backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Promelain

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Dược sĩ - Giảng viên Lê Thị Mai · Dược · Đại học Nguyễn Tất Thành


Tác giả: Ngân Châu · Ngày cập nhật: 15/02/2022

Promelain

Tên biệt dược: Promelain.

Tên hoạt chất: Piracetam 1g/ 5ml.

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Promelain 1g là gì?

Piracetam (thuốc Promelain) là một loại thuốc hoạt động trên thần kinh trung ương thường được chỉ định để điều trị nhiều tình trạng bệnh lý khác nhau. Chủ yếu bao gồm: 

 • Điều trị triệu chứng chóng mặt.
 • Ở người cao tuổi: suy giảm trí nhớ, chóng mặt, kém tập trung, hoặc thiếu tỉnh táo, thay đổi khí sắc, rối loạn hành vi, kém chú ý đến bản thân, sa sút trí tuệ do nhồi máu não nhiều ổ.
 • Đột quỵ thiếu máu cục bộ cấp. Cần chú ý tuổi tác và mức độ nặng nhẹ lúc đầu của tai biến là các yếu tố quan trọng nhất để tiên lượng khả năng sống sót sau tai biến đột quỵ thiếu máu cục bộ cấp.
 • Điều trị nghiện rượu
 • Điều trị bệnh thiếu máu hồng cầu liềm (piracetam có tác dụng ức chế và làm hồi phục hồng cầu liềm in vitro và có tác dụng tốt trên người bệnh bị thiếu máu hồng cầu liềm).
 • Dùng bổ trợ trong điều trị rung giật cơ có nguồn gốc vỏ não.
 • Ở trẻ em: điều trị hỗ trợ chứng khó đọc.
 • Một số tác dụng khác của thuốc Promelain không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lí chỉ khi có chỉ định của bác sĩ. 

  Liều dùng

  Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

  Thuốc Promelain có những dạng và hàm lượng nào?

  Dung dịch tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch Promelain 1g/ 5ml.

  Liều dùng thuốc Promelain cho người lớn như thế nào?

  Tùy theo chỉ định, liều khuyến cáo thông thường ở người lớn là 30 – 160 mg/kg/ngày, chia đều ngày 2 lần hoặc 3 – 4 lần tiêm. Nếu cần thiết cũng có thể dùng thuốc tiêm để uống nếu như buộc phải ngừng sử dụng dạng tiêm. Trường hợp nặng, có thể tăng liều lên tới 12 g/ngày và dùng theo đường truyền tĩnh mạch.

  liều dùng thuốc promelain

  • Điều trị dài ngày các hội chứng tâm thần thực thể ở người cao tuổi: 1,2 – 2,4 g/ngày, tùy theo từng trường hợp. Liều cao có thể lên tới 4,8 g/ngày trong những tuần đầu.
  • Điều trị nghiện rượu: 12 g/ngày trong thời gian cai rượu đầu tiên. Sau đó điều trị duy trì: 2,4 g/ngày.
  • Suy giảm nhận thức sau chấn thương não (có kèm chóng mặt hoặc không): liều ban đầu là 9 – 12 g/ngày. Liều duy trì là 2,4 g thuốc ít nhất trong ba tuần.
  • Thiếu máu hồng cầu liềm: 160 mg/kg/ngày, chia đều làm 4 lần.
  • Điều trị rung giật cơ: 7,2 g/ngày, chia làm 2 – 3 lần. Tùy theo đáp ứng, cứ 3 – 4 ngày một lần, tăng thêm 4,8 g mỗi ngày tới khi đạt liều tối đa là 20 g/ngày. Sau khi đã đạt liều tối ưu của piracetam, nên tìm cách giảm liều của các thuốc dùng kèm.

  Đối với bệnh nhân suy thận và người cao tuổi, khi hệ số thanh thải creatinin < 60 ml/phút hay khi creatinin huyết thanh trên 1,25 mg/100 ml thì cần phải điều chỉnh liều như sau:

  • Hệ số thanh thải creatinin là 60 – 40 ml/phút, creatinin huyết thanh là 1,25 – 1,7 mg/100 ml: chỉ nên dùng 1/2 liều bình thường.
  • Hệ số thanh thải creatinin là 40 – 20 ml/phút, creatinin huyết thanh là 1,7 – 3,0 mg/100 ml: Dùng 1/4 liều bình thường.

  Liều dùng thuốc Promelain cho trẻ em như thế nào?

  Điều trị hỗ trợ chứng khó đọc ở trẻ em ≥ 8 – 13 tuổi: 3,2 g mỗi ngày chia làm 2 lần, kết hợp với các biện pháp không dùng thuốc thích hợp (ví dụ: liệu pháp ngôn ngữ).

  Các trường hợp khác, nên tham khảo ý kiến bác sĩ về liều lượng và chỉ định sử dụng thuốc Promelain cho trẻ em.

  Cách dùng

  Bạn nên dùng thuốc Promelain như thế nào? 

  Thuốc Promelain được sử dụng bằng cách tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch theo liều lượng chỉ định của bác sĩ và có thể tiêm trước hoặc sau khi ăn đều được. Hãy liên hệ bác sĩ nếu bạn cần biết thêm thông tin về việc sử dụng thuốc Promelain 1g.

  Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều thuốc Promelain?

  Mặc dù piracetam tương đối không độc ngay cả khi dùng liều rất cao. Tuy nhiên trong trường hợp khẩn cấp hoặc nghi ngờ quá liều, bạn cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất để được xử trí kịp thời.

  Ngoài ra, bạn cũng cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

  cách dùng thuốc promelain

  Bạn nên làm gì nếu quên một liều thuốc Promelain?

  Việc sử dụng thuốc tiêm Promelain của bạn sẽ được chỉ định và thực hiện dưới sự theo dõi của bác sĩ hoặc nhân viên y tế. Do đó, bạn không cần lo lắng bởi vì khả năng quên liều khó có thể xảy ra. 

  Tác dụng phụ

  Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Promelain?

  Thường gặp, ADR > 1/100:

  • Mệt mỏi.
  • Buồn nôn, nôn.
  • Đau bụng, trướng bụng, tiêu chảy.
  • Bồn chồn, dễ bị kích động.
  • Nhức đầu, mất ngủ, ngủ gà.

  Ít gap, 1/1000 < ADR < 1/100:

  • Chóng mặt.
  • Run, tăng vận động.
  • Kích thích tình dục.

  Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ của thuốc Promelain và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

  Thận trọng/Cảnh báo

  Trước khi dùng thuốc Promelain, bạn nên lưu ý những gì?

  Chống chỉ định sử dụng thuốc Promelain 1g trong các trường hợp sau:

  • Người mẫn cảm với piracetam hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc. 
  • Suy thận nặng, độ thanh thải creatinin < 20 ml/phút.
  • Suy gan.
  • Xuất huyết não.
  • Mắc bệnh Huntington (bệnh múa giật).

  Cần theo dõi chức năng thận và điều chỉnh liều phù hợp khi điều trị ở người cao tuổi và bệnh nhân có suy thận.

  Thận trọng khi dùng thuốc cho bệnh nhân bị xuất huyết nặng, tăng nguy cơ chảy máu (chẳng hạn như loét đường tiêu hóa), rối loạn cầm máu, có tiền sử tai biến mạch máu não xuất huyết (CVA) hoặc bệnh nhân đang trải qua một cuộc phẫu thuật lớn kể cả phẫu thuật nha khoa.

  Trong một số trường hợp, Promelain có thể gây ra tác dụng buồn ngủ, suy nhược và giảm khả năng phối hợp. Nên tránh lái xe hoặc vận hành máy móc nếu các biểu hiện này xảy ra.

  Thận trọng khi dùng thuốc Promelain

  Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Promelain trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

  Thuốc Promelain có thể đi qua nhau thai và bài tiết vào sữa mẹ. Không nên sử dụng thuốc này cho phụ nữ đang trong giai đoạn thai kỳ hoặc cho con bú.

  Tương tác thuốc

  Thuốc Promelain có thể tương tác với những thuốc nào?

  Thuốc Promelain có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của các thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

  Những thuốc có thể tương tác với thuốc Promelain 1g bao gồm:

  • Hormon tuyến giáp.
  • Thuốc chống đông máu: acenocoumarol, warfarin, aspirin.

  Thuốc Promelain có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

  Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

  Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Promelain?

  Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc Promelain 1g. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt đã được đề cập trong mục Thận trọng/Cảnh báo.

  Bảo quản thuốc

  Bạn nên bảo quản Promelain như thế nào?

  Bảo quản nơi khô mát, nhiệt độ không quá 30°C.

  Tránh ẩm và ánh sáng trực tiếp.

  Để xa tầm tay trẻ em.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.


  Bài viết liên quan


  Tham vấn y khoa:

  Thạc sĩ - Dược sĩ - Giảng viên Lê Thị Mai

  Dược · Đại học Nguyễn Tất Thành


  Tác giả: Ngân Châu · Ngày cập nhật: 15/02/2022

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo