backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Mephenesin 250mg

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 23/09/2022

Mephenesin 250mg

Tên biệt dược: Mephenesin 250 mg

Tên hoạt chất: Decozaxtyl

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Mephenesin 250 mg là gì?

Thuốc Mephenesin 250 mg thuộc nhóm thuốc giãn cơ và tăng trương lực cần được kê đơn. Vậy, thuốc Mephenesin 250 mg trị bệnh gì? Thuốc được chỉ định hỗ trợ giảm các cơn đau do co cứng cơ trong các bệnh lý như: thoái hóa đốt sống và các rối loạn tư thế cột sống, vẹo cổ, đau thắt lưng, đau lưng.

tác dụng của thuốc mephenesin 250 mg

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý chỉ khi có chỉ định của bác sĩ.

Bạn có thể quan tâm: Nhóm thuốc giãn cơ theo từng vị trí trên cơ thể được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Thuốc Mephenesin 250 mg có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc Mephenesin 250 mg chứa 250mg decozaxtyl được bào chế ở dạng: 

 • Viên nén dài bao phim, mỗi hộp 5 vỉ x 10 viên
 • Viên nén bao đường, mỗi hộp 2 vỉ x 25 viên, 5 vỉ x 10 viên, 10 vỉ x 10 viên, 10 vỉ x 20 viên, 10 vỉ x 25 viên hoặc chai 100 viên.

Liều dùng thuốc Mephenesin 250 mg cho người lớn như thế nào?

Liều dùng thuốc cho người lớn và trẻ em trên 15 tuổi: uống 1-2 viên/lần, khoảng 500mg/lần và mỗi ngày 3 lần. Chỉ sử dụng từ 1,5 đến 3g mỗi ngày.

Liều dùng thuốc Mephenesin 250 mg cho trẻ em như thế nào?

Trẻ em dưới 15 tuổi không được sử dụng thuốc Mephenesin 250 mg.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Mephenesin 250 mg như thế nào?

Thuốc được dùng theo đường uống và chỉ được dùng theo đơn của bác sĩ. Bệnh nhân sử dụng thuốc theo đúng liều lượng quy định và tuân thủ chỉ định của bác sĩ. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc trước khi dùng.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Người bệnh cần được theo dõi cẩn thận về hô hấp, mạch và huyết áp khi dùng thuốc quá liều. Nếu người bệnh còn tỉnh táo cần xử lý ngay bằng cách gây nôn, rửa dạ dày và điều trị các triệu chứng hoặc đưa đến bệnh viện để được hồi sức cấp cứu. 

Tiến hành rửa dạ dày ngay cùng với những chỉ định điều trị hỗ trợ chung, đảm bảo thông khí, truyền dịch. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể điều trị ức chế hệ thần kinh trung ương bằng cách lựa chọn các thuốc điều trị thích hợp. 

Trường hợp người bệnh đã mất ý thức, làm hô hấp nhân tạo và chuyển người bệnh đến cơ sở y tế chuyên khoa.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Mephenesin 250 mg?

Mephenesin 250 mg có thể gây ra những tác dụng không mong muốn như: co giật, run rẩy, co cứng bụng, buồn nôn, toát mồ hôi. Triệu chứng này thường xảy ra ở những người bệnh phải dùng thuốc kéo dài.

Một số các tác dụng phụ khác bao gồm:

 • Thường gặp: Mệt mỏi, buồn ngủ, uể oải, khó thở, yếu cơ, mất điều hòa vận động.
 • Ít gặp: Đau khớp, đau người, buồn nôn, bực tức, tiêu chảy, táo bón, nổi mẩn. Một vài trường hợp đặc biệt có thể bị mất cảm giác ngon miệng, nôn mửa, ảo giác kích động và có thể bị sốc phản vệ.
 • Hiếm gặp: Phản ứng dị ứng, sốc phản vệ rất ít khi xảy ra, ngủ gà, phát ban.

Khi dùng thuốc Mephenesin 250mg quá liều, các tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm: giảm trương lực cơ, hạ huyết áp, rối loạn thị giác, ngủ gà, mất phối hợp động tác, ảo giác, liệt hô hấp và hôn mê. Ngoài ra, quá liều gây co giật ở trẻ em hoặc có thể gây xúc động mạnh và lú lẫn ở người già.

Thông báo cho bác sĩ biết những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc. Bác sĩ có thể đề nghị giảm liều hoặc ngừng điều trị bằng Mephenesin 250mg.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

tác dụng phụ của thuốc mephenesin 250 mg

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc Mephenesin 250 mg, bạn nên lưu ý những gì?

Chống chỉ định trong những trường hợp:

 • Dị ứng với các thành phần của thuốc
 • Người bệnh bị rối loạn chuyển hóa porphyrin.

Thận trọng khi dùng thuốc trong những trường hợp sau đây:

 • Người có tiền sử dị ứng, hen phế quản, phản ứng dị ứng với thuốc, đặc biệt dị ứng với aspirin.
 • Người có bệnh ở đường hô hấp, yếu cơ.
 • Người có tiền sử nghiện rượu, suy giảm chức năng gan thận.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

 • Phụ nữ mang thai: Chưa có đủ nghiên cứu đáng tin cậy để đánh giá về khả năng gây dị tật cho thai nhi khi dùng mephenesin 250 mg trong thời kỳ mang thai, vì vậy, không nên dùng thuốc cho phụ nữ đang mang thai..
 • Phụ nữ đang cho con bú: Không dùng thuốc cho phụ nữ trong thời kỳ cho con bú.
 • Khả năng lái xe và vận hành máy móc: Thuốc có thể gây buồn ngủ và làm giảm khả năng phối hợp các động tác nên khi uống mephenesin 250 mg không được lái xe và vận hành máy móc.

những lưu ý khi dùng thuốc mephenesin 250mg

Tương tác thuốc

Thuốc Mephenesin 250 mg có thể tương tác với những thuốc nào?

Nếu bệnh nhân sử dụng đồng thời với rượu và các thuốc ức chế thần kinh trung ương có thể làm các tác dụng không mong muốn có liên quan đến thuốc tăng thêm.

Nhiều loại thuốc khác cũng có thể tương tác với, ngay cả những loại thuốc không xuất hiện trong danh sách này, vì vậy, hãy nhớ nói với bác sĩ về tất cả các loại thuốc bạn đang dùng.

Thuốc Mephenesin 250 mg có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá. Trừ khi có những lưu ý đặc biệt từ bác sĩ, hãy tiếp tục chế độ ăn uống bình thường của bạn khi dùng thuốc.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc Mephenesin 250 mg như thế nào?

Bạn nên bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng (dưới 30°C), ở nơi khô mát, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.


Bài viết liên quan


Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 23/09/2022

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo