Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Dược sĩ - Giảng viên Lê Thị Mai · Dược · Đại học Nguyễn Tất Thành
Con tôi đi đá bóng bị rách chân, cháu có mua một bịch thuốc trong đó có vỉ cephalexin 500mg. Tôi tìm hiểu trên mạng được biết đây là thuốc kháng sinh chống nhiễm trùng vết thương. Thuốc này cháu nên uống hay rắc kháng sinh lên vết thương hở? Dược sĩ tư vấn giúp ạ!
Quỳnh Nga (39 tuổi)
Chào bạn,
Với câu hỏi thuốc kháng sinh chống nhiễm trùng vết thương nên uống hay rắc lên vết thương hở, Thạc sĩ – Dược sĩ – Giảng viên. Lê Thị Mai (Đại học Nguyễn Tất Thành) giải đáp như sau:
Mỗi loại kháng sinh có dạng bào chế khác nhau sẽ thích hợp với đường dùng khác nhau. Cephalexin 500 mg là viên thuốc dùng đường uống, vì vậy không rắc kháng sinh trực tiếp vào vết thương hở. Nếu rắc kháng sinh lên vết thương hở thì có thể gây kích ứng, dị ứng, thậm chí là sốc phản vệ; không có tác dụng phòng và chống nhiễm khuẩn. Làm vết thương lâu khỏi, chậm lên da non. Bạn không nên tự ý cho cháu dùng thuốc kháng sinh này bừa bãi mà chỉ dùng khi nào có đơn của bác sĩ.
Tuy nhiên, vết thương nhỏ, không quá sâu thì chưa cần đi khám mà có thể tự xử lý tại nhà theo hướng dẫn như sau:
Trong trường hợp vết thương của cháu diễn tiến nặng hơn cần tới cơ sở y tế kiểm tra và điều trị. Bạn nhé!
>> Bạn có thể muốn xem thêm:
4 điều bạn nên tránh khi sử dụng thuốc kháng sinh
Kháng kháng sinh là gì, đừng chủ quan trước tình trạng này
Trân trọng!
Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
Đặt câu hỏi cho bác sĩ
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để tạo câu hỏi
Chia sẻ với bác sĩ các thắc mắc của bạn để được giải đáp miễn phí.
Đăng ký hoặc Đăng nhập để đặt câu hỏi cho bác sĩ!