backup og meta
Chuyên mục

3

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ
Mục lục bài viết

Marvelon

Tham vấn chuyên môn: Thạc sĩ Dược học Nguyễn Thị Hương · Dược · Công ty cổ phần dược phẩm Gia Nguyễn


Tác giả: Vân Anh · Ngày cập nhật: 28/03/2023

Marvelon

Marvelon là thuốc tránh thai hằng ngày được rất nhiều chị em biết tới và sử dụng. Thuốc này an toàn hơn so với các thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng việc sử dụng lại cần nhiều lưu ý hơn. Đặc biệt, bạn cần biết cách xử lý các tình huống quên liều khi dùng thuốc ngừa thai Marvelon.

Hoạt chất: Desogestrelethinyl estradiol

Tác dụng

Marvelon là thuốc gì? Tác dụng?

Thuốc ngừa thai Marvelon thường được dùng hàng ngày để tránh thai.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Thuốc Marvelon có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc có dạng viên nén, chứa 0,15mg desogestrel và 0,03mg ethinylestradiol. Mỗi vỉ chứa 21 viên.

Liều dùng thuốc tránh thai Marvelon cho người lớn như thế nào?

Bạn uống 1 viên mỗi ngày trong 21 ngày liên tiếp. Sau đó nghỉ 7 ngày rồi mới tiếp tục sử dụng vỉ tiếp theo. Thường bạn sẽ có kinh trong những ngày này và có thể chưa hết kinh cho đến khi bắt đầu vỉ tiếp theo.

Thông thường, kinh nguyệt sẽ bắt đầu vào ngày thứ 2-3 sau khi tạm ngưng dùng thuốc.

Cách dùng

Cách uống Marvelon

cách uống thuốc tránh thai marvelon

Bạn cần uống thuốc ngừa thai Marvelon theo thứ tự chỉ dẫn trên vỉ thuốc vào mỗi ngày tại cùng thời điểm với một chút nước nếu cần.

Nếu chưa dùng biện pháp tránh thai chứa nội tiết tố nào (trong tháng trước đó):

Bạn bắt đầu uống thuốc vào ngày đầu tiên có kinh. Có thể bắt đầu uống Marvelon vào ngày thứ 2 – 5 nhưng cần sử dụng thêm biện pháp màng chắn trong 7 ngày đầu dùng thuốc.

Nếu chuyển từ biện pháp tránh thai chứa nội tiết tố phối hợp (thuốc tránh thai phối hợp dạng uống, vòng tránh thai hoặc miếng dán tránh thai):

 • Nên bắt đầu dùng Marvelon ngay sau ngày cuối cùng uống viên có hoạt chất của thuốc uống tránh thai kết hợp. Đồng thời, bạn không được uống muộn hơn ngày uống thuốc tiếp theo sau tuần nghỉ thuốc hoặc ngay sau ngày uống viên giả dược cuối cùng.
 • Trong trường hợp đang dùng vòng tránh thai hoặc miếng dán tránh thai, tốt nhất bạn nên dùng thuốc tránh thai Marvelon ngay sau ngày tháo vòng hoặc miếng dán, nhưng không muộn hơn ngày dự kiến đặt vòng hay dán miếng dán tránh thai tiếp theo.
 • Nếu trước đó sử dụng biện pháp tránh thai đúng đắn và đều đặn và đảm bảo chắc chắn rằng bạn không có thai thì cũng có thể chuyển từ thuốc tránh thai chứa nội tiết tố kết hợp sang Marvelon® vào bất kì ngày nào của chu kì.
 • Lưu ý: khoảng thời gian nghỉ uống thuốc của biện pháp trước đó không bao giờ nên vượt quá số ngày đã được khuyến cáo.

  Thay đổi từ biện pháp tránh thai chỉ chứa progestogen (thuốc viên, thuốc tiêm, que cấy hoặc vòng đặt tử cung phóng thích progestogen):

  Bạn có thể đổi sang thuốc tránh thai Marvelon ở bất kì ngày nào của chu kỳ kinh nguyệt, áp dụng kể từ ngày rút que hoặc tháo vòng. Nếu là thuốc tiêm thì kể từ ngày cần tiêm liều tiếp theo.

  Tuy nhiên, nên dùng thêm biện pháp màng chắn trong 7 ngày đầu kể từ khi bắt đầu dùng thuốc tránh thai Marvelon.

  Sau khi sẩy thai ở 3 tháng đầu:

  Bạn có thể dùng Marvelon ngay lập tức mà không cần dùng thêm bất kì phương pháp tránh thai nào khác

  Sau khi sinh con hoặc sẩy thai ở 3 tháng giữa:

  Bạn nên bắt đầu uống thuốc vào ngày 21 đến 28 sau khi sinh hoặc sảy thai. Bạn nên dùng thêm biện pháp màng chắn trong 7 ngày uống thuốc đầu tiên nếu bắt đầu uống thuốc muộn hơn.

  Tuy nhiên, nếu đã giao hợp, phải đảm bảo mình không có thai thì mới dùng thuốc tránh thai kết hợp dạng uống hoặc đợi đến kì kinh đầu tiên.

  Trong thời kỳ hậu sản, trước khi bắt đầu sử dụng lại Marvelon, cần phải xem xét việc tăng nguy cơ thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch.

  Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

  cách dùng marvelon

  Triệu chứng quá liều thuốc tránh thai Marvelon bao gồm:

  • Buồn nôn
  • Ói mửa
  • Chảy máu âm đạo nhẹ ở trẻ gái.

  Không có thuốc giải độc trong trường hợp này và chỉ điều trị triệu chứng.

  Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

  Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

  Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

  Nếu bạn uống thuốc muộn nhưng chưa quá 12 giờ, tác dụng tránh thai của thuốc không giảm. Bạn nên uống thuốc ngay khi nhớ ra và uống những viên thuốc kế tiếp vào giờ thường lệ.

  Nếu bạn quên uống thuốc tránh thai Marvelon quá 12 giờ, tác dụng tránh thai của thuốc có thể giảm. Việc xử trí quên uống thuốc dựa vào 2 nguyên tắc cơ bản.

  1. Không được ngưng thuốc quá 7 ngày.
  2. Phải uống thuốc 7 ngày liên tiếp mới có tác dụng ức chế đầy đủ đối với trục hạ đồi – tuyến yên – buồng trứng.

  Dựa vào đó, bác sĩ hoặc dược sĩ có thể đưa ra lời khuyên cho bạn như sau:

  Tuần 1

  Bạn nên uống viên thuốc bị quên cuối cùng ngay khi nhớ ra, cho dù phải uống 2 viên một lúc. Sau đó, bạn tiếp tục uống thuốc theo giờ thường lệ.

  Ngoài ra, bạn nên dùng một phương pháp màng chắn như bao cao su trong 7 ngày kế tiếp. Nếu đã giao hợp trong vòng 7 ngày trước, bạn nên xem xét đến khả năng mình sẽ có thai.

  Bạn quên uống thuốc ngừa thai Marvelon càng nhiều viên và càng gần thời gian tạm nghỉ thuốc thường lệ thì nguy cơ có thai càng cao.

  Tuần 2

  Bạn nên uống viên thuốc bỏ sót cuối cùng ngay khi nhớ ra, cho dù phải uống 2 viên cùng lúc. Sau đó, bạn tiếp tục uống thuốc theo giờ thường lệ.

  Nếu đã uống thuốc tránh thai Marvelon đúng cách trong 7 ngày trước viên thuốc bị bỏ sót đầu tiên thì bạn không cần dùng thêm phương pháp tránh thai bổ sung. Tuy vậy, nếu không dùng như thế hoặc quên từ 2 viên trở lên thì bạn nên dùng thêm phương pháp tránh thai bổ sung trong 7 ngày.

  Tuần 3

  Việc tác dụng của thuốc bị giảm là rất lớn vì đã sát thời gian tạm nghỉ thuốc. Tuy nhiên, bằng cách điều chỉnh lịch uống thuốc, bạn vẫn có thể ngăn ngừa được việc thuốc giảm tác dụng tránh thai.

  Do đó, nếu bạn tuân thủ một trong hai phương án sau đây thì không cần dùng thêm phương pháp tránh thai bổ sung, với điều kiện là bạn đã uống thuốc đúng cách trong 7 ngày trước viên thuốc bỏ sót đầu tiên. Nếu bạn không dùng như thế, bác sĩ hoặc dược sĩ có thể khuyên bạn thực hiện theo phương án thứ nhất và dùng thêm phương pháp tránh thai bổ sung trong 7 ngày kế tiếp:

  1. Bạn nên uống viên thuốc tránh thai Marvelon bỏ sót cuối cùng ngay khi nhớ ra, cho dù phải uống 2 viên một lúc. Sau đó, bạn tiếp tục uống thuốc theo giờ thường lệ. Bạn bắt đầu uống sang vỉ kế tiếp ngay khi dùng hết vỉ thuốc đang uống, tức là không có thời gian nghỉ thuốc giữa 2 vỉ. Có thể bạn sẽ không thấy có kinh nguyệt cho đến khi uống hết vỉ thuốc thứ hai nhưng cũng có thể thấy rỉ máu hoặc chảy máu bất thường vào những ngày đang uống thuốc
  2. Bạn có thể ngừng dùng vỉ thuốc đang uống. Kế đó tạm nghỉ uống thuốc tối đa là 7 ngày, bao gồm cả những ngày quên uống thuốc. Sau đó, tiếp tục uống vỉ thuốc mới. Nếu bạn quên uống thuốc và sau đó không thấy có kinh trong thời gian tạm nghỉ thuốc lần đầu thì bạn nên xét đến khả năng mình đã có thai.

  Trong trường hợp gặp bất thường nặng về tiêu hóa thì sự hấp thu thuốc có thể không đầy đủ và bạn nên sử dụng thêm biện pháp tránh thai.

  Nếu bị nôn trong vòng 3 đến 4 giờ sau khi uống thuốc, bạn có thể uống theo một trong những cách trên. Nếu không muốn thay đổi lịch uống thuốc bình thường của mình, thì cần phải uống bổ sung đúng viên bị nôn ra, được lấy từ vỉ khác.

  Nếu bạn muốn dời hoặc hoãn ngày hành kinh, phải tiếp tục uống một vỉ thuốc ngừa thai Marvelon khác, không tạm nghỉ thuốc. Thời gian hoãn có thể kéo dài bao lâu tùy ý cho đến khi hết vỉ thuốc thứ hai. Trong thời gian hoãn kéo dài này, bạn có thể bị chảy máu bất thường hoặc rỉ máu. Sau thời gian 7 ngày tạm nghỉ thuốc thường lệ, bạn nên bắt đầu uống Marvelon đều đặn trở lại.

  Để dời ngày hành kinh sang một ngày khác trong tuần so với thường lệ, bạn có thể rút ngắn thời gian tạm nghỉ thuốc sắp tới bao nhiêu ngày tùy theo ý muốn. Thời gian tạm nghỉ thuốc tránh thai Marvelon càng ngắn, nguy cơ không có kinh nguyệt khi tạm nghỉ thuốc càng cao và có thể sẽ chảy máu bất thường hoặc rỉ máu trong khi uống vỉ thuốc thứ hai (như khi hoãn ngày hành kinh).

  Tác dụng phụ

  tác dụng phụ mervalon

  Các tác dụng phụ của Marvelon là gì?

  Các tác dụng phụ phổ biến của thuốc Marvelon gồm:

  • Trầm cảm
  • Thay đổi tính tình
  • Đau đầu
  • Buồn nôn
  • Đau bụng
  • Đau vú
  • Căng tức vú
  • Tăng cân.

  Ngoài ra, bạn có thể gặp phải một số tác dụng phụ khác như: giữ nước, tăng hoặc giảm ham muốn tình dục, đau nửa đầu, nôn, tiêu chảy, nổi ban, mày đay, vú to thêm, tiết dịch vú, thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch hoặc động mạch, tiết dịch âm đạo, giảm cân.

  Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

  Thận trọng/Cảnh báo

  Trước khi dùng thuốc tránh thai Marvelon, bạn nên lưu ý những gì?

  Trước khi dùng thuốc ngừa thai Marvelon bạn nên báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  Bạn có bất kì tình trạng hoặc yếu tố nguy cơ nào dưới đây, bạn cần cân nhắc lợi ích của việc dùng thuốc tránh thai nội tiết và thảo luận với bác sĩ trước khi bạn quyết định dùng thuốc.

  • Bệnh huyết khối và thuyên tắc huyết khối động hoặc tĩnh mạch
  • Có tiền sử gia đình (bố mẹ hoặc anh chị em ruột) bị thuyên tắc huyết khối động mạch hoặc tĩnh mạch
  • Thừa cân (BMI > 30 kg/m2)
  • Bất động thời gian dài
  • Phẫu thuật lớn, phẫu thuật ở chân
  • Chấn thương nặng
  • Hút thuốc lá
  • Rối loạn lipoprotein máu
  • Tăng huyết áp
  • Đau nửa đầu
  • Bệnh van tim, rung nhĩ
  • Tiểu đường
  • Lupus ban đỏ hệ thống
  • Hội chứng tăng ure máu do tán huyết
  • Bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng
  • Thiếu máu hồng cầu hình liềm, kháng protein C hoạt hóa, tăng homocystein máu, thiếu antithrombin III hoặc protein C hoặc protein S, kháng thể kháng phospholipid)
  • Viêm tụy (nếu bản thân bạn hoặc tiền sử gia đình bị tăng triglyceride máu).

  Trong trường hợp bệnh trở nặng, kịch phát hoặc lần đầu xảy ra bất kì tình trạng nào, bạn nên đến gặp bác sĩ. Họ sẽ quyết định có nên tiếp tục dùng thuốc tránh thai nội tiết phối hợp hay không.

  Bạn nên ngưng dùng thuốc nếu bị rối loạn chức năng gan, tái phát vàng da ứ mật, tăng tần suất và mức độ nặng cơn đau nửa đầu.

  Thuốc tránh thai Marvelon không nên dùng cho người không dung nạp galactose, kém hấp thu glucose – galactose, ăn kiêng lactose.

  Bạn nên tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hoặc tia cực tím khi dùng thuốc Marvelon vì có nguy cơ gây nám da, đặc biệt là ở người có tiền sử nám da khi mang thai.

  Báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú.

  Tương tác thuốc

  Thuốc tránh thai Marvelon có thể tương tác với thuốc nào?

  tương tác thuốc mervalon

  Một số thuốc có thể tương tác với thuốc tránh thai Marvelon khi dùng chung bao gồm:

  Thuốc ngừa thai Marvelon có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

  Bạn cần thận trọng khi dùng thuốc này với các thực phẩm. Nước ép bưởi có thể tương tác với thuốc này.

  Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc tránh thai Marvelon?

  Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

  Bảo quản thuốc

  Bạn nên bảo quản thuốc Marvelon như thế nào?

  Bạn nên bảo quản thuốc tránh thai Marvelon ở nhiệt độ phòng dưới 30 độ, tránh ẩm, tránh ánh nắng trực tiếp.

  Để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn chuyên môn:

  Thạc sĩ Dược học Nguyễn Thị Hương

  Dược · Công ty cổ phần dược phẩm Gia Nguyễn


  Tác giả: Vân Anh · Ngày cập nhật: 28/03/2023

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo