backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Mucinex® - viên uống trị ho có đờm tác dụng kéo dài

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Hoàng Kim · Ngày cập nhật: 22/12/2023

Mucinex® - viên uống trị ho có đờm tác dụng kéo dài

Mucinex là thuốc long đờm với tác dụng kéo dài tới 12 tiếng. Thuốc dùng trong các trường hợp ho có đờm đặc, ứ đọng đờm, gây cản trở đường hô hấp. Chỉ dùng thuốc cho người lớn và trẻ từ 12 tuổi trở lên.

Hoạt chất: Guaifenesin 600mg.

Phân nhóm: Thuốc long đờm.

Tá dược: Carbomer homopolymer type B, FD&C blue no. 1 aluminum lake, hypromellose, magnesium stearate, microcrystalline cellulose, sodium starch glycolate.

Dạng bào chế và đóng gói: Viên nén hai lớp giải phóng kéo dài: chứa một lớp giải phóng tức thời và một lớp giải phóng kéo dài. Đóng gói dạng hộp chứa 6, 20, 40, 68, 100 viên.

Thương hiệu: Reckitt (Anh).

mucinex

Tác dụng của thuốc Mucinex® là gì?

Thuốc Mucinex® có tác dụng long đờm (chất nhầy) và làm loãng dịch tiết phế quản, giúp loại bỏ chất nhầy khó chịu trong đường hô hấp và tống đờm ra ngoài dễ dàng hơn.

Guaifenesin được chỉ định làm long đờm khi ho có đờm đặc, ứ đọng đờm, gây cản trở đường hô hấp. Mucinex được sử dụng để giảm tắc nghẽn ngực và giảm tạm thời các cơn ho do cảm lạnh thông thường, nhiễm trùng, dị ứng và các bệnh về đường hô hấp khác.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lí chỉ khi có chỉ định của bác sĩ.

Chống chỉ định

Dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc.

Trẻ em dưới 6 tuổi.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Mucinex® cho người lớn như thế nào?

Liều dùng thông thường cho người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên: 1-2 viên mỗi 12 tiếng; không dùng quá 4 viên trong 24 giờ.

Liều dùng thuốc Mucinex® cho trẻ em như thế nào?

Thuốc này không sử dụng cho trẻ em dưới 12 tuổi.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Mucinex® như thế nào?

Uống nguyên viên. Không nghiền, nhai, bẻ viên. Có thể uống thuốc kèm hoặc không kèm với thức ăn. Tuy nhiên, bạn có thể dùng thuốc kèm với thức ăn để giảm tình trạng kích ứng dạ dày.

Sử dụng Mucinex đúng theo chỉ dẫn trên nhãn hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Không sử dụng với số lượng lớn hơn, nhỏ hơn hoặc lâu hơn mức khuyến nghị. Thuốc ho thường chỉ được dùng trong một thời gian ngắn cho đến khi các triệu chứng biến mất.

Để dễ nuốt hãy uống cả viên thuốc với 1 ly nước đầy.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất. Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Triệu chứng cấp tính: Nếu dùng guaifenesin với liều cao hơn liều điều trị thông thường có thể gây buồn nôn, nôn.

Xử trí: Rửa dạ dày nếu phát hiện sớm, chữa triệu chứng.

Mạn tính: Lạm dụng chế phẩm có chứa guaifenesin có thể gây sỏi thận.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Vì thuốc ho hoặc cảm lạnh được dùng khi cần thiết nên bạn có thể không tuân theo lịch dùng thuốc. Nếu bạn đang dùng thuốc mỗi ngày theo lịch, hãy dùng liều đã quên ngay khi nhớ ra. Bỏ qua liều đã quên nếu gần đến thời gian dùng liều tiếp theo. Không dùng thêm thuốc để bù liều đã quên.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Mucinex®?

Phản ứng phụ thường gặp bao gồm: Chóng mặt, đau đầu, tiêu chảy, nôn hoặc buồn nôn, đau bụng, ban da, mày đay.

Sỏi thận đã được báo cáo ở những bệnh nhân lạm dụng chế phẩm có chứa guaifenesin.

Báo cho bác sĩ ngay nếu bất kỳ phản ứng phụ nào trở nên nghiêm trọng và bạn có một trong những triệu chứng của phản ứng dị ứng như: phát ban, nổi mẩn, ngứa, khó thở, co thắt ngực, sưng miệng, mặt, môi hoặc lưỡi.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Xử trí tác dụng phụ: Các tác dụng không mong muốn thường nhẹ, tự hết. Nếu nôn nhiều hoặc đau bụng nhiều nên ngừng thuốc. Tránh dùng thuốc kéo dài. Cần uống nhiều nước để giúp làm lỏng đờm quánh.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc Mucinex®, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

 • Ho dai dẳng, ho mạn tính do các nguyên nhân như hút thuốc, hen suyễn, viêm phế quản mãn tính, khí phế thũng.
 • Ho kèm quá nhiều đờm.
 • Có bệnh lý mắc kèm.
 • Phụ nữ có thai hoặc cho con bú.

Ngừng sử dụng và hỏi ý kiến bác sĩ nếu:

 • Ho kéo dài trên 7 ngày, lặp lại, kèm theo sốt, phát ban, hoặc đau đầu kéo dài. Đây có thể là dấu hiệu của bệnh lý nghiêm trọng.

Cảnh báo

 • Mucinex có thể làm suy giảm khả năng suy nghĩ hoặc phản ứng. Hãy cẩn thận nếu bạn lái xe hoặc vận hành máy móc.
 • Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc cảm lạnh hoặc ho nào khác. Nhiều loại thuốc trong thành phần cũng chứa guaifenesin. Dùng chung chúng có thể khiến bạn quá liều.
 • Bệnh nhân cần được bù nước đầy đủ trong khi sử dụng thuốc. Không tự ý sử dụng thuốc quá 7 ngày mà không tham khảo ý kiến bác sĩ.
 • Guaifenesin được coi là không an toàn khi sử dụng cho bệnh nhân bị rối loạn chuyển hóa porphyrin do thuốc gây rối loạn chuyển hóa porphyrin trên động vật thí nghiệm.
 • Sử dụng ở trẻ em: Guaifenesin đã từng được dùng cho trẻ em. Tuy nhiên đã có nhiều báo cáo về ngộ độc và quá liều, có thể gây tử vong do dùng các chế phẩm thuốc ho và chữa cảm lạnh không kê đơn có chứa các chất long đờm (bao gồm cả guaifenesin) cho trẻ nhỏ. Vì vậy khuyến cáo không tự ý sử dụng guaifenesin cho trẻ dưới 4 tuổi trừ khi có chỉ định của bác sĩ.
 • Một số kết hợp không hợp lý như kết hợp guaifenesin với thuốc ho, vì phản xạ ho giúp tống đờm ra ngoài, nhất là ở người cao tuổi.
Thận trọng khi sử dụng Mucinex chung với các loại thuốc ho khác
Thận trọng khi sử dụng Mucinex chung với các loại thuốc ho khác

Tương tác thuốc

Thuốc Mucinex® có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc Mucinex® có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Không sử dụng chế phẩm phối hợp guaifenesin với dextromethorphan cho bệnh nhân đang dùng thuốc ức chế MAO.

Cần thận trọng khi sử dụng chế phẩm phối hợp của guaifenesin và phenylpropanolamin cho bệnh nhân tăng huyết áp, có bệnh tim, đái tháo đường hay bệnh mạch ngoại vi, phì đại tuyến tiền liệt và glôcôm.

Sử dụng guaifenesin có thể cho kết quả dương tính giả ở xét nghiệm đo acid vanilylmandelic trong nước tiểu. Cần ngừng dùng guaifenesin 48 giờ trước khi lấy mẫu nước tiểu để làm xét nghiệm này.

Thuốc Mucinex® có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy thảo luận với bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá. Bạn không nên uống rượu trong thời gian dùng thuốc.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Mucinex®?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe đặc biệt nào.

Bảo quản thuốc Mucinex®

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ 20-25 độ C, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Mucinex là thuốc long đờm chứa hoạt chất guaifenesin đến từ thương hiệu Reckitt, Anh Quốc. Lưu ý không tự ý sử dụng thuốc và không sử dụng kéo dài. Thuốc chỉ dùng cho người lớn và trẻ trên 12 tuổi, không khuyến khích sử dụng ở phụ nữ có thai và cho con bú.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Hoàng Kim · Ngày cập nhật: 22/12/2023

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo