backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Mivacurium chloride

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Thơ Đoàn · Ngày cập nhật: 11/05/2020

Mivacurium chloride

Tên gốc: mivacurium chloride

Tên biệt dược: Mivacron®

Phân nhóm: thuốc ức chế thần kinh cơ

Tác dụng

Tác dụng của thuốc mivacurium chloride là gì?

Mivacurium chloride là chất chẹn thần kinh-cơ, có tác dụng ngắn, được chỉ định cho bệnh nhân nội trú và ngoại trú, như một tác nhân phụ cho việc gây mê thông thường, làm thuận tiện cho quá trình đặt ống khí quản và làm giãn cơ xương trong suốt ca phẫu thuật hoặc thông hơi bằng máy.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt, nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc mivacurium chloride cho người lớn là gì?

Liều lượng 0.15 mg/kg được sử dụng trong hơn 5 đến 15 giây, 0.20 mg thuốc trong hơn 30 giây hoặc 0,25 mg/kg chia thành các liều (0,15 mg/kg, tiếp theo là liều 0,10 mg/kg trong 30 giây) được khuyên dùng để làm thuận tiện quá trình đặt ống khí quản ở hầu hết các bệnh nhân.

Liều dùng thuốc mivacurium chloride cho trẻ em là gì?

Liều lượng được khuyên dùng cho việc làm thuận tiện quá trình đặt ống khí quản ở trẻ em từ 2 đến 12 tuổi là 0,20 mg/kg trong hơn 5 đến 15 giây. Khi được sử dụng trong suốt quá trình giảm đau/gây tê/gây mê bằng khí oxy, liều lượng 0,2 mg/kg mivacurium chloride sản xuất ra lượng chất chặn thần kinh-cơ tối đa trong khoảng thời gian trung bình 1,9 phút (biến đổi từ 1,3 đến 3,3) và chặn hiệu quả trong 10 phút (biến đổi từ 6 đến 15). Liều lượng duy trì thường được yêu cầu thường xuyên ở trẻ em hơn là ở người lớn. Việc sử dụng liều lượng mivacurium chloride trên mức được khuyến nghị (lớn hơn 0.2 mg/kg) kèm theo việc hạ thấp MAP tạm thời ở một số trẻ em. Mivacurium chloride vẫn chưa được nghiên cứu trên trẻ em dưới 2 tuổi.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc mivacurium chloride như thế nào?

Bạn nên sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ và kiểm tra thông tin trên nhãn để được hướng dẫn dùng thuốc chính xác. Đặc biệt, bạn không sử dụng thuốc với liều lượng thấp, cao hoặc kéo dài hơn so với thời gian được chỉ định.

Bạn có thể uống thuốc kèm hoặc không kèm với thức ăn. Tuy nhiên, bạn có thể dùng thuốc kèm với thức ăn để giảm tình trạng kích ứng dạ dày. Bên cạnh đó, bạn cần uống cả viên thuốc với 1 ly nước đầy.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Các triệu chứng quá liều: tình trạng chặn thần kinh-cơ kéo dài. Chứng giảm huyết áp có thể xảy ra.

Điều trị: để cho đường hô hấp thông mở và điều chỉnh sự thông hơi cho đến khi chức năng của thần kinh–cơ bình thường phục hồi trở lại. Sự phục hồi có thể được thúc đẩy bằng cách sử dụng chất kháng cholinesterase (ví dụ như neostigmine, edrophonium) kết hợp với chất kháng đối giao cảm phù hợp. Hỗ trợ tim mạch bằng cách đặt vị trí bệnh nhân đúng cách, chất lỏng và thuốc tăng huyết áp phù hợp.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy uống càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không uống gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc mivacurium chloride?

Các tác dụng phụ bao gồm:

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc mivacurium chloride, bạn nên biết những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

 • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Bạn cần phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ trong trường hợp này;
 • Bạn dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc mivacurium chloride;
 • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng);
 • Bạn định dùng thuốc cho trẻ em hoặc người cao tuổi;
 • Bạn có đồng hợp tử cho gen di truyền huyết thanh cholinesterase không điển hình.
 • Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc mivacurium chloride trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

  Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

  Tương tác thuốc

  Thuốc mivacurium chloride có thể tương tác với thuốc nào?

  Thuốc mivacurium chloride có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ

  Ảnh hưởng thuốc có thể được tăng lên bởi aminoglycosides, clindamycin, thuốc chẹn kênh canxi, colistin, enflurane, halothane, isoflurane, thuốc lợi tiểu tiết kiệm kali, ketamine, lidocaine, sodium colistimethate, muối magie, polymyxin B, procainamide, quinidine, tetracyclines, thuốc giảm đau opioid, suxamethonium, vancomycin. Ảnh hưởng thuốc có thể giảm bởi carbamazepine, phenytoin (sử dụng dài ngày), corticosteroids, calcium và theophylline.

  Thuốc mivacurium chloride có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

  Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

  Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc mivacurium chloride?

  Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

  • Bệnh tim mạch nặng;
  • Tiền sử nhạy cảm với histamine hoặc các chất có liên quan (ví dụ như bệnh hen suyễn);
  • Bệnh nhân béo phì;
  • Bệnh thần kinh−cơ (nhược cơ kinh niên và hội chứng nhược cơ);
  • Bệnh nhân bị bỏng;
  • Rối loạn điện giải;
  • Suy thận hoặc gan.

  Bảo quản thuốc

  Bạn nên bảo quản thuốc mivacurium chloride như thế nào?

  Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

  Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

  Dạng bào chế

  Thuốc mivacurium chloride có những hàm lượng nào?

  Thuốc mivacurium chloride có những dạng và hàm lượng sau: thuốc tiêm 0.5 mg/ml, 2 mg/ml.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

  Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


  Tác giả: Thơ Đoàn · Ngày cập nhật: 11/05/2020

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo