backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Lostad T50

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 04/10/2021

Lostad T50

Biệt dược: Lostad T50

Hoạt chất: Losartan potassium 50mg

Dạng bào chế: Viên nén bao phim

Tìm hiểu chung

Tác dụng, công dụng của thuốc Lostad T50 là gì?

Thuốc Lostad T50 với hoạt chất chính là losartan thuộc nhóm thuốc ức chế thụ thể angiotensin II (ARB) được dùng để điều trị:

 • Tăng huyết áp, đặc biệt ở bệnh nhân bị ho khi dùng thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACE) và làm giảm nguy cơ đột quỵ ở bệnh nhân có phì đại tâm thất trái.
 • Bệnh thận ở những bệnh nhân đái tháo đường (creatinin huyết thanh trong khoảng 1,3 – 3,0mg/ dl ở bệnh nhân ≤ 60kg và từ 1,5 – 3,0mg/ dl ở nam giới > 60kg và protein niệu).
 • Dùng trong trường hợp suy tim và nhồi máu cơ tim.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Thuốc này chỉ dùng khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Lostad T50 ở người lớn là bao nhiêu?

Liều thường dùng trong điều trị tăng huyết áp là 50mg/ lần/ ngày. Nếu cần thiết, liều có thể tăng đến 100mg/ lần/ ngày hoặc chia làm 2 lần/ ngày. Tác dụng hạ huyết áp tối đa sẽ đạt được sau khi bắt đầu điều trị khoảng 3-6 tuần.

Liều khởi đầu 25mg/ lần/ ngày được dùng cho bệnh nhân giảm thể tích dịch nội mạch. Liều này cũng thích hợp cho bệnh nhân bị suy gan hoặc suy thận.

Người có bệnh thận trên nền đái tháo đường tuýp 2 nên dùng thuốc Lostad với liều khởi đầu 50mg/ lần/ ngày, rồi tăng đến 100mg/ lần/ ngày tùy thuộc vào đáp ứng trên huyết áp.

Liều dùng thuốc Lostad T50 cho trẻ em là bao nhiêu?

Trẻ em từ 6 tuổi trở lên bị tăng huyết áp dùng liều khởi đầu 0,7mg/ kg x 1 lần/ ngày, tối đa 50mg. Liều có thể điều chỉnh tùy theo mức độ đáp ứng. Tuy nhiên, liều cao hơn 1,4mg/kg hoặc 100m/ngày chưa được nghiên cứu.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Lostad T50 như thế nào?

Thuốc có dạng viên nén bao phim dùng đường uống. Không nên nghiền nát, bẻ hay cắn viên thuốc. Hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Nếu có thắc mắc gì về cách dùng thuốc, bạn có thể hỏi lại dược sĩ hoặc bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Cách dùng lostad T50

Dữ liệu quá liều ở người còn hạn chế. Biểu hiện hay gặp nhất khi quá liều thuốc Lostad là hạ huyết áp và nhịp tim nhanh. Tình trạng nhịp tim chậm cũng có thể xảy ra do kích thích thần kinh phó giao cảm (thần kinh phế vị).

Nếu triệu chứng hạ huyết áp xảy ra người bệnh cần được điều trị hỗ trợ. Thuốc losartan hay chất chuyển hóa có hoạt tính không thể loại bỏ bằng cách thẩm phân máu.

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất. Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn có thể gặp phải tác dụng phụ nào khi sử dụng thuốc Lostad T50?

Tác dụng phụ không mong muốn của thuốc này thường nhẹ và thoáng qua bao gồm chóng mặt, nhức đầu, hạ huyết áp thể đứng liên quan đến liều dùng.

Một số phản ứng bất lợi khác có thể gặp phải khi dùng losartan là:

 • Hạ huyết áp, đặc biệt ở người bệnh giảm thể tích nội mạch (ví dụ người dùng thuốc lợi tiểu liều cao)
 • Suy chức năng thận, phát ban, mề đay, ngứa, phù mạch và tăng chỉ số men gan (hiếm gặp)
 • Tăng kali huyết, đau cơ và đau khớp
 • Rối loạn đường hô hấp, đau lưng, rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi, giảm bạch cầu trung tính
 • Hội chứng ly giải cơ vân (hiếm gặp)

Nếu bạn gặp phải bất kỳ tác dụng không mong muốn nào, hãy ngưng dùng thuốc và thông báo ngay cho bác sĩ.

Thận trọng/ Cảnh báo

Bạn nên lưu ý những gì khi dùng thuốc Lostad T50?

Thận trọng khi dùng thuốc Lostad T50

Không dùng thuốc cho người quá mẫn với losartan hay bất cứ thành phần nào của thuốc.

Bên cạnh đó, một số trường hợp cần chú ý, thận trọng khi dùng thuốc này:

 • Dùng ở người bệnh hẹp động mạch thận
 • Bệnh nhân suy thận cần giảm liều dùng
 • Bệnh nhân suy gan cần cân nhắc trước khi dùng thuốc này
 • Bệnh nhân giảm thể tích nội mạch (như người dùng thuốc lợi tiểu liều cao)
 • Người cao tuổi, người đang dùng thuốc lợi tiểu giữ kali
 • Người bệnh có vấn đề về di truyền hiếm gặp không dung nạp glucose, thiếu hụt enzym lactase toàn phần hay kém hấp thu glucose-galactose.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

Khi dùng thuốc trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba, tác dụng trực tiếp của thuốc lên hệ thống renin-angiotensin có thể gây tổn thương, thậm chí gây tử vong thai nhi đang phát triển. Không nên dùng thuốc ở phụ nữ có thai hoặc ngưng dùng càng sớm càng tốt khi phát hiện có thai.

Thuốc có khả năng gây hại cho trẻ bú mẹ nên cần cân nhắc nên ngừng cho bú hay ngừng dùng thuốc, tùy vào tầm quan trọng của thuốc với người mẹ.

Chóng mặt, buồn ngủ có thể xảy ra khi điều trị tăng huyết áp, nhất là khi bắt đầu điều trị hay khi tăng liều. Do đó, người bệnh cần chú ý khi dùng thuốc nếu cần lái xe, vận hành máy móc.

Tương tác thuốc

Thuốc Lostad T50 có thể tương tác với những thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Một số thuốc có thể gây ra tương tác khi dùng cùng losartan là:

 • Rifampicin
 • Fluconazol
 • Thuốc lợi tiểu giữ kali (spironolacton, triameren, amilorid), thuốc bổ sung kali
 • Indomethacin

Thuốc này có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc này?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào được đề cập trong phần Thận trọng/ Cảnh báo.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc Lostad T50 như thế nào?

Bảo quản trong bao bì kín, nơi khô, tránh ánh sáng, nhiệt độ không quá 30ºC. Để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 04/10/2021

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo