backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Aleve-D® Sinus&Cold

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Hoàng Kim · Ngày cập nhật: 11/05/2020

Aleve-D® Sinus&Cold

Tên gốc: pseudoephedrine/naproxen

Phân nhóm: thuốc ho & cảm

Tên biệt dược: Aleve-D® Sinus&Cold

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Aleve-D® Sinus&Cold là gì?

Aleve-D® Sinus&Cold là sản phẩm kết hợp giữa pseudoephedrine và naproxen, thường được sử dụng để làm giảm các triệu chứng cảm lạnh, viêm xoang và cúm sau đây:

Ngoài ra, Aleve-D Sinus & Cold còn có thể được kê cho các mục đích sử dụng khác. Bạn nên hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm thông tin chi tiết về thuốc.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Aleve-D® Sinus&Cold cho người lớn như thế nào?

Bạn cho người bệnh dùng 1 viên trong vòng 12 giờ. Bạn không dùng quá 2 viên trong 24 giờ.

Liều dùng thuốc Aleve-D® Sinus&Cold cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng an toàn chưa được xác định ở bệnh nhân nhi. Vì vậy, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Aleve-D® Sinus&Cold như thế nào?

Bạn nên dùng Aleve-D® Sinus&Cold tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ và hướng dẫn trên nhãn thuốc. Bạn không nên dùng thuốc với liều lượng không đúng (nhiều hơn hoặc ít hơn) hay dùng thuốc lâu hơn thời gian chỉ định. Bạn có thể dùng thuốc với nước và với thức ăn để ngăn tình trạng kích ứng dạ dày.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, bạn nên gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất. Bạn nên đem theo một danh sách ghi lại các loại thuốc bạn đang dùng (thuốc kê đơn và không kê đơn) trong trường hợp này.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, bạn hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn nên bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như chỉ dẫn, không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Aleve-D Sinus&Cold?

Những tác dụng phụ bạn có thể khi dùng Aleve-D® Sinus&Cold như:

 • Tiêu chảy, ợ nóng, đau dạ dày, buồn nôn, táo bón;
 • Da nóng râm ran, ngứa ran, hoặc đỏ dưới da;
 • Các vấn đề về giấc ngủ (mất ngủ) hoặc là cảm thấy bồn chồn.

Bạn cần đi cấp cứu gấp nếu thấy bất kỳ tác dụng phụ nào trở nên nghiêm trọng và có một trong những triệu chứng như phản ứng dị ứng (phát ban, phát ban, ngứa, khó thở, kín thắt ngực, sưng miệng, mặt, môi hoặc lưỡi).

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc Aleve-D® Sinus&Cold  bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi sử dụng loại thuốc này, bạn nên nói với bác sĩ nếu:

 • Bạn có thai hoặc cho con bú, do trong thời kì này, bạn chỉ nên dùng thuốc theo khuyến cáo của bác sĩ;
 • Bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào khác, bao gồm tất cả những thuốc mua không cần toa bác sĩ, chẳng hạn như thuốc thảo dược và thực phẩm chức năng;
 • Bạn bị dị ứng với bất kỳ thành phần hoạt tính hoặc tá dược nào của Aleve-D® Sinus&Cold hoặc các thuốc khác;
 • Bạn đang mắc bệnh, các rối loạn hoặc tình trạng bệnh lý nào khác như bệnh tim, loét dạ dày, hen suyễn, tuyến tiền liệt hoặc rối loạn tuyến giáp.

Thuốc này có an toàn trong một số trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)?

Không có nghiên cứu đầy đủ để xác định nguy cơ khi sử dụng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ để cân nhắc những lợi ích và nguy cơ tiềm ẩn trước khi dùng thuốc này.

Đối với bệnh nhân chờ phẫu thuật: bạn nên nói với bác sĩ tất cả các sản phẩm bạn đang dùng.

Tương tác thuốc

Thuốc Aleve-D® Sinus&Cold  có thể tương tác với thuốc nào?

Aleve-D® Sinus&Cold có thể tương tác với các loại thuốc khác mà bạn đang dùng, có thể thay đổi cách thức hoạt động của thuốc và tăng nguy cơ bị các tác dụng phụ nghiêm trọng. Để tránh bất kỳ tương tác thuốc nào có thể xảy ra, bạn nên ghi lại một danh sách tất cả các loại thuốc bạn đang sử dụng (kể cả thuốc theo toa, thuốc không kê đơn và các sản phẩm thảo dược) và chia sẻ với bác sĩ và dược sĩ của bạn. Vì sự an toàn của bản thân, bạn không nên bắt đầu, dừng, hoặc thay đổi liều lượng của bất kỳ loại thuốc nào mà không có sự chấp thuận của bác sĩ.

Một số sản phẩm có thể tương tác với thuốc này bao gồm:

 • Thuốc chống đông máu (như warfarin), thuốc chống kết tập tiểu cầu (ví dụ clopidogrel, prasugrel), aspirin, corticosteroids (ví dụ prednisone), chất ức chế yếu tố đông máu (ví dụ enoxaparin), heparin hoặc các chất ức chế tái thu hồi serotonin chọn lọc (SSRIs) (ví dụ fluoxetine) vì nguy cơ xuất huyết dạ dày;
 • Digoxin, furazolidone, linezolid, MAOIs (ví dụ phenelzine), probenecid, thuốc chống trầm cảm ba vòng (ví dụ amitriptyline) hoặc thuốc kiềm hóa nước tiểu (ví dụ sodium bicarbonate) vì chúng có thể làm gia tăng nguy cơ tác dụng phụ của Aleve-D Sinus & Cold;
 • Bisphosphonates (ví dụ alendronate), bromocriptine, cyclosporine, droxidopa, hydantoins (ví dụ phenytoin), lithium, methotrexate, quinolones (ví dụ: ciprofloxacin), sulfonamid (ví dụ sulfamethoxazole) hoặc sulfonylureas (ví dụ glipizide);
 • Thuốc ức chế men chuyển Angiotensin (ACE), thuốc ức chế beta (ví dụ propranolol), thuốc lợi tiểu (ví dụ furosemide, hydrochlorothiazide), guanadrel, guanethidine, mecamylamine, methyldopa hoặc reserpine;
 • Thuốc ức chế monoamine oxidase (bao gồm: isocarboxazid, linezolid, methylene blue, moclobemide, phenelzine, procarbazine, rasagiline, selegiline, tranylcypromine…) cũng không nên dùng trong vòng 2 tuần trước khi điều trị bằng Aleve-D Sinus & Cold.

Thuốc Aleve-D® Sinus&Cold có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu có thể tương tác với Aleve-D® Sinus&Cold làm thay đổi hoạt tính hoặc dược động học của thuốc, hay gia tăng tác dụng phụ. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc dùng thuốc cùng với thức ăn hoặc rượu.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến Aleve-D® Sinus&Cold?

Tình trạng sức khỏe có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng sản phẩm. Vì vậy, bạn hãy báo với bác sĩ tình trạng sức khỏe hiện tại trước khi sử dụng thuốc.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc Aleve-D® Sinus&Cold  như thế nào?

Aleve-D® Sinus&Cold được bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ phòng, tránh xa ánh sáng trực tiếp và độ ẩm. Để tránh thuốc bị hư hỏng, bạn không nên bảo quản Aleve-D® Sinus&Cold trong phòng tắm hoặc tủ đá. Mỗi loại thuốc Aleve-D® Sinus&Cold có thể cần điều bảo quản khác nhau. Điều quan trọng là bạn phải luôn kiểm tra nhãn sản phẩm để được hướng dẫn về cách bảo quản hoặc hỏi dược sĩ của bạn. Để an toàn, bạn nên giữ tất cả các loại thuốc xa trẻ em và vật nuôi.

Bạn nên tham khảo ý kiến ​​dược sĩ để biết cách loại bỏ sản phẩm một cách an toàn khi thuốc hết hạn hoặc không còn dùng nữa.

Dạng bào chế

Thuốc Aleve-D® Sinus& có nhữung dạng và hàm lượng nào?

Thuốc Aleve-D® Sinus&Cold có dạng và hàm lượng như:

 • Viên nén hàm lượng naproxen sodium 220mg/naproxen 200mg;
 • Viên nén hàm lượng pseudoephedrine HCl 120 mg.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Hoàng Kim · Ngày cập nhật: 11/05/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo