backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Spiriva Respimat

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngân Châu · Ngày cập nhật: 25/07/2021

Spiriva Respimat

Tên biệt dược: Spiriva Respimat

Tên hoạt chất: Tiotropium (dưới dạng Tiotropium bromide monohydrate)

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Spiriva respimat là gì?

Thành phần chính của thuốc Spiriva là tiotropium, một hoạt chất kháng cholinergic có tác dụng làm giãn cơ trơn phế quản trên đường hô hấp. 

Spiriva respimat thường được chỉ định để điều trị duy trì cho bệnh nhân COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính) bao gồm: viêm phế quản mạn và khí phế thũng; điều trị dự phòng khi khó thở, cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân COPD và hỗ trợ làm giảm sự xuất hiện các đợt kịch phát.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lí khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Thuốc Spiriva respimat có những dạng và hàm lượng nào?

Dung dịch khí dung Spiriva respimat 2,5mcg.

Liều dùng thuốc Spiriva cho người lớn như thế nào?

Ở người lớn, liều dùng khuyến cáo mỗi ngày như sau:

 • Bình xịt khí dung Spiriva respimat: 5mcg (2 nhát xịt)/ lần/ ngày.

Không cần điều chỉnh liều đối với người cao tuổi, bệnh nhân suy gan hoặc suy thận nhẹ. Cần thận trọng và cân nhắc liều dùng ở bệnh nhân suy thận mức độ trung bình đến nặng (độ thanh thải creatinin < 50mL/phút).

Liều dùng thuốc Spiriva cho trẻ em như thế nào?

Bệnh COPD không thường gặp ở trẻ em vì thế tính an toàn và hiệu quả của thuốc Spiriva xịt vẫn chưa được xác định rõ trên bệnh nhi.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Spiriva xịt như thế nào?

Cách dùng thuốc Spiriva Respimat

Ống dung dịch thuốc Spiriva chỉ sử dụng được với dụng cụ khí dung respimat. Bạn cần đọc kỹ và tuân thủ đúng theo tờ hướng dẫn sử dụng. Hoặc bạn có thể tham khảo các thông tin bên dưới đây.  

Trước khi sử dụng lần đầu, bạn phải thực hiện lắp ống thuốc vào dụng cụ khí dung theo thứ tự 6 bước:

 1. Giữ nắp đậy màu xanh lá cây đóng, ấn chốt an toàn và đồng thời kéo đế trong suốt ra.
 2. Lấy ống thuốc ra khỏi hộp. Đẩy đầu nhỏ của ống thuốc vào trong dụng cụ khí dung cho đến khi khớp vào đúng chỗ. Ống thuốc cần được đẩy mạnh trên một mặt phẳng cố định để đảm bảo được đưa hết cỡ vào trong. Sau khi lắp vào, không lấy ống thuốc ra khỏi dụng cụ khí dung.
 3. Lắp lại đế trong suốt. Trong quá trình sử dụng không tháo đế trong suốt ra nữa.
 4. Cầm dụng cụ khí dung Spiriva respimat theo chiều thẳng đứng với nắp màu xanh lá cây vẫn đóng kín. Xoay phần đế trong suốt theo hướng mũi tên màu đỏ ở nhãn thuốc cho đến khi phát ra tiếng “cách” (xoay khoảng nửa vòng).
 5. Mở nắp màu xanh lá cây cho đến khi bật ra hoàn toàn.
 6. Hướng bình dụng cụ khí dung xuống đất, ấn vào nút bơm thuốc. Sau đó đóng nắp màu xanh lá cây lại.

Lặp lại bước 4, 5, 6 cho đến khi nhìn thấy thuốc phun ra. Tiếp đó, thực hiện lại bước 4, 5, 6 thêm ba lần nữa để đảm bảo dụng cụ khí dung đã sẵn sàng cho việc sử dụng.

Bây giờ bạn có thể bắt đầu sử dụng thuốc theo đúng liều chỉ định của bác sĩ:

 • Giữ dụng cụ khí dung theo chiều thẳng đứng, nắp đậy màu xanh lá cây vẫn đóng chặt để tránh phun thuốc bất chợt. Xoay đế trong suốt theo chiều mũi tên đỏ ở nhãn thuốc cho đến khi có tiếng“cách” (xoay nửa vòng).
 • Mở nắp đậy màu xanh lá cây bật ra hoàn toàn. Thở ra từ từ cho đến khi đẩy hết không khí trong phổi ra, sau đó ngậm môi vào đầu ống ngậm nhưng không che lỗ thông khí. Hướng ống xịt vào thành sau họng, hít vào thật chậm và sâu bằng miệng đồng thời ấn nút phun thuốc. Sau đó tiếp tục hít vào từ từ càng lâu càng tốt. Nín thở trong vòng 10 giây hoặc lâu hơn nếu có thể.
 • Như vậy bạn đã vừa hoàn thành 1 nhát xịt. Lặp lại các bước trên thêm một lần nữa để nhận đủ liều dùng.

Lưu ý: đóng nắp màu xanh lá cây lại cho đến khi sử dụng liều kế tiếp. Nếu hơn 7 ngày không sử dụng, hãy xịt bỏ một nhát trước khi bắt đầu dùng lại. Trường hợp không sử dụng trên 21 ngày, bạn cần thực hiện lại các bước 4, 5, 6 cho đến khi thấy thuốc phun ra và tiếp tục lặp lại thêm 3 lần nữa. 

Dụng cụ khí dung Spiriva respimat nên được loại bỏ sau 3 tháng sử dụng, ngay cả khi chưa dùng hết thuốc.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Dùng liều cao lên đến 40mcg dung dịch khí dung Spiriva mỗi ngày có thể làm xuất hiện các dấu hiệu và triệu chứng kháng cholinergic như khô miệng/họng, khô niêm mạc mũi, giảm tiết nước bọt.

Đặc biệt, do sinh khả dụng đường uống thấp nên khó xảy ra tình trạng nhiễm độc cấp tính khi uống phải dung dịch khí dung.

Trong bất kỳ trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều nào, hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, nếu thời điểm đó gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp như kế hoạch. Không dùng thuốc Spiriva respimat hai lần trong vòng 24h.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Spiriva respimat?

Tác dụng phụ thuốc Spiriva Respimat

Bệnh nhân sử dụng thuốc Spiriva có thể gặp một số rối loạn bao gồm:

 • Mất nước, chóng mặt, mất ngủ
 • Tăng nhãn áp, tăng áp lực nội nhãn, nhìn mờ
 • Rung nhĩ, đánh trống ngực, nhịp nhanh trên thất, nhịp nhanh.
 • Ho, chảy máu cam, viêm họng, khó phát âm, viêm xoang, viêm thanh quản,…
 • Khô miệng, táo bón, nhiễm nấm Candida hầu họng, khó nuốt, trào ngược dạ dày thực quản, viêm lợi, viêm lưỡi, viêm trong miệng, tắc ruột, liệt ruột,…
 • Phát ban, ngứa, phù mạch, mày đay, nhiễm khuẩn da, loét da, khô da, quá mẫn,…
 • Sưng khớp.
 • Bí tiểu (thường gặp ở nam), khó tiểu, nhiễm khuẩn đường tiết niệu.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc Spiriva, bạn nên lưu ý những gì?

 • Spiriva respimat chống chỉ định cho những bệnh nhân đặc biệt quá mẫn với atropin hoặc các dẫn xuất của atropin như: ipratropium và oxitropium hoặc bệnh nhân dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc.
 • Không nên sử dụng thuốc Spiriva respimat như liệu pháp cắt cơn để điều trị khởi đầu trong cơn co thắt phế quản cấp. 
 • Tương tự như các thuốc kháng cholinergic khác, nên thận trọng khi sử dụng thuốc Spiriva ở những bệnh nhân tăng nhãn áp góc hẹp, phì đại tuyến tiền liệt hoặc tắc nghẽn cổ bàng quang.
 • Có thể gây co thắt phế quản nghịch do phản ứng hít. Khi đó, bệnh nhân cần ngừng thuốc và liên hệ với bác sĩ để được xem xét thay thế thuốc.
 • Thận trọng khi dùng thuốc cho bệnh nhân suy thận từ trung bình đến nặng.
 • Thận trọng trong thao tác sử dụng thuốc, tránh để dung dịch hoặc hơi sương dính vào mắt. Bạn nên thăm khám chuyên khoa ngay nếu có xuất hiện bất kỳ biểu hiện bất thường nào ở mắt.
 • Khả năng lái xe và vận hành máy móc có thể bị ảnh hưởng bởi các biểu hiện không mong muốn như chóng mặt hoặc nhìn mờ.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Spiriva trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

Các nghiên cứu tiền lâm sàng không cho thấy ảnh hưởng có hại trực tiếp hoặc gián tiếp đến phụ nữ mang thai, phôi thai và trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, vẫn chưa có đầy đủ dữ liệu lâm sàng về việc sử dụng Spiriva cho phụ nữ mang thai và cho con bú. Do đó, không nên dùng Spiriva respimat cho phụ nữ mang thai hoặc cho con bú, chỉ dùng thuốc khi lợi ích mong đợi đối với người mẹ vượt quá tiềm năng nguy cơ có thể xảy ra ở thai nhi và nhũ nhi.

Tương tác thuốc

Thuốc Spiriva respimat có thể tương tác với những thuốc nào?

Tương tác thuốc Spiriva Respimat

Thuốc Spiriva respimat có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Không nên dùng đồng thời Spiriva với các thuốc kháng cholinergic khác trong thời gian dài do chưa có dữ liệu an toàn về việc kết hợp.

Thuốc Spiriva respimat có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Spiriva respimat?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc Spiriva respimat như thế nào?

Lau sạch ống ngậm, bao gồm cả phần kim loại bên trong bằng khăn ấm hoặc khăn giấy ít nhất 1 lần mỗi tuần.

Bảo quản thuốc ở nhiệt độ dưới 30 độ C, không đông đá.

Giữ thuốc ở xa tầm tay trẻ em.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngân Châu · Ngày cập nhật: 25/07/2021

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo