backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Thuốc Paracetamol Choay là thuốc gì? Sử dụng ra sao?

Tham vấn chuyên môn: Thạc sĩ Dược học Nguyễn Thị Hương · Dược · Công ty cổ phần dược phẩm Gia Nguyễn


Tác giả: Vi Quỳnh · Ngày cập nhật: 31/01/2023

Thuốc Paracetamol Choay là thuốc gì? Sử dụng ra sao?

Paracetamol là một hoạt chất giảm đau, hạ sốt quen thuộc và xuất hiện trong rất nhiều chế phẩm thuốc hiện nay, trong đó có Paracetamol Choay (paracetamol 500mg). Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu chi tiết về công dụng và cách sử dụng của thuốc này nhé! 

Tác dụng

Paracetamol Choay là thuốc gì? 

Paracetamol Choay là thuốc điều trị các triệu chứng đau từ nhẹ đến vừa và/hoặc các tình trạng sốt. 

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý chỉ khi có chỉ định của bác sĩ. 

Bạn có thể xem thêm: Thuốc hạ sốt và những điều bạn cần biết

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Hoạt chất, hàm lượng 

Thành phần hoạt chất: Paracetamol 

Hàm lượng: 500mg 

Dạng bào chế: Viên nén

Bạn có thể tham khảo thêm: Những điều cần lưu ý khi dùng thuốc Paracetamol 500 mg

Liều dùng thuốc Paracetamol Choay cho người lớn như thế nào?

Dạng bào chế này chỉ dùng cho người lớn và trẻ em trên 27 kg (khoảng 8 tuổi). 

Đối với người lớn và trẻ em trên 50kg (tức khoảng 15 tuổi): 

 • Liều dùng 1-2 viên Paracetamol Choay 500mg mỗi lần, nếu cần có thể lặp lại sau ít nhất 4 giờ. 
 • Không dùng hơn 3g paracetamol (tương ứng với 6 viên) mỗi ngày trừ trường hợp đau nặng và theo khuyến cáo của bác sĩ, tổng liều có thể tăng lên 4g paracetamol (tương ứng với 8 viên) mỗi ngày. Tuy nhiên lưu ý rằng: Liều paracetamol lớn hơn 3g/ngày cần có ý kiến của bác sĩ. 
 • Không bao giờ dùng hơn 4g paracetamol mỗi ngày (tính trên tất cả các thuốc có chứa paracetamol). 
 • Khoảng cách tối thiểu giữa hai lần uống thuốc là 4 giờ.
 • Liều dùng thuốc Paracetamol Choay cho trẻ em như thế nào?

  Đối với trẻ em, liều dùng thuốc Paracetamol Choay phụ thuộc vào cân nặng của trẻ, tuổi chỉ có giá trị tham khảo và cần dùng dạng thích hợp hơn. Liều khuyên dùng mỗi ngày của paracetamol vào khoảng 60 mg/kg/ngày, chia ra để uống trong 4 hoặc 6 lần trong ngày, tức khoảng 15 mg/kg mỗi 6 giờ hoặc 10 mg/kg mỗi 4 giờ.

  • Đối với trẻ em cân nặng từ 27-40kg (tức khoảng 8-13 tuổi): Liều dùng là 1 viên 500mg mỗi lần, nếu cần có thể lặp lại mỗi 6 giờ, nhưng không vượt quá 4 viên mỗi ngày. 
  • Đối với trẻ em cân nặng từ 41-50kg (tức khoảng 12-15 tuổi): Liều dùng là 1 viên 500mg mỗi lần uống, nếu cần có thể lặp lại mỗi 4 giờ, nhưng không quá 6 viên mỗi ngày.

  Bạn có thể xem thêm: Hỏi đáp dược sĩ: Liều dùng thuốc hạ sốt cho người lớn là bao nhiêu?

  Cách dùng

  cách dùng thuốc paracetamol choay

  Bạn nên dùng thuốc  Paracetamol Choay như thế nào?

  Thuốc dạng viên uống, nuốt cả viên thuốc với 1 ly nước, sữa hoặc nước trái cây. 

  Số lần uống thuốc: 

  Uống thuốc đều đặn theo khuyến cáo/hướng dẫn sử dụng. Khoảng thời gian giữa 2 lần uống thuốc: 

  • Trẻ em phải được cho uống thuốc đều đặn, kể cả ban đêm và tốt nhất là cách mỗi 6 giờ hoặc tối thiểu là 4 giờ. 
  • Người lớn phải uống những liều cách nhau tối thiểu là 4 giờ. 

  Trong trường hợp người bị suy giảm chức năng thận:

  Đối với bệnh nhân suy thận nặng với độ thanh thải creatinin dưới 10 ml/phút, khoảng cách giữa hai lần uống thuốc phải là 8 giờ, và ít nhất cũng là 4 giờ. Liều lượng paracetamol không nên vượt quá 3 g (tức 6 viên) mỗi ngày.

  Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

  Biểu hiện của quá liều paracetamol: 

  Nhiễm độc paracetamol có thể do dùng một liều duy nhất hoặc do dùng liều cao lặp lại, ví dụ lượng 7,5-10g mỗi ngày, trong 1-2 ngày hoặc do dùng thuốc kéo dài. 

  Triệu chứng ngộ độc paracetamol cấp tính nghiêm trọng nhất do quá liều là hoại tử gan và có thể gây tử vong. Buồn nôn, nôn và đau bụng thường xảy ra trong 2-3 giờ sau khi dùng liều gây độc. Methemoglobin máu có thể dẫn đến triệu chứng xanh tím da, niêm mạc và móng tay. Ngoài ra, các biểu hiện khác của quá liều paracetamol bao gồm kích động, mê sảng, hạ thân nhiệt và suy hô hấp – tuần hoàn.

  Xử trí khi quá liều thuốc Paracetamol Choay:

  Điều trị hỗ trợ tích cực, cần rửa dạ dày trong mọi trường hợp uống quá liều paracetamol, tốt nhất là trong vòng 4 giờ sau khi uống. Liệu pháp giải độc chính là dùng những hợp chất sulfhydryl, tác động một phần do bổ sung dự trữ glutathion ở gan. Trong đó cần sử dụng thuốc giải độc N-acetylcysteine đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch, trong vòng 36 giờ kể từ khi dùng paracetamol. Liều N-acetylcystein đầu tiên nên uốngdùng liều 140mg/kg, sau đó dùng tiếp 17 liều nữa, mỗi liều 70mg/kg cách nhau mỗi 4 giờ. Nếu không có N-acetylcysteine, có thể dùng methionine. Ngoài ra có thể sử dụng than hoạt và/hoặc thuốc tẩy muối, chúng có khả năng làm giảm hấp thụ paracetamol.

  Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất. Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

  Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

  Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Sau đó, bạn hãy đợi đủ 4 – 6 giờ để sử dụng liều tiếp theo. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

  Tác dụng phụ

  tác dụng phụ thuốc thuốc paracetamol choay

  Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Paracetamol Choay?

  Thuốc Paracetamol Choay có thể gây ra tác dụng phụ khác nhau ở từng bệnh nhân. 

  Những tác dụng phụ ít gặp (1/1000 < ADR <1/100):

  • Trên dạ dày-ruột: Buồn nôn và nôn.
  • Trên huyết học: Rối loạn tạo máu (giảm bạch cầu trung tính, giảm toàn thể huyết cầu, giảm bạch cầu), thiếu máu.
  • Trên thận: Bệnh thận, độc tính thận khi lạm dụng dài ngày.
  • Trên da: Ban da hoặc đỏ da
  • Phản ứng dị ứng: Đột ngột phù mặt và cổ, hoặc đột ngột khó chịu kèm theo tụt huyết áp.

  Những tác dụng phụ hiếm gặp (ADR < 1/1000):

  • Trên da: Hội chứng Stevens-Johnson, hội chứng Lyell, hoại tử biểu bì nhiễm độc, phát ban mụn mủ toàn thân cấp. Tuy hiếm gặp nhưng đây là những tác dụng phụ của paracetamol có nguy cơ gây tử vong cao. 
  • Huyết học: Giảm bất thường một vài loại bạch cầu, giảm toàn thể huyết cầu, giảm tiểu cầu, thiếu máu, có thể biểu hiện bằng chảy máu cam hoặc chảy máu nướu răng. 

  Nếu phát hiện các triệu chứng bất thường về da nên ngưng sử dụng thuốc và nhanh chóng đi khám bác sĩ. trường hợp sốt và quan sát thấy những bọng nước quanh các hốc tự nhiên, hãy liên tưởng ngay đến hội chứng Stevens-Johnson, nên ngưng thuốc và đi khám bác sĩ ngay. Người bệnh mẫn cảm với salicylat hiếm khi mẫn cảm với paracetamol và những thuốc có liên quan.

  Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

  Thận trọng/Cảnh báo

  Trước khi dùng thuốc Paracetamol Choay, bạn nên lưu ý những gì?

  Thuốc Paracetamol Choay không phù hợp để dùng cho các trường hợp: 

  • Dị ứng với paracetamol hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc. 
  • Người bị thiếu hụt men glucose-6-phosphate dehydrogenase. 
  • Bệnh nhân suy gan nặng. 

  Những điều cần lưu ý và thận trọng khi dùng thuốc Paracetamol Choay: 

  • Tuy hiếm gặp nhưng các thuốc chứa paracetamol đều có khả năng gây ra những phản ứng da nghiêm trọng. Vì thế, bác sĩ cần cảnh báo bệnh nhân về những biểu hiện của chúng, bao gồm hội chứng Steven Johnson (SJS), hội chứng hoại tử biểu bì nhiễm độc (TEN) hay hội chứng Lyell, hội chứng ngoại ban mụn mủ toàn thân cấp tính (AGEP).
  • Không nên dùng Paracetamol Choay với các thuốc chứa thành phần paracetamol khác. 
  • Khi phát hiện những dấu hiệu phát ban trên da đầu tiên hoặc bất kỳ dấu hiệu phản ứng quá mẫn nào khác, bệnh nhân cần phải ngừng sử dụng thuốc. Người đã từng bị các phản ứng da nghiêm trọng do paracetamol gây ra thì không được dùng thuốc trở lại và khi đến khám, chữa bệnh, cần phải thông báo cho nhân viên y tế biết vấn đề này.
  • Nếu đau kéo dài hơn 5 ngày hoặc sốt kéo dài quá 3 ngày hoặc thuốc không có hiệu quả thỏa đáng hoặc xảy ra bất kỳ triệu chứng nào khác, hãy đi khám bác sĩ để có hướng thay đổi điều trị phù hợp.
  • Người có bệnh gan hoặc thận nặng nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng paracetamol. 

  Phải dùng thuốc Paracetamol Choay thận trọng ở người bệnh có thiếu máu từ trước. Vì chứng xanh tím có thể không biểu hiện rõ mặc dù có những nồng độ methemoglobin cao nguy hiểm trong máu. Uống nhiều rượu có thể tăng độc tính của thuốc với gan, nên tránh hoặc hạn chế uống rượu. 

  thận trọng khi dùng thuốc paracetamol choay

  Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Paracetamol Choay trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

  Đối với phụ nữ mang thai và cho con bú 

  Chưa xác định tính an toàn của paracetamol dùng khi thai nghén. Những nghiên cứu về dịch tễ cho thấy không có dị tật thai nhi do việc sử dụng paracetamol với liều khuyến cáo. Trong điều kiện sử dụng bình thường, thai phụ có thể sử dụng paracetamol khi cần thiết. 

  Với phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ dùng paracetamol với liều điều trị thông thường không thấy nguy cơ gì ở trẻ nhỏ bú mẹ.

  Tuy nhiên, nguyên tắc chung là luôn hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào trong thời gian mang thai và cho con bú.

  Tương tác thuốc

  Thuốc Paracetamol Choay có thể tương tác với những thuốc nào?

  Thuốc Paracetamol Choay có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

  Những thuốc có thể tương tác với thuốc Paracetamol Choay bao gồm:

  • Thuốc chống co giật (gồm phenytoin, barbiturat, carbamazepin) gây cảm ứng các enzym chuyển hóa thuốc ở gan, có thể làm tăng tính độc hại gan của paracetamol do tăng chuyển hóa thuốc thành những chất độc hại với gan.
  • Metoclopramide, domperidone có thể làm tăng tốc độ hấp thu paracetamol.
  • Cholestyramine có thể làm giảm hấp thu paracetamol nếu dùng trong vòng 1 giờ sử dụng paracetamol.
  • Dùng đồng thời isoniazid với paracetamol cũng có thể dẫn đến tăng nguy cơ độc tính ở gan, nhưng chưa xác định được cơ chế chính xác của tương tác này. Tuy nhiên, bệnh nhân cần phải tự hạn chế dùng các loại thuốc chứa paracetamol khi đang dùng isoniazid.Ngoài ra, khi dùng paracetamol cần chú ý đến khả năng gây hạ thân nhiệt nghiêm trọng khi sử dụng đồng thời phenothiazin và các liệu pháp hạ nhiệt.

  Ngoài ra, khi dùng paracetamol cần chú ý đến khả năng gây sốt nghiêm trọng khi sử dụng đồng thời phenothiazin và các liệu pháp hạ nhiệt. 

  Thuốc Paracetamol Choay có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

  Uống rượu bia, đồ uống có cồn quá nhiều và kéo dài nhiều ngày có thể tăng nguy cơ gây độc cho gan của paracetamol. 

  Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Paracetamol Choay?

  Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

  Bảo quản thuốc

  Bạn nên bảo quản Paracetamol Choay như thế nào?

  Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. 

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn chuyên môn:

  Thạc sĩ Dược học Nguyễn Thị Hương

  Dược · Công ty cổ phần dược phẩm Gia Nguyễn


  Tác giả: Vi Quỳnh · Ngày cập nhật: 31/01/2023

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo