backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu

Hỏi đáp Dược sĩ: Uống thuốc bị dị ứng sưng mắt phải làm sao?

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Dược sĩ - Giảng viên Lê Thị Mai · Dược · Đại học Nguyễn Tất Thành


Tác giả: Lương Lan · Ngày cập nhật: 29/03/2022

Hỏi đáp Dược sĩ: Uống thuốc bị dị ứng sưng mắt phải làm sao?

Bạn đọc hỏi:

Cách đây mấy ngày tôi bị ốm, ho, sốt, nhức đầu và sổ mũi. Tôi mua thuốc ở gần nhà uống được bán cho một túi rất nhiều loại khác nhau. Sau khi uống bị dị ứng phù khắp người và sưng mắt. Uống thuốc bị dị ứng sưng mắt phải làm sao, hiện tại tôi rất khó chịu và mất tự tin, xin giúp tôi với!

Tô Thị Hoa (53 tuổi)

Dược sĩ trả lời:

Với câu hỏi “Uống thuốc bị dị ứng sưng mắt phải làm sao?, Thạc sĩ – Dược sĩ – Giảng viên. Lê Thị Mai (Đại học Nguyễn Tất Thành) giải đáp như sau:

Dị ứng thuốc là phản ứng bất thường do hệ miễn dịch của bạn đáp ứng quá mức với thuốc hoặc các thành phần tá dược trong thuốc. Tất cả các thuốc đều có nguy cơ gây ra phản ứng dị ứng. Tuy nhiên, có một vài loại thuốc thường hay gây ra phản ứng dị ứng hơn đó là kháng sinh, các thuốc kháng viêm giảm đau, thuốc nhóm gây tê-gây mê và nhóm thuốc cản quang. 

Biểu hiện dị ứng thuốc khá đa dạng, thay đổi ở tùy từng người như nổi mề đay, sẩn ngứa, viêm da, mẫn cảm ánh sáng, đỏ da toàn thân,… hay sưng mắt và các bộ phận khác của cơ thể như trường hợp của bạn.

Uống thuốc bị dị ứng sưng mắt phải làm sao thì trước mắt phải ngừng ngay tất cả các thuốc đang sử dụng. Sau đó, bạn có thể uống thuốc chống dị ứng như chlorpheniramin, cetirizin, fexofenadine, astemizol, loratadin… nếu dị ứng nhẹ. Còn trường hợp dị ứng thuốc nặng hơn, bạn nên đến gặp bác sĩ để được hướng dẫn điều trị với corticoid tiêm truyền và thuốc chữa triệu chứng.

Bên cạnh uống thuốc bị dị ứng sưng mắt phải làm sao, bạn cũng nên chú ý phòng ngừa tình trạng này. Dù có bệnh gì cũng không nên tự mua thuốc về điều trị, hãy tuân thủ theo hướng dẫn của thầy thuốc. Hãy nhớ không nên dùng đơn thuốc của người khác hoặc theo lời người khác mách bảo, vì mỗi người có một tình trạng bệnh và cơ địa hoàn toàn khác nhau.

Ngoài ra, bạn nên ghi lại những loại thuốc có thể làm cho mình bị dị ứng và thông báo cho thầy thuốc mỗi khi đi khám bệnh hoặc mua thuốc. Nếu đang uống bất kỳ thuốc gì mà bị sốt, mệt mỏi khác thường, choáng váng, chóng mặt, buồn nôn, ngứa nổi mẩn trên da… hãy đi khám ngay nhé!

Hi vọng qua câu trả lời này, bạn đã biết uống thuốc bị dị ứng sưng mắt phải làm sao và cách để phòng ngừa dị ứng thuốc ở những lần sau.

>> Bạn có thể muốn xem thêm:

Dị ứng thuốc bao lâu hết và làm sao để điều trị

Các nhóm thuốc chống dị ứng và những lưu ý khi sử dụng

Trân trọng!

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Thạc sĩ - Dược sĩ - Giảng viên Lê Thị Mai

Dược · Đại học Nguyễn Tất Thành


Tác giả: Lương Lan · Ngày cập nhật: 29/03/2022

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo