backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Meseca

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngân Châu · Ngày cập nhật: 15/08/2021

Meseca

Tên biệt dược: Meseca

Tên hoạt chất: Fluticason propionat 50mcg/0.05ml

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Meseca là gì?

Hoạt chất fluticason propionat của thuốc Meseca là một corticosteroid tổng hợp. Cơ chế tác dụng tại chỗ của thuốc là sự phối hợp của 3 tính chất quan trọng bao gồm: chống viêm, chống ngứa và tác dụng co mạch. 

Thuốc thường được chỉ định trong điều trị và dự phòng viêm mũi dị ứng theo mùa, viêm mũi dị ứng quanh năm. Hoặc chỉ định để kiểm soát triệu chứng đau và căng xoang trong viêm mũi dị ứng.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý chỉ khi có chỉ định của bác sĩ. 

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Thuốc Meseca có những dạng và hàm lượng nào?

Hoạt chất Fluticason được bào chế dưới dạng hỗn dịch xịt mũi Meseca với hàm lượng 50mcg/ liều (0.05ml). Quy cách đóng gói: lọ 60 liều xịt, lọ 120 liều xịt và lọ 150 liều xịt.

Liều dùng thuốc Meseca cho người lớn như thế nào?

Liều khuyến cáo ở người lớn và trẻ em trên 12 tuổi bao gồm:

 • Xịt 2 liều vào mỗi bên mũi, dùng 1 lần mỗi ngày và tốt nhất vào buổi sáng. 
 • Trường hợp cần thiết có thể xịt 2 liều vào mỗi bên mũi với tần suất 2 lần mỗi ngày. Tuy nhiên, tối đa mỗi ngày không nên vượt quá 4 liều xịt cho mỗi bên mũi.

Liều dùng thuốc Meseca cho trẻ em như thế nào?

Trẻ em từ 4 đến 12 tuổi được khuyến cáo sử dụng liều như sau:

 • Xịt 1 liều vào mỗi bên mũi, dùng 1 lần mỗi ngày và tốt nhất là vào buổi sáng. 
 • Trong trường hợp cần thiết có thể sử dụng thuốc 2 lần mỗi ngày. Liều tối đa mỗi ngày không nên vượt quá 2 nhát xịt cho mỗi bên mũi.
 • Cách dùng

  Bạn nên dùng thuốc xịt mũi Meseca như thế nào?

  Cách dùng thuốc Meseca

  Hiệu quả của thuốc đã được ghi nhận là không xuất hiện ngay sau khi sử dụng. Tác dụng mạnh nhất chỉ có thể đạt được sau khoảng 3 đến 4 ngày điều trị.

  Khi sử dụng lần đầu, bạn cần bơm thuốc vào ống xịt Meseca, sau đó lắc kĩ rồi xịt vài lần vào không khí để đảm bảo ống xịt hoạt động tốt. Nếu sau 24 giờ mới dùng đến liều tiếp theo thì khi đó ống thuốc phải được bơm lại, nhưng lần này chỉ cần xịt một nhát vào không khí là đủ.

  Trước khi bắt đầu dùng thuốc, bạn nên lưu ý đọc thật kỹ và thực hiện đúng theo các bước được mô tả trong tờ hướng dẫn sử dụng kèm theo lọ thuốc:

  • Bước 1: hỉ mũi sạch, lắc đều thuốc rồi mở nắp bảo vệ.
  • Bước 2: cầm ống thuốc theo chiều thẳng hướng lên
  • Bước 3: đặt đỉnh ống thuốc vào lỗ mũi và bơm theo liều chỉ định, thực hiện tương tự để bơm thuốc vào bên mũi còn lại.
  • Bước 4: đậy kín nắp bảo vệ lại.

  Để đảm bảo hiệu quả và an toàn trong quá trình dùng thuốc, bạn nên thường xuyên vệ sinh các bộ phận bằng nhựa của lọ thuốc. Bạn có thể mở nắp bảo vệ và tháo phần đầu xịt ra để rửa bằng nước ấm, sau đó để khô hoàn toàn trong không khí trước khi đậy nắp lại.

  Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

  Chưa có đầy đủ dữ liệu báo cáo về sự ảnh hưởng của tình trạng quá liều cấp tính hay mạn tính ở những bệnh nhân dùng thuốc fluticasone dạng xịt mũi. 

  Tuy nhiên, sử dụng thuốc Meseca với liều cao hơn liều đề nghị trong một khoảng thời gian dài có thể dẫn đến nguy cơ ức chế tạm thời chức năng thận. Đối với những trường hợp này, giải pháp đưa ra là nên tiếp tục dùng fluticason ở mức liều điều trị có hiệu quả để kiểm soát triệu chứng bệnh. Chức năng thận có thể sẽ khôi phục trong vòng vài ngày và được theo dõi bằng cách định lượng nồng độ cortisol huyết tương.

  Một số ảnh hưởng khác có thể xảy ra sau khi dùng quá liều thuốc xịt mũi Meseca nhưng chưa được biết đến. Vì vậy để tốt hơn hết, trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều bạn nên gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất. Ngoài ra, bạn cũng cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

  Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

  Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

  Tác dụng phụ

  Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Meseca?

  Thuốc xịt mũi Meseca có chứa fluticason propionat, là một hoạt chất ít gây tác dụng phụ nghiêm trọng. Nhưng nhìn chung, cũng giống nhưng hầu hết các corticosteroid dùng tại chỗ khác, thuốc Meseca có thể gây ra một số phản ứng quá mẫn hoặc kích thích tại chỗ bao gồm:

  • Thường gặp: chảy máu cam, nóng rát mũi, nước mũi có máu, viêm họng, kích thích mũi và nghẹt mũi, đau đầu, mùi và vị gây khó chịu.
  • Ít gặp: hắt hơi, chảy mũi, khô mũi, viêm xoang, viêm phế quản, loét mũi, tổn thương vách mũi, chóng mặt, bệnh về mắt, vị khó chịu, buồn nôn, nôn, nổi mày đay
  • Hiếm gặp: nhiễm nấm Candida ở mũi và họng, co thắt phế quản, đục thủy tinh thể, glaucoma (cườm nước).

  Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ của thuốc xịt mũi Meseca. Đôi khi, ở một vài bệnh nhân có thể xuất hiện những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ.

  Thận trọng/Cảnh báo

  Trước khi dùng thuốc Meseca, bạn nên lưu ý những gì?

  Thận trọng khi dùng meseca

  Thuốc Meseca chống chỉ định dùng cho bệnh nhân dị ứng hoặc quá mẫn với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

  Nhiễm khuẩn đường mũi cần được điều trị bằng phương pháp thích hợp khác, nhưng tình trạng này không phải là chống chỉ định đặc hiệu trong điều trị với fluticason dạng xịt mũi.

  Cần thận trọng khi sử dụng thuốc ở những trường hợp đã ngừng điều trị bằng steroid toàn thân và chuyển sang dùng fluticason dạng xịt mũi, đặc biệt nếu có nghi ngờ chức năng thượng thận bị suy giảm.

  Một số báo cáo có ý nghĩa lâm sàng về sự tương tác giữa flucticason và ritonavir đã được ghi nhận. Theo đó, việc sử dụng đồng thời thuốc Meseca và ritonavir có thể làm xuất hiện tác dụng phụ toàn thân của corticosteroid, bao gồm hội chứng Cushing và suy tuyến thượng thận. Do đó, nên cân nhắc giữa lợi ích điều trị so với nguy cơ gây hại trước khi quyết định sử dụng kết hợp các thuốc này. 

  Những người sử dụng thuốc xịt mũi có chứa corticosteroid như Meseca trong thời gian vài tháng hoặc lâu hơn sẽ có nguy cơ bị nhiễm nấm Candida hoặc gặp các dấu hiệu khác trên niêm mạc mũi. Bệnh nhân nhiễm nấm phát triển, cần được điều trị tại chỗ hoặc toàn thân.

  Bệnh nhân nhiễm lao thể ẩn hoặc lao hoạt động ở đường hô hấp nên thận trọng khi dùng corticosteroid theo đường hô hấp do hệ miễn dịch có thể bị ức chế mạnh hơn, tạo điều kiện phát triển bệnh lao.

  Ức chế quá trình làm lành vết thương cũng là một tác dụng của corticosteroid. Những trường hợp mới bị loét vách mũi, phẫu thuật mũi hoặc chấn thương mũi không nên sử dụng thuốc Meseca cho đến khi vết thương lành hẳn.

  Trẻ em là đối tượng dễ bị suy giảm trục tuyến yên – dưới đồi – thượng thận và dễ mắc hội chứng Cushing hơn người lớn. Nguyên nhân bởi vì tỷ lệ diện tích bề mặt da so với cân nặng của trẻ thường lớn hơn. Suy tuyến thượng thận có thể dẫn đến các biểu hiện như là tình trạng chậm lớn và không tăng cân. Cần sử dụng hạn chế ở liều tối thiểu đủ đạt hiệu quả điều trị khi dùng thuốc Meseca cho trẻ. 

  Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Meseca trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

  Bằng chứng về tính an toàn và hiệu quả của thuốc khi dùng cho phụ nữ mang thai vẫn chưa được ghi nhận đầy đủ. Kết quả nghiên cứu trên súc vật cho thấy, tác dụng ngoài ý muốn liên quan đến khả năng sinh sản chỉ được ghi nhận khi dùng corticosteroid tác động mạnh bằng đường toàn thân ở liều cao. Sự phơi nhiễm toàn thân khi dùng thuốc tại chỗ qua đường mũi được đảm bảo ở mức tối thiểu. 

  Mặc dù vậy, nhưng việc quyết định sử dụng thuốc Meseca cho phụ nữ đang trong thai kỳ cần phải được cân nhắc giữa lợi ích và các nguy cơ có thể xảy ra.

  Khả năng bài tiết của thuốc qua sữa mẹ vẫn chưa được nghiên cứu rõ ràng. Các cuộc kiểm tra cho biết, nồng độ thuốc trong huyết tương thấp khi sử dụng fluticason theo liều khuyến cáo.

  Tương tác thuốc

  Thuốc Meseca có thể tương tác với những thuốc nào?

  Thuốc xịt mũi Meseca có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem.

  Trong thời gian dùng thuốc Meseca, bạn nên lưu ý tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng kết hợp với các thuốc như ritonavir, ketoconazole, erythromycin. Bởi vì điều này có thể làm xuất hiện một số phản ứng tương tác thuốc.

  Thuốc Meseca có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

  Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

  Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Meseca?

  Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

  Bảo quản thuốc

  Bạn nên bảo quản Meseca như thế nào?

  Thuốc xịt mũi Meseca nên được bảo quản ở nơi khô mát, nhiệt độ dưới 30°C.

  Tránh ẩm và ánh nắng trực tiếp.

  Luôn giữ thuốc ở xa tầm tay trẻ em.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Ngân Châu · Ngày cập nhật: 15/08/2021

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo