backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Verapamil

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Thương Trần · Ngày cập nhật: 11/05/2020

Tác dụng

Tác dụng của Verapamil là gì?

Verapamil thuộc nhóm thuốc hệ tim mạch và tạo máu, phân nhóm thuốc đối kháng calci.

Verapamil được sử dụng đơn lẻ hoặc với các loại thuốc khác để điều trị tăng huyết áp (hypertension). Giảm huyết áp giúp ngăn ngừa đột quỵ, đau tim và các vấn đề về thận. Verapamil được gọi là thuốc ức chế kênh canxi, hoạt động bằng cách thư giãn các mạch máu để máu có thể lưu thông dễ dàng hơn.

Verapamil cũng được sử dụng để ngăn chặn cơn đau ngực (đau thắt ngực), giúp tăng khả năng tập thể dục và làm giảm mức độ đau thắt ngực. Verapamil cũng được sử dụng để kiểm soát nhịp tim nếu bạn có một nhịp tim không đều hoặc nhanh (như rung nhĩ). Verapamil giúp giảm nhịp tim, giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn và tăng khả năng tập thể dục.

CÔNG DỤNG KHÁC: Phần này bao gồm việc sử dụng loại thuốc này mà không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng có thể sẽ được quy định bởi bác sĩ của bạn. Sử dụng loại thuốc này cho các bệnh được liệt kê trong phần này chỉ khi đã được sự chỉ định của bác sĩ.

Thuốc này cũng có thể được sử dụng để điều trị một loại bệnh tim (bệnh cơ tim phì đại).

Bạn nên dùng Verapamil như thế nào?

Uống thuốc này với thức ăn hoặc không, thường là 3 hoặc 4 lần mỗi ngày hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Liều lượng được dựa trên tình trạng bệnh của bạn và đáp ứng với điều trị.

Dùng thuốc này thường xuyên để có được những lợi ích tốt nhất. Để giúp bạn nhớ, dùng vào những thời điểm giống nhau mỗi ngày.

Để điều trị tăng huyết áp , có thể mất một tuần trước khi bạn có được lợi ích đầy đủ của thuốc này. Tiếp tục dùng thuốc này ngay cả khi bạn cảm thấy tốt. Hầu hết những người bị huyết áp cao không cảm thấy bị bệnh.

Để ngăn chặn cơn đau ngực, dùng thuốc này thường xuyên theo quy định. Thuốc này không nên được sử dụng để điều trị đau ngực khi vừa xảy ra. Sử dụng các thuốc khác để làm giảm các cơn đau cấp tính theo chỉ dẫn của bác sĩ (ví dụ: viên nitroglycerin đặt dưới lưỡi). Tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ để biết chi tiết.

Không đột ngột ngưng dùng thuốc này mà không tham khảo ý kiến bác sĩ. Tình trạng của bạn có thể trở nên tồi tệ hơn khi đột nhiên dừng thuốc. Liều của bạn có thể cần phải được giảm dần.

Báo cho bác sĩ nếu tình trạng của bạn không cải thiện hoặc nếu nó xấu đi (ví dụ, chỉ số huyết áp của bạn thường xuyên ở mức cao hoặc tăng hoặc đau ngực xảy ra thường xuyên hơn).

Bạn nên bảo quản Verapamil như thế nào?

Bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm. Không bảo quản trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng Verapamil cho người lớn như thế nào?

Đường uống: Các tác dụng hạ huyết áp của verapamil là hiển nhiên trong tuần đầu tiên điều trị.

Viên nén phóng thích ngay lập tức (Calan (R)):

Liều khởi đầu: 80 mg uống 3 lần một ngày; cách khác, 40 mg uống 3 lần một ngày có thể được xem xét ở những bệnh nhân có thể phản ứng để giảm liều (ví dụ, tầm vóc nhỏ)

Liều duy trì: chuẩn độ trở lên nên được dựa trên hiệu quả điều trị, được đánh giá vào cuối thời gian dùng thuốc. Liều lượng hàng ngày của 360 và 480 mg đã được sử dụng nhưng không có bằng chứng cho thấy liều lượng vượt quá 360 mg cung cấp hiệu ứng thêm vào.

Viên nén phóng thích kéo dài (Calan SR (R), Isoptin SR (R)):

Liều khởi đầu: 180 mg uống mỗi ngày một lần vào buổi sáng với thực phẩm:  uống 120 mg mỗi ngày một lần vào buổi sáng với thực phẩm có thể được bảo đảm ở những bệnh nhân có thể có một phản ứng với verapamil (ví dụ, tầm vóc nhỏ).

Liều duy trì: chuẩn độ trở lên nên được dựa trên hiệu quả điều trị và an toàn được đánh giá hàng tuần, khoảng 24 giờ sau liều trước đó. Nếu đủ đáp ứng không thu được với liều ban đầu, nó có thể được điều chỉnh tăng.

Viên nang phóng thích kéo dài (Verelan (R)):

Liều khởi đầu: 240 mg uống mỗi ngày một lần vào buổi sáng (liều thông thường trong các thử nghiệm lâm sàng); cách khác, uống 120 mg mỗi ngày một lần vào buổi sáng có thể được bảo hành ở những bệnh nhân có thể có một phản ứng tăng lên verapamil (ví dụ, tầm vóc nhỏ).

Liều duy trì: chuẩn độ trở lên nên được dựa trên hiệu quả điều trị và an toàn được đánh giá khoảng 24 giờ sau khi dùng thuốc. Nếu đủ đáp ứng không thu được với liều ban đầu, có thể được điều chỉnh tăng lên.

Viên nén phóng thích kéo dài (Covera HS (R)):

Liều khởi đầu: 180 mg uống mỗi ngày một lần trước khi đi ngủ.

Liều duy trì: Nếu đủ đáp ứng không thu được với liều ban đầu, nó có thể được điều chỉnh tăng.

Viên nang phóng thích kéo dài (Verelan PM (R)):

Liều khởi đầu: 200 mg uống mỗi ngày một lần trước khi đi ngủ (liều thông thường trong các thử nghiệm lâm sàng); trong những trường hợp hiếm hoi, liều ban đầu là 100 mg uống mỗi ngày một lần trước khi đi ngủ có thể được bảo đảm ở những bệnh nhân có phản ứng với verapamil (ví dụ, bệnh nhân có trọng lượng thấp).

Liều duy trì: chuẩn độ trở lên nên được dựa trên hiệu quả điều trị và an toàn được đánh giá khoảng 24 giờ sau khi dùng thuốc. Nếu đáp ứng không đủ thu được với liều ban đầu, có thể được điều chỉnh tăng.

Liều dùng Verapamil cho trẻ em như thế nào?

Tiêm tĩnh mạch:

Dưới 1 tuổi: không được khuyến cáo dùng do nguy cơ tiềm năng của ngưng thở nặng, nhịp tim chậm, phản ứng hạ huyết áp, và ngừng tim. Canxi tiêm tĩnh mạch nên có sẵn ở đầu giường.

Liều khởi đầu: 0,1-0,2 mg/kg/liều (khoảng liều duy thông thường: 0,75-2 mg/ liều) nên được dùng như tiêm tĩnh mạch trong ít nhất là 2 phút dưới sự theo dõi ECG liên tục.

Lặp lại liều 0,1-0,2 mg/kg/liều (khoảng liều duy thông thường: 0,75 – 2 mg/liều) 30 phút sau liều đầu tiên nếu các phản ứng ban đầu là không thích hợp (theo dõi điện tâm đồ liên tục).

Một khoảng thời gian tối ưu cho liều tiếp theo chưa được xác định và phải được xác định cho từng bệnh nhân.

Từ 1 – 15 tuổi:

Liều khởi đầu: 0,1 đến 0,3 mg/kg/liều (khoảng liều duy thông thường: 2-5 mg/liều) nên được dùng như một bolus tĩnh mạch trong ít nhất là 2 phút; liều 5 mg không được vượt quá.

Lặp lại liều 0,1 – 0,3 mg/kg/liều (khoảng liều duy thông thường: 2-5 mg/liều) 30 phút sau liều đầu tiên nếu các phản ứng ban đầu là không đầy đủ; liều 10 mg không được vượt quá.

Một khoảng thời gian tối ưu cho liều tiếp theo chưa được xác định và phải được xác định cho từng bệnh nhân.

Verapamil có những dạng và hàm lượng nào?

Verapamil có những dạng và hàm lượng sau:

 • Viên nén 180 mg; 240 mg
 • Thuốc tiêm.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng Verapamil?

Đến bệnh viện ngay lập tức nếu bạn có bất cứ dấu hiệu của một phản ứng dị ứng: phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.

Hãy gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn có bất cứ tác dụng phụ nghiêm trọng:

 • Tim đập nhanh hay chậm;
 • Cảm giác như bạn có thể ngất;
 • Sốt, đau họng và đau đầu với rộp nặng, bong tróc, và phát ban da đỏ;
 • Chuyển động cơ bắp không ngừng nghỉ trong mắt, lưỡi, hàm, hoặc cổ;
 • Cảm thấy khó thở, thậm chí khi gắng sức nhẹ;
 • Sưng, tăng cân nhanh chóng;
 • Buồn nôn, đau bụng, sốt nhẹ, chán ăn, nước tiểu đậm màu, phân màu đất sét, vàng da (hoặc mắt).

Các tác dụng phụ ít nghiêm trọng có thể bao gồm:

 • Táo bón, buồn nôn;
 • Phát ban hoặc ngứa da;
 • Chóng mặt, nhức đầu, cảm giác mệt mỏi;
 • Cảm thấy ngứa, mẩn đỏ, ngứa ran hoặc khó chịu dưới da.

Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/ Cảnh báo

Trước khi dùng Verapamil bạn nên biết những gì?

Trong khi quyết định sử dụng một loại thuốc, nguy cơ uống thuốc phải được cân đối với các lợi ích. Bạn và bác sĩ của bạn sẽ phải cân nhắc. Đối với thuốc này, các yếu tố sau đây cần được xem xét:

Dị ứng

Hãy cho bác sĩ của bạn biết nếu bạn đã từng có bất kỳ phản ứng bất thường hoặc dị ứng với thuốc này hoặc bất kỳ loại thuốc khác, hay nếu bạn có bất kỳ dị ứng nào khác, chẳng hạn như với các loại thực phẩm, thuốc nhuộm, chất bảo quản, hoặc động vật. Đối với sản phẩm không kê toa, đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Trẻ em

Nghiên cứu thích hợp đã không được thực hiện trên các mối quan hệ của tuổi với tác động của verapamil ở trẻ em. Tính an toàn và hiệu quả chưa được xác nhận.

Người lớn tuổi

Nghiên cứu thích hợp thực hiện cho đến nay đã không chứng minh vấn đề hạn chế tính hữu ích của verapamil ở người già.Tuy nhiên, bệnh nhân lớn tuổi có nhiều khả năng có vấn đề về tim, gan, thận hoặc liên quan đến tuổi mà có thể cần điều chỉnh liều ở bệnh nhân dùng verapamil.

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Thuốc này thuộc nhóm thuốc C đối với thai kỳ, theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Ghi chú: Phân loại thuốc dùng cho phụ nữ có thai:

 • A= Không có nguy cơ;
 • B = Không có nguy cơ trong vài nghiên cứu;
 • C = Có thể có nguy cơ;
 • D = Có bằng chứng về nguy cơ;
 • X = Chống chỉ định;
 • N = Vẫn chưa biết.

Tương tác thuốc

Verapamil có thể tương tác với thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Hãy viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn xem. Không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ, đặc biệt là:

Dùng thuốc này cùng với bất kỳ loại thuốc bên dưới không được khuyến cáo. Bác sĩ của bạn có thể chọn những loại thuốc khác để chữa bệnh cho bạn:

 • Colchicine;
 • Dofetilide;
 • Lomitapide.

Dùng thuốc này cùng với những loại thuốc bên dưới không được khuyến cáo, nhưng có thể cần thiết trong một vài trường hợp. Nếu cả hai loại thuốc được kê cùng nhau, bác sĩ của bạn có thể thay đổi liều thuốc hoặc mức độ thường xuyên sử dụng một hoặc hai loại thuốc:

 • Acebutolol;
 • Adenosine;
 • Afatinib;
 • Alprenolol;
 • Amiodarone;
 • Apixaban;
 • Aripiprazole;
 • Atazanavir;
 • Atenolol;
 • Atorvastatin;
 • Betaxolol;
 • Bevantolol;
 • Bisoprolol;
 • Bosutinib;
 • Bucindolol;
 • Bupivacaine;
 • Bupivacaine liposome;
 • Carbamazepine;
 • Carteolol;
 • Carvedilol;
 • Celiprolol;
 • Ceritinib;
 • Clarithromycin;
 • Clonidine;
 • Clopidogrel;
 • Clozapine;
 • Cobicistat;
 • Crizotinib;
 • Cyclobenzaprine;
 • Dabigatran Etexilate;
 • Dabrafenib;
 • Dantrolene;
 • Digoxin;
 • Dilevalol;
 • Domperidone;
 • Doxorubicin;
 • Doxorubicin Hydrochloride liposome;
 • Dronedaron;
 • Eliglustat;
 • Eplerenone;
 • Erlotinib;
 • Erythromycin;
 • Eslicarbazepine Acetate;
 • Esmolol;
 • Everolimus;
 • Fentanyl;
 • Fingolimod;
 • Hydrocodone;
 • Ibrutinib;
 • Idelalisib;
 • Ifosfamide;
 • Ivabradine;
 • Ketoconazole;
 • Labetalol;
 • Lacosamide;
 • Levobunolol;
 • Lovastatin;
 • Lurasidone;
 • Mepindolol;
 • Mepivacain;
 • Metipranolol;
 • Metoprolol;
 • Mitotane;
 • Morphine;
 • Morphine Sulfate liposome;
 • Nadolol;
 • Naloxegol;
 • NEBIVOLOL;
 • Nilotinib;
 • Nintedanib;
 • Oxprenolol;
 • Penbutolol;
 • Pindolol;
 • Piperaquine;
 • Pixantrone;
 • Primidone;
 • Propranolol;
 • Ranolazine;
 • Siltuximab;
 • Simeprevir;
 • Simvastatin;
 • Sotalol;
 • Talinolol;
 • Tertatolol;
 • Timolol;
 • Tizanidine;
 • Tolvaptan;
 • Topotecan;
 • Trabectedin;
 • Vilazodone;
 • Vincristine;
 • Vincristin sulfat liposome.

Sử dụng thuốc này với bất kỳ các loại thuốc sau đây có thể gây ra tác dụng phụ nhất định, nhưng sử dụng hai loại thuốc này có thể được điều trị tốt nhất cho bạn. Nếu cả hai loại thuốc được kê cùng, bác sĩ của bạn có thể thay đổi liều lượng hoặc mức độ thường xuyên sử dụng một hoặc cả hai loại thuốc:

 • Aceclofenac;
 • Acemetacin;
 • Amtolmetin Guacil;
 • Aspirin;
 • Bromfenac;
 • Bufexamac;
 • Buspirone;
 • Celecoxib;
 • Choline Salicylate;;
 • Clonixin;
 • Cyclosporine;
 • Dalfopristin;
 • Dexibuprofen;
 • Dexketoprofen;
 • Diclofenac;
 • Diflunisal;
 • Digitoxin;
 • Dipyrone;
 • Dutasteride;
 • Etodolac;
 • Etofenamate;
 • Etoricoxib;
 • Felbinac;
 • Fenoprofen;
 • Fepradinol;
 • Feprazone;
 • Flecainide;
 • Floctafenine;
 • Acid Flufenamic;
 • Flurbiprofen;
 • Fosphenytoin;
 • Ibuprofen;
 • Ibuprofen Lysine;
 • Indinavir;
 • Indomethacin;
 • Itraconazole;
 • Ketoprofen;
 • Ketorolac;
 • Lithium;
 • Lornoxicam;
 • Loxoprofen;
 • Lumiracoxib;
 • Meclofenamate;
 • Acid mefenamic;
 • Meloxicam;
 • Midazolam;
 • Morniflumate;
 • Nabumetone;
 • Naproxen;
 • Nepafenac;
 • Nevirapine;
 • Acid Niflumic;
 • Nimesulide;
 • Oxaprozin;
 • Oxcarbazepine;
 • Oxyphenbutazone;
 • Pancuronium;
 • Parecoxib;
 • Phenobarbital;
 • Phenylbutazone;
 • Phenytoin;
 • Piketoprofen;
 • Piroxicam;
 • Pranoprofen;
 • Proglumetacin;
 • Propyphenazone;
 • Proquazone;
 • Quinidin;
 • Quinupristin;
 • Rifapentine;
 • Ritonavir;
 • Rofecoxib
 • Axit Salicylic;
 • Salsalate;
 • Sirolimus;
 • Sodium Salicylate;
 • Wort St John;
 • Sulindac;
 • Tedisamil;
 • Telithromycin;
 • Tenoxicam;
 • Acid Tiaprofenic;
 • Acid Tolfenamic;
 • Tolmetin;
 • Tubocurarine;
 • Valdecoxib;
 • Vecuronium.

Thức ăn và rượu bia có tương tác tới Verapamil không?

Những loại thuốc nhất định không được dùng trong bữa ăn hoặc cùng lúc với những loại thức ăn nhất định vì có thể xảy ra tương tác. Rượu và thuốc lá cũng có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia sức khỏe của bạn về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Sử dụng thuốc này với bất kỳ những điều sau đây thường không được khuyến khích, nhưng có thể là không thể tránh khỏi trong một số trường hợp. Nếu sử dụng cùng nhau, bác sĩ có thể thay đổi liều lượng hoặc số lần sử dụng thuốc này, hoặc cung cấp cho bạn các hướng dẫn đặc biệt về việc sử dụng các thực phẩm, rượu, thuốc lá.

 • Thuốc lá.

Sử dụng thuốc này với bất kỳ những điều sau đây có thể gây tăng nguy cơ tác dụng phụ nhất định nhưng có thể là không thể tránh khỏi trong một số trường hợp. Nếu sử dụng cùng nhau, bác sĩ có thể thay đổi liều lượng hoặc số lần sử dụng thuốc này, hoặc cung cấp cho bạn các hướng dẫn đặc biệt về việc sử dụng các thực phẩm, rượu, thuốc lá.

 • Ethanol;
 • Quả bưởi.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến Verapamil?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

 • Suy tim sung huyết;
 • Bệnh cơ  (ví dụ, bệnh loạn dưỡng cơ Duchenne, nhược cơ);
 • Phù phổi (dịch trong phổi) – Sử dụng một cách thận trọng vì có thể làm cho những bệnh tồi tệ hơn;
 • Nghẽn tim (loại nhịp tim bất thường) ;
 • Vấn đề về tim (ví dụ, hội chứng Wolff-Parkinson-White, Lown – hội chứng -Levine Ganong) ;
 • Huyết áp thấp (hạ huyết áp);
 • Hội chứng nút xoang (vấn đề nhịp tim, có thể sử dụng nếu có một máy tạo nhịp tim) – Không nên được sử dụng ở những bệnh nhân với những bệnh này;
 • Vấn đề về thận;
 • Vấn đề về gan – Sử dụng một cách thận trọng vì các tác dụng có thể được tăng lên do thuốc đào thải chậm ra khỏi cơ thể.

Khẩn cấp/ Quá liều

Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Các triệu chứng quá liều có thể bao gồm:

 • Chóng mặt;
 • Mờ mắt;
 • Nhịp tim chậm, nhanh , hoặc bất thường;
 • Co giật;
 • Nhầm lẫn;
 • Khó thở hoặc khó nuốt.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Thương Trần · Ngày cập nhật: 11/05/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo