backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Otilin giảm nghẹt mũi, sung huyết mũi

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 25/12/2023

Otilin giảm nghẹt mũi, sung huyết mũi

Otilin là thuốc xịt mũi, nhỏ mũi quen thuộc trên thị trường Việt Nam. Thuốc được sản xuất bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương I (Pharbaco) chứa hoạt chất là Xylometazolin hydroclorid. Công dụng của sản phẩm là giảm triệu chứng ngạt mũi và giảm sung huyết trong các trường hợp viêm mũi, viêm xoang, dị ứng đường hô hấp trên, cảm lạnh, cảm mạo hoặc đau đầu, viêm tai giữa cấp liên quan đến sung huyết mũi.

Có hai dạng hàm lượng của Otilin trên thị trường với liều lượng và đối tượng sử dụng khác nhau. Tìm hiểu ngay để sử dụng đúng cách!

Otilin là thuốc gì?

Biệt dược: Otilin

Hoạt chất: Xylometazolin hydroclorid. Xylometazolin có tác dụng trực tiếp lên thụ thể α-adrenergic ở niêm mạc mũi, gây co mạch nên giảm lưu lượng máu qua mũi và giảm sung huyết.

Tá dược: Benzalkonium clorid, natri clorid, kali dihydrophosphat, dikali hydrophosphat, Nước cất pha tiêm vừa đủ 8/15ml.

Dạng bào chế:

 • Chai xịt mũi 15ml chứa xylometazolin hydroclorid 0,1%. 
 • Lọ nhỏ mũi 8ml chứa xylometazolin hydroclorid 0,05%. Loại nhỏ mũi có thể sử dụng cho trẻ từ 3 tháng tuổi nên còn được lại là otilin trẻ em.

Công ty sản xuất: Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương I – Pharbaco.

Thuốc Otilin có tác dụng, công dụng gì?

Thuốc được dùng xịt mũi hoặc nhỏ mũi để giảm triệu chứng ngạt mũi và giảm sung huyết trong các trường hợp viêm mũi cấp hoặc mạn tính, viêm xoang, dị ứng đường hô hấp trên, cảm lạnh, cảm mạo hoặc đau đầu, viêm tai giữa cấp liên quan đến sung huyết mũi.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn nên dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Chống chỉ định

Chống chỉ định dùng Otilin trong những trường hợp sau:

 • Trẻ sơ sinh (với chai nhỏ mũi Otilin chứa xylometazolin HCl 0,05%)
 • Trẻ dưới 12 tuổi (với chai xịt mũi Otilin chứa xylometazolin HCl 0,1%)
 • Mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc
 • Người bệnh glôcôm góc đóng
 • Có tiền sử mẫn cảm với các thuốc adrenergic
 • Đang dùng thuốc chống trầm cảm 3 vòng

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc xịt mũi/ nhỏ mũi Otilin ở người lớn và trẻ trên 12 tuổi là bao nhiêu?

Đối với Otilin chai xịt 15ml (xylometazolin HCl 0,1%), bạn xịt 1 – 2 lần cho mỗi lỗ mũi, 2 – 3 lần/ ngày. Mỗi ngày xịt không quá 4 lần.

Đối với thuốc nhỏ mũi Otilin chai 8ml (xylometazolin HCl 0,05%), bạn nhỏ vào mỗi lỗ mũi 2-3 giọt/ lần. Mỗi ngày không nhỏ quá 6 lần.

Không nên dùng quá 3 ngày, thời gian dùng liên tục tối đa là 5 ngày.

Liều dùng thuốc xịt mũi/ nhỏ mũi Otilin cho trẻ em là bao nhiêu?

Thuốc xịt mũi Otilin 15ml (xylometazolin HCl 0,1%) chỉ dùng cho trẻ em trên 12 tuổi với liều lượng tương tự như người lớn.

Thuốc nhỏ mũi Otilin 8ml (xylometazolin HCl 0,05%) dùng cho trẻ em ở các độ tuổi như sau:

 • Từ 3 tháng đến dưới 2 tuổi: chỉ nhỏ thuốc khi có hướng dẫn và theo dõi của thầy thuốc. Nhỏ mỗi lỗ mũi 1 giọt/ lần. Mỗi ngày không nhỏ quá 2 lần.
 • Từ 2 tuổi đến 12 tuổi: nhỏ vào mỗi lỗ mũi 2-3 giọt/ lần. Mỗi ngày nhỏ không quá 2 lần.

Không nên dùng quá 3 ngày, thời gian dùng liên tục tối đa là 5 ngày.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Otilin như thế nào?

Với dạng thuốc xịt mũi, bạn để lọ thuốc ở vị trí đứng thẳng, nắp ở phía trên. Lắc lọ thuốc vài lần. Sau đó, đưa đầu lọ thuốc vào mũi và bấm ở phía trên, rút đầu lọ ra trước khi thả tay bấm.

Với dạng thuốc nhỏ, bạn dốc ngược lọ thuốc xuống và nhỏ thuốc vào từng bên lỗ mũi. Tránh để đầu lọ thuốc chạm vào bất kỳ bề mặt nào.

Không được đưa thuốc vào đường miệng. Sau khi đã mở nắp, thuốc chỉ sử dụng trong vòng 1 tháng.

Hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Nếu có thắc mắc gì về cách dùng thuốc, bạn có thể hỏi lại dược sĩ hoặc bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Cách dùng thuốc Otilin

Khi dùng quá liều hoặc kéo dài hoặc quá thường xuyên có thể gây kích ứng niêm mạc mũi và phản ứng toàn thân, đặc biệt ở trẻ em. Quá liều ở trẻ em thường gây ức chế hệ thần kinh trung ương, sốc như hạ huyết áp, hạ thân nhiệt, mạch nhanh, ra mồ hôi, hôn mê. Khi đó, việc điều trị chủ yếu là điều trị triệu chứng.

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất. Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn có thể gặp phải tác dụng phụ nào khi sử dụng thuốc xịt mũi/ nhỏ mũi Otilin?

Tác dụng phụ nghiêm trọng ít khi xảy ra khi dùng xylometazolin tại chỗ ở liều điều trị. Một số phản ứng phụ thường gặp nhưng thoáng qua như kích ứng niêm mạc nơi tiếp xúc, khô niêm mạc mũi, phản ứng sung huyết trở lại có thể xảy ra khi dùng thuốc dài ngày.

Phản ứng bất lợi toàn thân có khả năng xảy ra do thuốc nhỏ mũi đi xuống họng, gây tăng huyết áp, tim đập nhanh, loạn nhịp.

Một số tác dụng phụ không mong muốn có thể gặp phải khi dùng thuốc này gồm:

 • Thường gặp: kích ứng tại chỗ
 • Ít gặp: cảm giác bỏng, rát, khô hoặc loét niêm mạc, hắt hơi; sung huyết trở lại với biểu hiện đỏ, sưng và viêm mũi
 • Hiếm gặp: buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, hồi hộp, đánh trống ngực, mạch chậm và loạn nhịp.

Nếu bạn gặp phải bất kỳ tác dụng không mong muốn nào, hãy ngưng dùng thuốc và thông báo ngay cho bác sĩ.

Thận trọng/ Cảnh báo

Bạn nên lưu ý những gì khi dùng thuốc xịt mũi/ nhỏ mũi Otilin?

Thận trọng khi dùng thuốc Otilin

Những người bệnh sau đây cũng cần thận trọng khi dùng thuốc Otilin:

Chỉ dùng các chế phẩm xylometazolin cho trẻ em dưới 2 tuổi khi có chỉ định và theo dõi của thầy thuốc.

Không nên dùng thuốc nhiều lần và liên tục để tránh sung huyết trở lại. Nếu tự ý dùng thuốc, không dùng quá 3 ngày. Nếu dùng liên tục sau 3 ngày mà không thấy đỡ, bạn cần ngừng thuốc và đến gặp bác sĩ.

Thuốc nhỏ mũi otilin có dùng được cho bà bầu và cho con bú không?

Chưa rõ ảnh hưởng của xylometazolin trên bào thai. Thuốc xịt mũi/ nhỏ mũi Otilin có dùng được cho bà bầu hay không cần được cân nhắc, đánh giá lợi ích – nguy cơ cẩn thận. Chỉ dùng khi thực sự cần thiết, theo chỉ định của bác sĩ vì chưa rõ ảnh hưởng của thuốc lên bào thai.

Xylometazolin có thể tiết vào sữa mẹ hay không cũng chưa được xác định rõ. Do đó, phụ nữ đang cho con bú nên cân nhắc và hỏi ý kiến bác sĩ nếu muốn dùng thuốc.

Tương tác thuốc

Thuốc Otilin có thể tương tác với những thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Xylometazolin khi dùng chung với các thuốc sau có thể gây ra tương tác không mong muốn:

 • Thuốc ức chế monoamin oxidase
 • Maprotilin
 • Thuốc chống trầm cảm 3 vòng

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc này?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào được đề cập trong phần Thận trọng/ Cảnh báo.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc xịt mũi/ nhỏ mũi Otilin như thế nào?

Bảo quản nơi khô thoáng, dưới 30ºC. Sau khi đã mở nắp, thuốc chỉ dùng trong vòng 1 tháng.

Otilin chứa xylometazolin – một chất tác dụng giống thần kinh giao cảm, gây co mạch tại chỗ nhanh và kéo dài, giảm sưng và sung huyết niêm mạc. Chai nhỏ mũi Otilin không dùng cho trẻ sơ sinh và xịt mũi Otilin không dùng cho trẻ dưới 12 tuổi. Cần cân nhắc lợi ích – nguy cơ khi sử dụng cho phụ nữ có thai vì chưa có các bằng chứng đáng tin cậy về độ an toàn.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 25/12/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo