backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Cariprazine

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Quyên Thảo · Ngày cập nhật: 11/05/2020

Cariprazine

Tên gốc: cariprazine

Phân nhóm: thuốc chống loạn thần

Tác dụng

Tác dụng của thuốc cariprazine là gì?

Cariprazine được sử dụng để điều trị một số rối loạn tâm thần/tâm trạng (chẳng hạn như rối loạn lưỡng cực, tâm thần phân liệt). Thuốc hoạt động bằng cách giúp khôi phục sự cân bằng của một số chất tự nhiên trong não. Cariprazine có thể làm giảm ảo giác, giúp bạn suy nghĩ rõ ràng, tích cực hơn về bản thân, cảm thấy ít kích động hơn và tham gia tích cực hơn vào cuộc sống hàng ngày.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt, bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc cariprazine cho người lớn như thế nào?

Liều thông thường cho người lớn bị tâm thần phân liệt

Liều khởi đầu: bạn dùng 1,5mg, uống 1 lần/ngày.

Liều duy trì: bạn dùng 1,5-6mg, uống 1 lần/ngày.

Liều tối đa: bạn dùng 6mg/ngày.

Liều thông thường cho người lớn bị rối loạn lưỡng cực

Liều khởi đầu: bạn dùng 1,5mg, uống 1 lần/ngày.

Liều duy trì: bạn dùng 3-6mg, uống 1 lần/ngày.

Liều tối đa: bạn dùng 6mg/ngày.

Liều dùng thuốc cariprazine cho trẻ em như thế nào?

Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho trẻ dùng thuốc.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc cariprazine như thế nào?

Bạn có thể uống thuốc này cùng hoặc không cùng thức ăn theo chỉ dẫn của bác sĩ, thường là 1 lần/ngày.

Liều lượng được dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn, đáp ứng với điều trị và các loại thuốc khác mà bạn có thể đang dùng. Hãy chắc chắn thông báo cho bác sĩ và dược sĩ về tất cả các sản phẩm bạn sử dụng (bao gồm thuốc theo toa, thuốc không kê toa và các sản phẩm thảo dược).

Để giảm nguy cơ tác dụng phụ, bác sĩ có thể hướng dẫn bạn bắt đầu dùng thuốc ở liều thấp và tăng dần liều. Bạn nên thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ một cách cẩn thận.

Bạn không tăng liều, sử dụng thuốc này thường xuyên hoặc lâu hơn quy định. Tình trạng của bạn sẽ không cải thiện nhanh hơn mà nguy cơ tác dụng phụ sẽ tăng lên.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, bạn hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc cariprazine?

Các tác dụng phụ bạn có thể bị khi dùng thuốc cariprazine như chóng mặt, choáng váng, buồn ngủ, buồn nôn, mệt mỏi, chảy nước dãi, thị lực mờ, tăng cân hoặc táo bón có thể xảy ra. Nếu bất kỳ triệu chứng nào kéo dài hoặc trầm trọng hơn, bạn hãy báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ ngay lập tức.

Bạn hãy cho bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng, chẳng hạn như ngất xỉu, khó nuốt, bồn chồn, run rẩy, co thắt cơ, co giật, dấu hiệu nhiễm trùng (như đau họng dai dẳng, sốt, ớn lạnh, ho).

Thuốc này hiếm khi làm tăng lượng đường trong máu gây ra hoặc làm trầm trọng thêm bệnh tiểu đường. Bạn hãy báo cho bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có các triệu chứng của lượng đường trong máu cao như tăng khát nước/đi tiểu. Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường, hãy kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên theo chỉ dẫn và thông báo kết quả với bác sĩ. Bác sĩ có thể cần điều chỉnh thuốc tiểu đường, chương trình tập thể dục hoặc chế độ ăn uống của bạn.

Thuốc này hiếm khi có thể gây ra một tình trạng rối loạn vận động chậm phát triển. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tình trạng này có thể là vĩnh viễn. Hãy báo cho bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ chuyển động không kiểm soát bất thường (đặc biệt là mặt, miệng, lưỡi, cánh tay hoặc chân).

Thuốc này hiếm khi gây ra hội chứng thần kinh ác tính (NMS). Gọi cấp cứu ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào như sốt, cứng/đau/yếu cơ, mệt mỏi, rối loạn dữ dội, đổ mồ hôi, nhịp tim nhanh/không đều, nước tiểu sẫm màu, dấu hiệu của vấn đề về thận (chẳng hạn như thay đổi lượng nước tiểu).

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc cariprazine, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

newsletter banner
  • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc.
  • Bạn đang hoặc đã từng mắc các bệnh lý như lưu lượng máu đến não kém (như bệnh mạch máu não, đột quỵ), tiểu đường, các vấn đề về tim (như suy tim, nhịp tim bất thường), cơ thể mất quá nhiều nước, huyết áp cao, các vấn đề về hệ thần kinh (như chứng mất trí, NMS, co giật), béo phì, số lượng bạch cầu thấp, các vấn đề về nuốt.
  • Trước khi phẫu thuật, hãy nói với bác sĩ hoặc nha sĩ về tất cả các sản phẩm bạn sử dụng (chẳng hạn như thuốc theo toa, thuốc không kê toa và các sản phẩm thảo dược).
  • Trong thời gian mang thai, thuốc này chỉ nên được sử dụng khi thật cần thiết. Trẻ sinh ra từ mẹ đã sử dụng thuốc này trong 3 tháng cuối của thai kỳ hiếm khi có thể phát triển các triệu chứng như cứng cơ, run rẩy, buồn ngủ, khó ăn uống/thở hoặc khóc liên tục. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào ở trẻ sơ sinh, đặc biệt là trong tháng đầu tiên, hãy báo ngay cho bác sĩ.
  • Vì các vấn đề tâm thần/tâm trạng không được điều trị (như rối loạn lưỡng cực, tâm thần phân liệt) có thể là một tình trạng nghiêm trọng, do đó, bạn đừng ngưng dùng thuốc này trừ khi được bác sĩ hướng dẫn. Nếu bạn đang có kế hoạch mang thai hoặc nghĩ rằng bạn có thể có thai, hãy thảo luận với bác sĩ về những lợi ích và rủi ro của việc sử dụng thuốc này trong khi mang thai.
  • Chưa có thông tin liệu thuốc này có đi vào sữa mẹ hay không, bạn hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi cho con bú.

Thuốc này có thể làm cho bạn chóng mặt, buồn ngủ hoặc làm mờ tầm nhìn, do đó, bạn không nên lái xe, sử dụng máy móc hoặc làm bất cứ điều gì cần sự chính xác hoặc tầm nhìn rõ ràng cho đến khi có thể làm điều đó một cách an toàn. Bạn cũng nên hạn chế đồ uống có cồn và thông báo với bác sĩ nếu bạn đang sử dụng cần sa.

Cariprazine có thể khiến đổ mồ hôi ít hơn, do đó, bạn dễ bị cảm nhiệt. Nên tránh làm những việc có thể khiến bạn nóng quá, chẳng hạn như làm việc nặng, tập thể dục trong thời tiết nóng. Khi thời tiết nóng, bạn nên uống nhiều nước và ăn mặc thoải mái. Gọi cấp cứu ngay lập tức nếu bạn bị sốt dai dẳng, thay đổi tâm thần/tâm trạng, đau đầu hoặc chóng mặt.

Người lớn tuổi có thể nhạy cảm hơn với các tác dụng phụ của thuốc, đặc biệt là co giật, buồn ngủ, chóng mặt, lâng lâng, lú lẫn, rối loạn vận động chậm, các vấn đề về nuốt và các tác dụng phụ nghiêm trọng (hiếm khi gây tử vong) khác.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc cariprazine trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác thuốc

Thuốc cariprazine có thể tương tác với những thuốc nào?

Cariprazine có thể tương tác với thuốc metoclopramide.

Thuốc cariprazine có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Cariprazine có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc cariprazine?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc cariprazine như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Cariprazine có những dạng và hàm lượng nào?

Cariprazine có ở dạng viên nang.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Quyên Thảo · Ngày cập nhật: 11/05/2020

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo