home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Công dụng và liều dùng của thuốc kháng virus Acyclovir

Công dụng và liều dùng của thuốc kháng virus Acyclovir

Cơ thể con người rất dễ bị tấn công bởi rất nhiều loại virus khác nhau gây nguy hiểm cho sức khỏe. Acyclovir là loại thuốc kháng virus hiệu quả được nhiều bác sĩ khuyên dùng.

Acyclovir là gì?

Acyclovir là một loại thuốc kháng virus có tác dụng làm chậm sự phát triển cũng như sự lây lan của virus herpes trong cơ thể con người. Mặc dù thuốc Acyclovir không chữa được bệnh herpes nhưng nó có tác dụng làm giảm nhẹ các triệu chứng nhiễm trùng do bệnh gây ra.

Acyclovir được sử dụng để chữa trị các bệnh nhiễm trùng gây ra bởi virus herpes, trong đó có thể kể đến như bệnh herpes sinh dục, bệnh loét lạnh, bệnh zona và bệnh thủy đậu. Ngoài ra, Acyclovir cũng có thể được sử dụng với nhiều mục đích khác, tùy theo tình trạng bệnh và chỉ định của bác sĩ.

Điều trị cùng thuốc Acyclovir

Acyclovir nên được sử dụng càng sớm càng tốt, ngay sau khi bạn phát hiện những triệu chứng đầu tiên như ngứa, rát. Để điều trị hiệu quả, bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn.

Nhiễm trùng herpes rất dễ lây lan và lây nhiễm qua người khác, kể cả khi bạn đang được điều trị bởi thuốc Acyclovir. Tốt nhất, bạn nên tránh tiếp xúc với người khác để không lây lan bệnh. Đồng thời, bạn cũng nên tránh chạm vào mắt sau khi tiếp xúc với khu vực nhiễm trùng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần rửa tay thường xuyên để tránh lây truyền bệnh cho người khác.

Cảnh báo trước khi sử dụng thuốc Acyclovir

Bạn tuyệt đối không được dùng Acyclovir nếu đang bị dị ứng hay mẫn cảm với thành phần Acyclovir hay valacyclovir (Valtrex). Bên cạnh đó, bạn cũng không nên sử dụng loại thuốc này nếu cơ thể bị dị ứng với protein có trong sữa.

Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân, tốt nhất bạn nên nói với bác sĩ (nếu có) về tiền sử bệnh, về việc bạn đang mắc bệnh thận hoặc hệ thống miễn dịch của cơ thể không tốt bởi bệnh tật hay do việc sử dụng một loại thuốc liều nặng nào đó.

Acyclovir cũng có thể ảnh hưởng xấu đến trẻ mới sinh, vì vậy hãy nói với bác sĩ nếu bạn đang mang thai hay có dự định mang thai trong thời gian chữa trị bệnh mà sử dụng Acyclovir. Bệnh herpes có thể lây từ mẹ bị nhiễm sang con trong khi sinh. Đặc biệt, nếu người mẹ bị herpes sinh dục, việc phòng tránh lây lan trong quá trình mang thai là vô cùng quan trọng. Sử dụng thuốc Acyclovir tức thời là biện pháp ngăn chặn và ức chế căn bệnh tốt nhất.

Nếu người mẹ đang trong thời gian cho con bú sử dụng thuốc Acyclovir, thuốc này có thể đi vào sữa mẹ và gây hại cho trẻ trong thời kỳ bú mẹ. Chính vì vậy, các mẹ không được uống thuốc này mà không có sự chỉ định hay giám định từ bác sĩ nếu bạn đang trong thời kỳ cho con bú.

Tác dụng phụ của Acyclovir

Các tác dụng phụ thường gặp nhất của việc điều trị với Acyclovir cho bệnh herpes sinh dục bao gồm buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy.

Bên cạnh đó, bệnh zona đòi hỏi việc điều trị với liều lượng thuốc Acyclovir cao hơn, và các tác dụng phụ thường gặp khiến cho cơ thể mệt mỏi và uể oải.

Hãy chắc chắn rằng bạn cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ tác dụng phụ nào trong khi sử dụng Acyclovir. Những tác dụng phụ của việc sử dụng Acyclovir bao gồm:

 • Buồn nôn;
 • Tiêu chảy;
 • Ói mửa;
 • Nhức đầu;
 • Chóng mặt;
 • Mệt mỏi;
 • Đau cơ hoặc đau khớp;
 • Thay đổi trực quan;
 • Cơ thể ứ nước;
 • Rụng tóc;
 • Nhầm lẫn;
 • Những thay đổi trong hành vi.

Những tác dụng phụ nghiêm trọng hơn cũng có thể xảy ra. Trong trường hợp đó, hãy ngay lập tức đến gặp bác sĩ để có những biện pháp chữa trị kịp thời nhất. Những tác dụng phụ nghiêm trọng hơn bao gồm:

 • Phát ban nặng, nổi mề đay hoặc gây ra mụn nước và bong tróc;
 • Vàng da hoặc vàng mắt;
 • Chảy máu bất thường hoặc bầm tím;
 • Bất tỉnh;
 • Sưng mặt, môi hoặc lưỡi;
 • Khó thở;
 • Buồn ngủ cực độ hoặc nhầm lẫn;
 • Ảo giác;
 • Ngứa ran, tê hoặc run rẩy.

Vấn đề tuổi tác cũng gây ảnh hưởng đến việc phát sinh những tác dụng phụ trong quá trình sử dụng thuốc Acyclovir. Cơ thể những người trên 65 tuổi có thể sẽ xuất hiện tác dụng phụ nhiều hơn từ việc sử dụng thuốc Acyclovir vì thận của họ không lọc thuốc được nhanh như những người trẻ tuổi hơn.

Mặc dù có nhiều công dụng trong việc chữa trị và phòng tránh bệnh do virus gây ra nhưng Acyclovir cũng gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn. Chính vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn được bác sĩ hướng dẫn sử dụng đúng cách để đảm bảo an toàn.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

What is acyclovir? https://www.drugs.com/acyclovir.html#pronunciation  Ngày truy cập 09/04/2017

What Is Acyclovir (Zovirax)? http://www.everydayhealth.com/drugs/acyclovir  Ngày truy cập 09/04/2017

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Hà Thu Cập nhật: 03/07/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên
x