backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Zinnat Suspension

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngà Trương · Ngày cập nhật: 02/07/2020

Zinnat Suspension

Tên hoạt chất: cefuroxime axetil

Tên biệt dược: Zinnat Suspension

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Zinnat Suspension là gì?

Thuốc này được chỉ định trong các trường hợp:

 • Nhiễm khuẩn đường hô hấp trên (ví dụ nhiễm khuẩn tai – mũi – họng như viêm tai giữa, viêm xoang, viêm amidan và viêm họng hầu).
 • Nhiễm khuẩn niệu – sinh dục (ví dụ viêm thận – bể thận, viêm bàng quang và viêm niệu đạo).
 • Nhiễm khuẩn da và mô mềm (ví dụ nhọt, bệnh mủ da và chốc lở).
 • Bệnh lậu, viêm niệu đạo cấp không biến chứng do lậu cầu và viêm cổ tử cung.
 • Sử dụng cho người lớn và trẻ em trên 12 tuổi để điều trị bệnh Lyme ở giai đoạn đầu và dự phòng tiếp nối bệnh Lyme ở giai đoạn muộn.
 • Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định sử dụng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khi có chỉ định của bác sĩ. 

  Liều dùng

  Đau họng viêm họng

  Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

  Liều dùng thuốc Zinnat Suspension cho người lớn như thế nào?

  Một đợt điều trị thường là 7 ngày (trong phạm vi từ 5 đến 10 ngày).

  • Uống 250mg, 12 giờ một lần để trị viêm họng, viêm amidan hoặc viêm xoang hàm do vi khuẩn nhạy cảm.
  • Uống 250mg hoặc 500mg, 12 giờ một lần trong các đợt kịch phát cấp tính của viêm phế quản mạn tính hoặc viêm phế quản cấp nhiễm khuẩn thứ phát hoặc trong nhiễm khuẩn da và mô mềm không biến chứng.
  • Uống 125mg hoặc 250mg, 12 giờ một lần đối với các nhiễm trùng đường tiết niệu không biến chứng.
  • Uống liều duy nhất 1g đối với bệnh lậu cổ tử cung, niệu đạo không biến chứng hoặc bệnh lậu trực tràng không biến chứng ở phụ nữ.
  • Uống 500mg, ngày 2 lần trong 20 ngày đối với bệnh Lyme mới mắc.
  • Liều dùng thuốc Zinnat Suspension cho trẻ em như thế nào?

   Khi lựa chọn kê toa liều cố định thì liều khuyến cáo cho phần lớn các nhiễm khuẩn là 125mg x 2 lần/ngày. Ở trẻ từ 2 tuổi trở lên bị viêm tai giữa hoặc khi thích hợp, với các nhiễm khuẫn nặng hơn, liều dùng là 250mg x 2 lần/ngày, tối đa là 500mg/ngày.

   Đối với trẻ dưới 3 tháng tuổi vẫn chưa có đầy đủ dữ liệu về thử nghiệm lâm sàng khi dùng Zinnat Suspension.

   Ở nhũ nhi và trẻ em, cần điều chỉnh liều theo cân nặng hoặc theo tuổi. Liều dùng cho nhũ nhi và trẻ em từ 3 tháng đến 12 tuổi là 10mg/kg x 2 lần/ngày, tối đa là 500mg/ngày.

   Cách dùng 

   Bạn nên dùng thuốc Zinnat Suspension như thế nào?

   Thuốc Zinnat Suspension chứa cefuroxim axetil là một acetoxymethyl ester dùng theo đường uống ở dạng viên thuốc hay hỗn dịch. Nên uống thuốc này cùng với thức ăn để đạt được hấp thu tối ưu.

   Nếu không dùng quá liều tối đa thông thường 1g/ngày thì không cần đặc biệt thận trọng với người bệnh suy thận hay đang thẩm phân phúc mạc hoặc người cao tuổi.

   Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

   Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm y tế địa phương gần nhất.

   Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

   Phần lớn nếu dùng quá liều, thuốc chỉ gây buồn nôn, nôn, tiêu chảy. Tuy nhiên, thuốc có thể gây phản ứng tăng kích thích thần kinh cơ và cơn co giật, nhất là ở người suy thận.

   Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

   Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

   Tác dụng phụ

   đau đầu chóng mặt

   Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Zinnat Suspension?

   Những tác dụng không mong muốn do cefuroxime axetil trong thuốc Zinnat Suspension nhìn chung nhẹ và thoáng qua, gồm có:

   • Nhiễm khuẩn và nhiễm ký sinh trùng: Tăng sinh nấm Candida (phổ biến)
   • Rối loạn hệ máu và bạch huyết: Tăng bạch cầu ái toan (phổ biến), xét nghiệm Coombs dương tính, giảm tiểu cầu, giảm bạch cầu – nhiều khi giảm nặng (không phổ biến), thiếu máu tan máu (rất hiếm)
   • Rối loạn hệ miễn dịch: Các phản ứng quá mẫn bao gồm phát ban trên da (không phổ biến), nổi mề đay, ngứa (hiếm gặp), sốt do thuốc, bệnh huyết thanh, phản vệ (rất hiếm)
   • Rối loạn hệ thần kinh: Đau đầu, chóng mặt (phổ biến)
   • Rối loạn hệ tiêu hóa: Tiêu chảy, buồn nôn, đau bụng (phổ biến), nôn (không phổ biến)
   • Rối loạn hệ gan mật: Tăng thoáng qua các men gan (phổ biến), vàng da chủ yếu do ứ mật, viêm gan (rất hiếm)
   • Rối loạn da và mô dưới da: Ban đa hình, hội chứng Stevens – Johnson, hoại tử biểu bì nhiễm độc hay hoại tử ngoại ban (rất hiếm)

   Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

   Thận trọng/Cảnh báo

   Trước khi dùng thuốc Zinnat Suspension, bạn nên lưu ý những gì?

   Thuốc chống chỉ định cho bệnh nhân có tiền sử quá mẫn với kháng sinh nhóm cephalosporin.

   Cần thận trọng đặc biệt đối với những bệnh nhân có tiền sử phản ứng dị ứng penicillin hoặc các β – lactam khác.

   Cũng như những kháng sinh khác, dùng Zinnat Suspension có thể gây tăng sinh nấm Candida. Dùng kéo dài cũng có thể gây tăng sinh những vi khuẩn không nhạy cảm khác (như Enterococci và Clostridium difficile), khi đó có thể cần ngừng điều trị.

   Đã có báo cáo viêm đại tràng giả mạc khi dùng kháng sinh và mức độ nghiêm trọng có thể từ nhẹ đến đe dọa tính mạng. Vì vậy điều quan trọng là phải cân nhắc chẩn đoán này ở những bệnh nhân bị tiêu chảy trong hoặc sau khi dùng kháng sinh. Nếu tiêu chảy nhiều hoặc kéo dài hay bệnh nhân bị đau bụng co thắt thì cần ngừng điều trị ngay lập tức và kiểm tra thêm.

   Nên tính đến lượng sucrose khi điều trị cho bệnh nhân tiểu đường và cần có hướng dẫn thích hợp cho bệnh nhân.

   Có trường hợp ghi nhận phản ứng Jarisch-Herxheimer sau khi dùng thuốc để điều trị bệnh Lyme. Phản ứng này là phổ biến và thường tự khỏi khi điều trị bệnh Lyme bằng kháng sinh.

   Vì là hỗn dịch chứa aspartame – nguồn cung cấp phenylalanine, do đó nên dùng thận trọng ở những bệnh nhân bị bệnh phenylxetone niệu.

   Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Zinnat Suspension trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

   Không có bằng chứng thực nghiệm về tác động gây bệnh lý phôi hoặc sinh quái thai (dị dạng thai nhi) do Zinnat Suspension gây ra nhưng cũng như tất cả những thuốc khác, người dùng nên thận trọng khi sử dụng trong những tháng đầu của thai kỳ.

   Do thuốc có thể bài tiết qua sữa mẹ nên người đang cho con bú cần thận trọng khi dùng Zinnat Suspension.

   Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

   Tương tác thuốc

   Thuốc Zinnat Suspension có thể tương tác với những thuốc nào?

   Thuốc Zinnat Suspension có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, bạn nên liệt kê danh sách những thuốc đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) để cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem.

   Nhằm đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

   • Giảm tác dụng: Ranitidin với natri bicarbonat làm giảm sinh khả dụng của Cefuroxim acetil. Nên dùng Cefuroxim acetil ít nhất 2 giờ sau thuốc kháng acid hoặc thuốc phong bế H2, vì những thuốc này có thể làm tăng pH dạ dày.
   • Tăng tác dụng: Probenecid liều cao làm giảm độ thanh thải Cefuroxim ở thận, làm cho nồng độ Cefuroxim trong huyết tương cao hơn và kéo dài hơn.
   • Tăng độc tính: Aminoglycosid làm tăng khả năng gây nhiễm độc thận.

   Mặc dù một số loại thuốc không nên được sử dụng với nhau nhưng trong một số trường hợp bạn có thể dùng hai loại thuốc cùng nhau ngay cả khi xảy ra tương tác. Trong những trường hợp này, bác sĩ có thể sẽ thay đổi liều lượng hoặc biện pháp phòng ngừa khác nếu cần thiết. Bác sĩ cần biết nếu bạn đang dùng bất cứ loại thuốc nào được liệt kê dưới đây. Những tương tác thuốc sau được lựa chọn dựa trên mức độ thường gặp và không bao gồm tất cả.

   Những thuốc làm giảm độ acid của dịch vị có thể làm giảm tác dụng của cefuroxime axetil trong thuốc Zinnat Suspension so với khi đói và có chiều hướng làm mất tác dụng hấp thu tăng cường sau bữa ăn.

   Cũng như các thuốc kháng sinh khác, Zinnat Suspension có thể ảnh hưởng tới hệ vi khuẩn đường ruột, dẫn đến giảm tái hấp thu oestrogen và làm giảm hiệu quả của thuốc tránh thai đường uống được dùng phối hợp.

   Probenecid liều cao làm giảm độ thanh thải cefuroxime ở thận, làm cho nồng độ cefuroxime trong huyết tương cao hơn và kéo dài hơn.

   Sử dụng đồng thời cefuroxime với aminoglycoside làm tăng khả năng gây nhiễm độc thận.

   Thuốc Zinnat Suspension có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

   Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

   Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Zinnat Suspension?

   Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

   Bảo quản thuốc

   Bạn nên bảo quản Zinnat Suspension như thế nào?

   Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau, hãy đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Bạn nên bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng, không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá, cụ thể là:

   • Bảo quản cốm khi chưa pha dưới 30°C.
   • Hỗn dịch đã hoàn nguyên phải được bảo quản lạnh từ 2°C đến 8°C ngay lập tức.
   • Hỗn dịch đã hoàn nguyên có thể giữ được đến 10 ngày khi bảo quản lạnh từ 2°C đến 8°C.

   Bạn không nên vứt thuốc vào nhà vệ sinh hoặc đường ống dẫn nước. Thải bỏ thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

   Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

   Dạng bào chế

   Thuốc Zinnat Suspension có những dạng và hàm lượng nào?

   Thuốc Zinnat Suspension có các dạng bào chế như bột pha hỗn dịch uống, thuốc cốm, viên nén, viên nén bao phim.

   Thuốc chứa cốm cefuroxime axetil khô, màu trắng đến trắng đục, hương vị nhiều loại trái cây để pha hỗn dịch uống. Pha như hướng dẫn từ chai đa liều sẽ tạo thành hỗn dịch chứa 125mg cefuroxime (dưới dạng cefuroxime axetil) trong mỗi 5ml.

   Dạng bột pha có quy cách 10 gói, mỗi gói chứa 125mg cốm cefuroxime (dạng cefuroxime axetil) để dùng liều đơn sau khi pha.

   Hello Bacsi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

   Miễn trừ trách nhiệm

   Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

   Tham vấn y khoa:

   Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

   Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


   Tác giả: Ngà Trương · Ngày cập nhật: 02/07/2020

   ad iconQuảng cáo
   app promote banner

   Bài viết này có hữu ích với bạn?

   ad iconQuảng cáo
   ad iconQuảng cáo