backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Mebendazol

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Thương Trần · Ngày cập nhật: 11/05/2020

Mebendazol

Tìm hiểu chung

Tác dụng của thuốc mebendazol là gì?

Mebendazol là một thuốc kháng giun, giúp ngăn ngừa giun phát triển hoặc gia tăng trong cơ thể bạn.

Bạn có thể sử dụng thuốc mebendazol để điều trị nhiễm trùng giun như giun tóc, giun kim, giun đũa và giun móc hoặc điều trị các bệnh nhiễm trùng gây ra bởi nhiều loại giun cùng một lúc.

Mebendazol cũng có thể được sử dụng cho các mục đích khác không được nêu trong hướng dẫn sử dụng thuốc này.

Bạn nên dùng thuốc mebendazol như thế nào?

Bạn nên dùng mebendazole đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ và tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào.

Bạn nên uống mỗi liều thuốc với một ly nước đầy. Viên nén mebendazol có thể nuốt, nhai, hoặc nghiền nát và trộn với thức ăn.

Bên cạnh đó, bạn nên dùng đủ số lượng mebendazole chỉ định ngay cả khi bạn bắt đầu cảm thấy khỏe hơn. Các triệu chứng của bạn có thể bắt đầu cải thiện trước khi nhiễm trùng hoàn toàn chấm dứt.

Bạn có thể mất đến 3 ngày sau khi điều trị để loại giun ra khỏi dạ dày và ruột. Thời gian điều trị phụ thuộc vào loại giun và sự vận động của hệ thống tiêu hóa. Nếu nhiễm trùng không được chữa khỏi trong vòng 3 tuần, phương pháp điều trị thứ hai có thể là cần thiết.

Việc nhịn ăn, dùng thuốc nhuận tràng và tẩy giun sẽ không giúp điều trị khỏi nhiễm trùng này. Việc điều trị của các thành viên gia đình và người thân cận khác có thể cần thiết. Giun kim rất dễ dàng lây lan sang người tiếp xúc gần với người bị bệnh.

Để ngăn chặn nhiễm trùng lặp lại, nhà vệ sinh phải được khử trùng hàng ngày. Quần áo, khăn, khăn tắm và đồ ngủ phải được thay đổi và giặt sạch hàng ngày.

Bạn nên bảo quản thuốc mebendazol như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy,  bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và  thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt  thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc  công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế.Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc mebendazol cho người lớn như thế nào?

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh giun tròn:

Bạn dùng 100 mg uống hai lần mỗi ngày trong 5 ngày.

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh giun đũa:

Bạn dùng 100 mg uống hai lần một ngày trong 3 ngày. Nếu có tắc mật, bạn dùng liều khởi đầu piperazine citrate 150 mg/kg, tiếp theo liều 65 mg/kg mỗi 12 giờ, 6 liều bằng ống thông mũi dạ dày.

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh giun đũa mèo:

Bạn dùng 200 mg uống hai lần một ngày trong 20 ngày. Nếu tái phát, bạn có thể cần kéo dài thời gian điều trị.

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh giun chỉ hoặc giun kim (Enterobius vermicularis):

Bạn dùng 100 mg uống một lần và nên lặp lại liều này trong 2 tuần. Tất cả các thành viên gia đình và những người tiếp xúc gần gũi cũng cần được kiểm tra.

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh giun móc (Necator hay Ancylostoma) hoặc giun tóc (Trichuris trichiura) hoặc giun Trichostrongylus:

Bạn dùng 100 mg uống hai lần một ngày trong 3 ngày.

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh giun xoắn:

Bạn dùng 200-400 mg uống ba lần một ngày trong 3 ngày, sau đó 400-500 mg ba lần một ngày trong 10 ngày. Bạn có thể cần điều trị đồng thời với steroid nếu có triệu chứng mới.

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh giun đũa chó mèo (Toxicariasis):

Bạn dùng 100-200 mg uống hai lần mỗi ngày trong 5 ngày, đồng thời xem xét dùng với thuốc chống viêm.

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh sán kim hoặc bệnh nang sán:

Đối với nhiễm trùng nang gan – (giai đoạn mô) ấu trùng, bạn dùng 40-50 mg/kg mỗi ngày, dùng trong ba chia làm nhiều lần, kết hợp với kỹ thuật điều trị chọc, hút, tiêm, hút lại (PAIR), 1 tuần trước và 4 tuần sau khi PAIR.

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh giun tròn:

Bạn dùng 400-800 mg mỗi ngày trong 6 ngày.

Liều dùng mebendazol cho trẻ em là gì?

Liều dùng thông thường cho trẻ em mắc bệnh giun tròn:

Đối với trẻ từ 2 tuổi trở lên, bạn dùng 100 mg cho trẻ uống hai lần mỗi ngày trong 5 ngày.

Liều dùng thông thường cho trẻ em mắc bệnh giun đũa:

Đối với từ 2 tuổi trở lên, bạn dùng 100 mg cho trẻ uống hai lần một ngày trong 3 ngày. Nếu có tắc mật, cho trẻ dùng liều khởi đầu piperazine citrate 150 mg/kg, tiếp theo là liều 65 mg/kg mỗi 12 giờ trong 6 liều bằng ống thông mũi dạ dày.

Liều dùng thông thường cho trẻ em mắc bệnh giun đũa mèo:

Đối với trẻ từ 2 tuổi trở lên, bạn dùng 200 mg cho trẻ uống hai lần một ngày trong 20 ngày. Nếu tái phát, bạn có thể được điều trị bằng các phương pháp kéo dài điều trị.

Liều dùng thông thường cho trẻ em mắc bệnh giun chỉ hoặc bệnh giun kim (Enterobius vermicularis):

Đối với trẻ từ 2 tuổi trở lên, bạn dùng 100 mg cho trẻ uống một lần và nên lặp lại trong 2 tuần. Tất cả các thành viên trong gia đình và người tiếp xúc gần gũi cũng cần được kiểm tra.

Liều dùng thông thường cho trẻ em mắc bệnh giun móc (Necator hay Ancylostoma) hoặc bệnh giun tóc (Trichuris trichiura):

Đối với trẻ từ 2 tuổi trở lên, bạn dùng 100 mg cho trẻ uống hai lần một ngày trong 3 ngày.

Liều dùng thông thường cho trẻ em mắc bệnh giun xoắn:

Đối với trẻ từ 2 tuổi trở lên, bạn dùng 200-400 mg cho trẻ uống ba lần một ngày trong 3 ngày, sau đó 400-500 mg ba lần mỗi ngày trong 10 ngày. Bạn có thể cho trẻ điều trị đồng thời với steroid nếu có triệu chứng.

Liều dùng thông thường cho trẻ nhiễm trùng Trichinella nativa:

Đối với trẻ 1-14 tuổi, bạn dùng 200 mg cho trẻ uống mỗi ngày ba lần trong 3 ngày đầu tiên, sau đó 400 mg uống mỗi ngày ba lần cho thêm 11 ngày. Điều trị đồng thời với steroid có thể dùng nếu bệnh nhân có triệu chứng.

Liều dùng thông thường cho trẻ em mắc bệnh giun đũa chó mèo (Toxicariasis):

Đối với trẻ từ 2 tuổi trở lên, bạn dùng 100-200 mg cho trẻ uống hai lần mỗi ngày trong 5 ngày. Bạn có thể xem xét cho trẻ dùng đồng thời với thuốc chống viêm.

Thuốc mebendazol có những dạng và hàm lượng nào?

Mebendazol có những dạng và hàm lượng sau: viên nén nhai: 100 mg.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc mebendazol?

Bạn có thể gặp các dụng phụ bao gồm: đau dạ dày/đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, nhức đầu, chóng mặt, buồn ngủ hoặc có thể xảy ra. Nếu bất cứ tác dụng nào kéo dài hoặc xấu đi, cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết kịp thời.

Bác sĩ đã chỉ định thuốc này vì lợi ích lớn hơn so với nguy cơ tác dụng phụ. Nhiều người sử dụng thuốc này không mắc tác dụng phụ nghiêm trọng.

Hãy cho bác sĩ của bạn biết ngay lập tức nếu có những tác dụng phụ hiếm gặp nhưng rất nghiêm trọng xảy ra: đau bụng dữ dội, dễ chảy máu/bầm tím, dấu hiệu nhiễm trùng nghiêm trọng (như sốt, đau họng dai dẳng), mệt mỏi bất thường/cực kỳ, co giật, suy nhược, nước tiểu sậm màu hoặc màu hồng nhạt, vàng mắt/da.

Ngoài ra, bạn cũng hiếm khi gặp phản ứng dị ứng nghiêm trọng với thuốc này. Tuy nhiên, đến bệnh viện ngay lập tức ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng của một phản ứng dị ứng nghiêm trọng, bao gồm: phát ban, ngứa/sưng (đặc biệt ở mặt/lưỡi/họng), chóng mặt nặng, khó thở.

Không phải ai cũng gặp các tác dụng phụ như trên.Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng trước khi dùng

Trước khi dùng thuốc mebendazol bạn nên biết những gì?

Trước khi dùng mebendazole, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

 • Bạn bị dị ứng với mebendazole hoặc bất kỳ loại thuốc khác.
 • Bạn đang dùng hoặc định dùng các thuốc kê toa và không kê toa, đặc biệt là carbamazepine (Tegretol®), phenytoin (Dilantin®) và các vitamin.
 • Bạn có hoặc đã từng có dạ dày hoặc bệnh gan.
 • Bạn đang mang thai, dự định có thai hoặc đang cho con bú.

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), thuốc này thuộc nhóm thuốc C đối với thai  kỳ. Bạn có thể tham khảo bảng phân loại thuốc dùng cho phụ nữ có thai dưới đây:

 • A= Không có nguy cơ;
 • B = Không có nguy cơ trong vài nghiên cứu;
 • C = Có thể có nguy cơ;
 • D = Có bằng chứng về nguy cơ;
 • X = Chống chỉ định;
 • N = Vẫn chưa biết.

Tương tác thuốc

Thuốc mebendazol có thể tương tác với thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ, đặc biệt là:

 • Thuốc dùng để điều trị động kinh, chẳng hạn như phenytoin (Dilantin®), ethotoin (Peganone®), mephenytoin (Mesantoin®) và carbamazepine (Tegretol®) có thể làm giảm tác dụng của mebendazole. Hãy báo với bác sĩ của bạn biết nếu bạn đang dùng bất cứ loại thuốc trên đây, bác sĩ sẽ giám sát điều trị của bạn.

Thức ăn và rượu bia có tương tác với thuốc mebendazol không?

Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc mebendazol?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

Trường hợp khẩn cấp/Quá liều

Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Các triệu chứng quá liều mebendazole bao gồm buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch.Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Thương Trần · Ngày cập nhật: 11/05/2020

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo