Bệnh hô hấp

Phổi và hệ hô hấp phối hợp đưa oxy trong không khí vào cơ thể, đồng thời loại bỏ carbon dioxide khi thở ra, giúp duy trì các chức năng quan trọng. Tìm hiểu cách tăng cường sức khỏe hệ hô hấp và bảo vệ phổi tại đây.

Câu hỏi thường gặp

Tại sao chúng ta cần phải thở?

Icon Chevron

Cơ thể chúng ta cần oxy. Phổi của bạn cung cấp oxy cho cơ thể của bạn thông qua dòng máu, nơi nó đi đến các mô và cơ quan khác nhau. Hít thở cũng loại bỏ carbon dioxide bằng cách giải phóng nó vào không khí khi chúng ta thở ra.

Khoang mũi là gì?

Icon Chevron

Khoang mũi là không gian bên trong mũi của bạn. Khoang mũi được chia thành các đường mũi, được lót bằng màng nhầy. Mỗi lần bạn thở và không khí đi qua, những đoạn này làm cho không khí ẩm trước khi đi đến phổi. Khoang mũi còn có những sợi lông li ti giúp lọc không khí, cản bụi bẩn.

Hệ thống hô hấp làm gì?

Icon Chevron

Không khí chúng ta hít thở có chứa oxy, được trao đổi thành một loại khí thải gọi là carbon dioxide khi các tế bào của bạn nhận được oxy. Dòng máu của bạn mang carbon dioxide trở lại phổi nơi nó thở ra, loại bỏ khỏi dòng máu của bạn. Quá trình này được gọi là trao đổi khí. Hệ thống hô hấp của chúng ta thực hiện các vai trò khác, bao gồm: - Điều hòa nhiệt độ không khí và giữ ẩm để đạt độ ẩm thích hợp - Lọc không khí và bảo vệ cơ thể khỏi các chất độc hại khi ho, hắt hơi hoặc nuốt - Hỗ trợ khứu giác của bạn

Chuyển động của cơ hoành làm cho không khí đi vào và ra khỏi phổi như thế nào?

Icon Chevron

Khi bạn hít vào, cơ hoành của bạn phẳng ra và hạ thấp xuống trong khi khoang ngực của bạn phình ra. Điều này tạo ra một chân không hút không khí vào phổi của bạn. Khi bạn thở ra, không khí bị đẩy ra khỏi phổi, làm khoang ngực co lại và trở lại hình dạng giống như mái vòm.

Khám phá thêm các chủ đề về Bệnh hô hấp