetamol khác.

Thời gian tối thiểu dùng liều lặp lại: 4 giờ.

Uống quá liều Panadol Extra đỏ có sao không?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc uống thuốc Panadol Extra quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Quá liều paracetamol

Dùng paracetamol quá liều có thể gây suy gan. Lúc này, cần áp dụng các biện pháp kiểm soát y tế ngay cả khi các triệu chứng của hiện tượng quá liều không xuất hiện. Bác sĩ có thể dùng N-acetylcysteine hoặc methionin để điều trị tình trạng này.

Quá liều caffeine

Quá liều caffeine có thể gây đau thượng vị, nôn, tăng bài niệu, nhịp tim nhanh, kích thích thần kinh trung ương (mất ngủ, thao thức, kích động, bối rối, hoảng sợ, run, co giật). Khi dùng cùng paracetamol có thể gây độc tính nghiêm trọng với gan do quá liều paracetamol.

Quá liều caffeine trong Panadol Extra có thể gây run

Không có chất giải độc đặc hiệu nhưng có thể dùng các biện pháp cấp cứu thích hợp như dùng thuốc kháng thụ thể beta giao cảm để ngăn chặn độc tính trên tim.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Panadol Extra?

Các tác dụng không mong muốn của loại thuốc giảm đau này thu được từ dữ liệu của thử nghiệm lâm sàng thường hiếm khi xảy ra và trên một số ít bệnh nhân.

Trong quá trình lưu hành sản phẩm, một số tác dụng phụ của thuốc Panadol Extra đỏ có thể xảy ra với tần số rất hiếm như:

 • Giảm tiểu cầu
 • Phản ứng quá mẫn
 • Phản ứng dị ứng da như: ban da, phù mạch, hội chứng Stevens-Johnson
 • Co thắt phế quản ở các bệnh nhân nhạy cảm với aspirin và các thuốc NSAIDs khác
 • Bất thường gan
 • Bồn chồn, chóng mặt

Tác dụng phụ của Panadol Extra là đau đầu

Khi dùng liều khuyến nghị paracetamol – caffeine cùng với chế độ ăn uống có nhiều caffeine, sẽ gây ra các tác dụng phụ do quá liều caffeine như mất ngủ, thao thức, lo lắng, cáu kỉnh, đau đầu, rối loạn tiêu hóa, hồi hộp.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc Panadol Extra, bạn nên lưu ý những gì?

Nếu bạn có tiền sử quá mẫn với paracetamol, caffeine hoặc bất kỳ tá dược nào của Panadol Extra thì không nên sử dụng thuốc này.

Bác sĩ cần cảnh báo bệnh nhân về các dấu hiệu của phản ứng trên da nghiêm trọng như hội chứng Stevens-Johnson (SJS), hội chứng hoại tử da nhiễm độc (TEN) hay hội chứng Lyell, hội chứng ngoại ban mụn mủ toàn thân cấp tính (AGEP).

Bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ đối với các bệnh nhân suy gan, suy thận hoặc khi triệu chứng còn dai dẳng, vì có sự gia tăng nguy cơ gây hại của paracetamol đối với gan.

Ngoài ra, bạn cũng tránh dùng quá nhiều caffeine (như cà phê, trà và một số đồ uống đóng hộp khác) trong khi đang dùng thuốc này.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Đối với phụ nữ mang thai: các nghiên cứu trên người và động vật vẫn chưa xác định được bất kỳ nguy cơ nào của paracetamol đối với thai kỳ hoặc sự phát triển phôi thai. Tuy nhiên, bác sĩ không khuyến nghị phụ nữ có thai uống Panadol Extra đỏ do thuốc có khả năng làm tăng nguy cơ sảy thai tự nhiên liên quan tới việc tích lũy caffeine trong cơ thể.

Thận trọng khi dùng Panadol Extra cho phụ nữ có thai

Phụ nữ đang cho cho con bú: paracetamol và caffeine có thể được bài tiết vào sữa mẹ. Caffeine trong sữa mẹ có thể có tác dụng kích thích đối với trẻ bú mẹ, nhưng cho đến nay vẫn chưa quan sát thấy độc tính đáng kể.

Tương tác thuốc

Thuốc Panadol Extra có thể tương tác với những thuốc nào?

Panadol Extra có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Mặc dù một số loại thuốc không nên được sử dụng với nhau, nhưng trong một số trường hợp, bạn có thể sử dụng hai loại thuốc cùng nhau ngay cả khi xảy ra tương tác. Trong những trường hợp này, bác sĩ có thể sẽ thay đổi liều lượng hoặc biện pháp phòng ngừa khác nếu cần thiết. Bác sĩ cần biết nếu bạn đang dùng bất cứ loại thuốc nào được liệt kê dưới đây. Những tương tác thuốc sau được lựa chọn dựa trên mức độ thường gặp và không bao gồm tất cả.

Những thuốc có thể tương tác với Panadol Extra đỏ bao gồm:

 • Sử dụng paracetamol hằng ngày kéo dài làm tăng tác dụng chống đông máu của wafarin và các thuốc coumarin khác, từ đó dẫn đến tăng nguy cơ chảy máu.
 • Thuốc có chứa paracetamol khác.

Thuốc Panadol Extra có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản

Bạn nên bảo quản thuốc Panadol Extra như thế nào?

Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp.

Để xa tầm tay trẻ em.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.



Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 10/03/2021

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo