backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

2

Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

YAZ®

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Vân Anh · Ngày cập nhật: 11/05/2020

YAZ®

Tên gốc: ethinylestradiol, drospirenone

Tên biệt dược: YAZ®

Phân nhóm: thuốc trị mụn/thuốc uống ngừa thai

Tác dụng

Tác dụng của thuốc YAZ® là gì?

Thuốc YAZ® thường được dùng để tránh thai, điều trị mụn trứng cá mức độ trung bình liên quan đến hormone và các triệu chứng của hội chứng rối loạn tâm lý tiền hành kinh ở phụ nữ dùng thuốc tránh thai đường uống.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc YAZ® cho người lớn như thế nào?

Bạn uống mỗi ngày 1 viên, bắt đầu vào ngày thứ nhất của chu kì kinh trong 28 ngày liên tiếp. Mỗi vỉ tiếp theo được bắt đầu vào ngày hôm sau khi hết viên cuối cùng của vỉ trước.

Liều dùng thuốc YAZ® cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và chứng minh. Thuốc này có thể không an toàn cho trẻ. Bạn cần hiểu rõ về an toàn của thuốc trước khi dùng thuốc cho trẻ. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm chi tiết.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc YAZ® như thế nào?

Bạn phải đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Bạn hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ về bất kì điều gì bạn không rõ liên quan đến việc dùng thuốc.

Bạn có thể uống thuốc lúc đói hoặc lúc no.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên uống viên thuốc màu trắng không chứa hormone thì có thể bỏ qua. Tuy nhiên, bạn cần bỏ những viên này đi để tránh vô tình kéo dài khoảng thời gian uống viên không chứa hormone.

Nếu bạn quên uống viên thuốc màu hồng nhạt chứa hormone có hoạt tính không quá 24 giờ so với giờ uống thuốc hàng ngày thì tác dụng tránh thai của thuốc không đổi. Tuy nhiên, bạn nên uống thuốc ngay khi nhớ ra và uống viên thuốc tiếp theo như thường lệ.

Nếu bạn quên uống viên thuốc có hoạt tính quá 24 giờ so với giờ uống thuốc hàng ngày thì tác dụng tránh thai của thuốc có thể giảm. Có 2 nguyên tắc xử trí cơ bản trong trường hợp này. Thứ nhất, bạn không được ngừng thuốc quá 7 ngày (lưu ý khoảng thời gian khuyến cáo cho viên không chứa hormone là 4 ngày). Thứ hai, bạn nhất thiết phải uống viên thuốc có hoạt tính liên tục 7 ngày để đạt được sự ức chế thích hợp trục dưới đồi – tuyến yên – buồng trứng.

Hàng ngày, bạn thực hiện theo những chỉ dẫn sau:

 • Ngày thứ 1 – 7. bạn nên uống viên thuốc bị quên ngay khi nhớ ra, thậm chí phải uống 2 viên cùng một lúc. Sau đó bạn tiếp tục uống các viên thuốc khác như thường lệ. Bạn nên sử dụng thêm biện pháp bảo vệ khác như dùng bao cao su trong 7 ngày tiếp theo. Nếu có giao hợp trong 7 ngày trước đó, bạn cần phải xem xét đến khả năng có thai. Bạn càng uống thuốc không đều thì thời gian nghỉ giữa các chu kì càng ngắn lại và khả năng có thai sẽ tăng lên;
 • Ngày thứ 8 – 14. Bạn nên uống viên thuốc bị quên ngay khi nhớ ra, dù phải uống 2 viên cùng lúc. Sau đó bạn tiếp tục uống các thuốc khác như thường lệ. Trong trường hợp bạn uống đúng chỉ dẫn trong 7 ngày liên tục trước khi quên thì không cần thiết phải sử dụng thêm biện pháp tránh thai khác. Tuy nhiên, nếu không dùng thuốc liên tục đúng giờ như trên hoặc bạn quên uống nhiều hơn 1 viên thuốc thì bạn nên sử dụng thêm biện pháp tránh thai khác trong 7 ngày;
 • Ngày thứ 15 – 24. Tác động tránh thai của thuốc có thể giảm đi do gần tới khoảng thời gian nghỉ thuốc. Tuy nhiên, bạn có thể điều chỉnh lại lịch uống thuốc. Bạn thực hiện theo đúng một trong hai lựa chọn dưới đây thì bạn không cần phải dùng thêm biện pháp tránh thai nào khác trong trường hợp bạn đã uống thuốc đúng chỉ dẫn trong 7 ngày trước khi quên. Trường hợp bạn không uống thuốc đúng giờ trong 7 ngày trước khi quên uống thì bạn nên thực hiện theo 1 trong 2 phương án và áp dụng thêm biện pháp tránh thai khác trong 7 ngày tiếp theo. Một là bạn uống viên thuốc bị quên ngay khi nhớ ra, kể cả khi phải uống 2 viên cùng lúc. Sau đó bạn tiếp tục uống các viên khác như thường lệ cho tới khi uống hết các viên thuốc màu hồng nhạt. Bạn phải bỏ 4 viên màu trắng không chứa hormone. Bạn bắt đầu uống vỉ thuốc mới ngay sau đó. Bạn sẽ không có hiện tượng chảy máu kinh cho đến khi kết thúc viên cuối cùng màu hồng nhạt chứa hormone của vỉ thuốc thứ hai nhưng hiện tượng ra máu bất thường hoặc chảy máu giữa kì có thể xuất hiện trong thời gian uống thuốc. Hai là bạn cũng có thể ngừng uống thuốc màu hồng nhạt của vỉ hiện tại. Bạn nghỉ uống thuốc 4 ngày tính cả ngày quên thuốc, sau đó bạn tiếp tục uống vỉ mới. Nếu bạn quên thuốc và sau đó không có kinh trong khoảng thời gian ngừng thuốc thì bạn phải cân nhắc khả năng có thai.

Khi bạn bị rối loạn tiêu hóa nặng, thì khả năng hấp thu thuốc sẽ giảm, do đó bạn nên áp dụng thêm một biện pháp tránh thai khác trong khoảng thời gian này.

Đối với thanh thiếu niên và trẻ em, thuốc này chỉ được dùng sau khi có kinh nguyệt.

Thuốc này không được chỉ định cho bệnh nhân cao tuổi, người suy gan nặng, phụ nữ sau mãn kinh, người suy thận nặng hoặc suy thận cấp.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc YAZ®?

Thuốc YAZ® có thể gây một số tác dụng phụ bao gồm:

 • Dễ thay đổi cảm xúc;
 • Trầm cảm hoặc cảm giác trầm cảm;
 • Đau nửa đầu;
 • Buồn nôn;
 • Đau vú;
 • Chảy máu tử cung;
 • Chảy máu đường sinh dục không xác định.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc YAZ®,bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc YAZ®, bạn hãy báo với bác sĩ hoặc dược sĩ biết:

 • Bạn có thể bị tăng nguy cơ bệnh huyết khối và thuyên tắc huyết khối động hoặc tĩnh mạch, tai biến mạch máu não (béo phì, tiền sử gia đình bị huyết khối, bất động thời gian dài, phẫu thuật lớn, phẫu thuật ở chân, chấn thương lớn, hút thuốc lá, rối loạn lipoprotein máu, tăng huyết áp, đau nửa đầu, bệnh van tim, rung nhĩ, tiểu đường, lupus ban đỏ toàn thân, hội chứng tăng ure máu do tán huyết, bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng, thiếu máu hồng cầu hình liềm, kháng protein C hoạt hóa, tăng homocystein máu, thiếu antithrobin III hoặc protein C hoặc protein S, kháng thể kháng phospholipid), viêm tụy (nếu bản thân bạn hoặc tiền sử gia đình bị tăng triglyceride máu). Nếu bạn có bất kỳ tình trạng nào nêu trên thì hãy báo với bác sĩ hoặc dược sĩ để quyết định có nên tiếp tục dùng thuốc hay không;
 • Bạn nên ngưng dùng thuốc nếu tần suất và mức độ cơn đau nửa đầu tăng lên;
 • Thuốc này có thể làm trầm trọng thêm triệu chứng ở phụ nữ bị phù mạch di truyền;
 • Bạn nên tránh ánh nắng hoặc tia cực tím khi dùng thuốc.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc cho những trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác thuốc

Thuốc YAZ® có thể tương tác với thuốc nào?

Thuốc này có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Đểđảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Một số thuốc có thể tương tác với YAZ® khi dùng chung bao gồm:

Thuốc YAZ®có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.Bạn không nên uống rượu trong thời gian dùng thuốc.

Bạn cần thận trọng khi dùng thuốc này với các thực phẩm. Nước ép bưởi và nước ép bưởi chùm có thể tương tác với thuốc này.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc YAZ®?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

 • Có hoặc tiền sử mắc chứng huyết khối, huyết khối động mạch, bệnh gan nặng, u gan;
 • Có nguy cơ mắc phải huyết khối tĩnh mạch hoặc động mạch có hoặc không có liên quan đến di truyền;
 • Tiền sử đau nửa đầu với các triệu chứng thần kinh đáng kể;
 • Tiểu đường có tổn thương mạch máu;
 • Có nguy cơ mắc huyết khối tĩnh mạch hoặc động mạch;
 • Đại phẫu cần bất động thời gian dài;
 • Suy thận nặng, suy thận cấp;
 • Viêm tụy hoặc tiền sử có tăng triglyceride máu;
 • U ác tính chịu ảnh hưởng của hormone sinh dục;
 • Xuất huyết âm đạo không rõ nguyên nhân.
 • Bảo quản thuốc

  Bạn nên bảo quản thuốc YAZ® như thế nào?

  Bạn nên bảo quản thuốc YAZ® ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Bạn không nên bảo quản thuốc trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Bạn hãy giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

  Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Bạn hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

  Dạng bào chế

  Thuốc YAZ® có những dạng và hàm lượng nào?

  Thuốc YAZ® có dạng viên nén bao phim gồm 24 viên màu hồng nhạt, mỗi viên chứa ethinylestradiol 0,02 mg, drospirenone 3 mg; 4 viên màu trắng không chứa hormone.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

  Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


  Tác giả: Vân Anh · Ngày cập nhật: 11/05/2020

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo