backup og meta
Chuyên mục

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ
Mục lục bài viết

Citicoline

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Tran Pham · Ngày cập nhật: 15/05/2023

Citicoline

Tên hoạt chất: Citicoline

Tác dụng

Tác dụng của thuốc citicoline là gì?

Citicoline đường uống có tác dụng điều trị bệnh Alzheimer, mất trí nhớ do đa ổ nhồi máu, chấn thương sọ não, tai biến mạch máu não (đột quỵ), Parkinson và các dạng rối loạn vận động muộn.

Citicoline đường tiêm hoặc truyền tĩnh mạch dùng trong giai đoạn cấp của chấn thương sọ não có kèm theo rối loạn tri giác ở người lớn, Parkinson.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lí chỉ khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Citicoline có những dạng và hàm lượng nào?

Citicoline có những dạng và hàm lượng sau:

  • Thuốc tiêm truyền: citicoline 500 mg/2 mL, 250 mg/mL
  • Siro, thuốc uống: citicolin 500 mg/5 mL, 100mg/mL
  • Viên nén, thuốc uống: 500 mg, 1g.

Liều dùng citicoline cho người lớn là gì?

Thuốc uống cho bệnh nhân rối loạn mạch máu não, rối loạn nhận thức, Parkinson hoặc chấn thương đầu: viên uống citicolin 500mg x 2 lần/ngày hoặc viên 1g uống 1 liều duy nhất trong ngày; dung dịch uống dùng từ 100 – 200mg x 2 lần/ngày.

Thuốc tiêm truyền dùng cho bệnh nhân rối loạn mạch máu não ở tĩnh mạch, giai đoạn cấp tính trong chấn thương sọ não có kèm rối loạn tri giác, bệnh Parkinson, rối loạn nhận thức: liều trung bình là thuốc citicoline 500mg – 1000mg/24h tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch chậm trong 3 – 5 phút; hoặc truyền tĩnh mạch với tốc độ 40 – 60 giọt/phút. Thông thường ưu tiên đường tĩnh mạch hơn tiêm bắp. Nếu bệnh nhân chấn thương sọ não có chảy máu nội nọ đột ngột và dai dẳng thì chỉ truyền tĩnh mạch tối đa 1000mg/24h, tốc độ 30 giọt/phút.

Liều dùng citicoline cho trẻ em là gì?

Trẻ dùng dạng dung dịch uống với liều 100mg x 2 – 3 lần/ngày. Thời gian điều trị tối đa từ 9 – 12 tháng.

Các liều dùng ở trên là khuyến cáo của nhà sản xuất, bác sĩ có thể thay đổi tùy theo tình trạng bệnh của từng người.

Trẻ em uống citicoline 100mg

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc citicoline như thế nào?

Citicoline uống được dùng lúc ăn hoặc giữa các bữa ăn. Với dạng dung dịch uống có thể sử dụng trực tiếp hoặc pha với 120ml nước.

Citicoline tiêm truyền chỉ sử dụng dưới sự hướng dẫn, điều chỉnh và theo dõi của nhân viên y tế, không tự ý dùng tại nhà.

Liều dùng được dựa trên tình trạng sức khỏe và khả năng đáp ứng điều trị của bạn. Không được tự ý ngừng, uống thuốc nhiều hơn hoặc thường xuyên hơn so với chỉ định của bác sĩ.

Báo với bác sĩ nếu tình trạng bệnh của bạn không thuyên giảm hoặc trở nên nặng hơn.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Chưa ghi nhận trường hợp nào quá liều thuốc citicoline. Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc đường uống, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Với citicoline tiêm, bác sĩ, dược sĩ hoặc chuyên viên y tế sẽ chỉ định và theo dõi quá trình bạn sử dụng thuốc, trường hợp quên liều khó có thể xảy ra.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc citicolin?

Rất hiếm gặp tác dụng phụ của citicoline, nếu có là đau đầu, nhìn mờ, tăng huyết áp, đau ngực, buồn nôn, đôi khi có tiêu chảy.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Tác dụng phụ thuốc citicoline

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng citicoline bạn nên biết những gì?

Trước khi dùng citicoline bạn nên:

  • Báo với bác sĩ nếu bạn bị dị ứng với citicoline, acid acetylsalicylic hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác
  • Báo với bác sĩ nếu bạn có hội chứng không dung nạp fructose
  • Báo với bác sĩ những loại thuốc mà bạn đang dùng, bao gồm thảo dược, thực phẩm chức năng
  • Báo với bác sĩ nếu bạn đang mang thai, dự định có thai hoặc đang cho con bú.

Thuốc citicoline chống chỉ định đối với bệnh nhân bị tăng trương lực thần kinh phó giao cảm, thận trọng giảm liều nếu xuất huyết nội sọ dai dẳng.

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú, nên không khuyên dùng trừ khi không còn lựa chọn nào tốt hơn. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác thuốc

Thuốc citicolin có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc citicolin có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của L – Dopa, do đó không sử dụng cùng với thuốc có chứa meclofenoxate. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem.

Mặc dù một số loại thuốc không nên được sử dụng với nhau, nhưng trong một số trường hợp bạn có thể sử dụng hai loại thuốc cùng nhau ngay cả khi xảy ra tương tác. Trong những trường hợp này, bác sĩ có thể sẽ thay đổi liều lượng hoặc biện pháp phòng ngừa khác nếu cần thiết.

Thuốc citicoline có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định, vì vậy không nên sử dụng đồng thời. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trong trường hợp cần thiết.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc?

Báo cho bác sĩ biết nếu bạn bị hen suyễn hay chứng không dung nạp fructose, một số chế phẩm citicoline có thể làm nặng thêm triệu chứng bệnh.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản citicoline như thế nào?

Bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm. Không bảo quản trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Tran Pham · Ngày cập nhật: 15/05/2023

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo