backup og meta
Chuyên mục

2

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ
Mục lục bài viết

Orlistat

Tham vấn chuyên môn: Thạc sĩ Dược học Nguyễn Thị Hương · Dược · Công ty cổ phần dược phẩm Gia Nguyễn


Tác giả: Thương Trần · Ngày cập nhật: 29/05/2023

Orlistat

Thuốc giảm cân orlistat ức chế các men lipase – enzyme phân hủy chất béo. Từ đó, ruột không thể hấp thu được chất béo vào cơ thể, kết quả là thiếu hụt calo và bạn sẽ giảm cân. Tuy nhiên, bạn cũng cần áp dụng song song với một chế độ ăn kiêng phù hợp cũng như tập thể dục đều đặn.

Tác dụng

Tác dụng của thuốc orlistat là gì?

Orlistat được sử dụng kèm chế độ ăn giảm lượng calo trong điều trị béo phì và ngừa tăng cân trở lại ở:

 • Bệnh nhân có chỉ số cơ thể BMI từ 30 kg/m² trở lên.
 • Bệnh nhân thừa cân (BMI từ 28 kg/m² trở lên) kèm theo các yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, đái tháo đường, tăng lipid máu.

Ở liều Orlistat 120 mg x 3 lần/ngày, thuốc ức chế sự hấp thu chất béo trong thức ăn khoảng 30%.

Orlistat không ngăn chặn sự hấp thu calo từ đường và các loại thực phẩm không có chất béo khác, vì vậy bạn vẫn cần phải hạn chế tổng lượng calo đưa vào cơ thể.

Bạn nên bảo quản orlistat như thế nào?

Bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Orlistat có những dạng và hàm lượng nào?

Orlistat có dạng viên nang orlistat 120mg và 60mg.

Liều dùng

liều dùng thuốc orlistat

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc orlistat cho người lớn là bao nhiêu?

Dùng orlisat 120 mg/ lần, uống ba lần một ngày. Nếu nhịn ăn hoặc bữa ăn không có chất béo thì không cần dùng thuốc. Dùng quá 3 lần/ ngày cũng không tăng thêm hiệu quả điều trị.

Liều dùng thuốc orlistat cho trẻ em là bao nhiêu?

Trẻ từ 12 tuổi trở lên dùng liều như người lớn.

Trẻ dưới 12 tuổi không dùng thuốc này.

Tác dụng phụ

tác dụng phụ của thuốc orlistat

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc orlistat?

Đến bệnh viện ngay lập tức nếu bạn có bất cứ dấu hiệu nào của một phản ứng dị ứng, chẳng hạn như:

 • Phát ban
 • Khó thở
 • Sưng mặt, môi, lưỡi hoặc họng

Sử dụng orlistat có thể gặp phải các tác dụng phụ thường gặp như:

 • Rối loạn tiêu hóa: mót đại tiện gấp, đại tiện không kiểm soát, đầy hơi, phân có mỡ
 • Đau đầu
 • Lo lắng
 • Mệt mỏi
 • Chảy máu trực tràng
 • Kinh nguyệt không đều

Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/ Cảnh báo

lưu ý trước khi dùng thuốc orlistat

Trước khi dùng thuốc orlistat bạn nên biết những gì?

Khi quyết định sử dụng một loại thuốc, phải cân nhắc giữa nguy cơ và lợi ích khi dùng thuốc. Bạn và bác sĩ sẽ xem xét và đưa ra quyết định. Đối với thuốc này, có những điều cần được xem xét như sau:

Dị ứng

Báo với bác sĩ nếu bạn đã từng có bất kỳ phản ứng bất thường hoặc dị ứng với thuốc này hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác hay cơ thể có bất kỳ tình trạng dị ứng nào khác, chẳng hạn như dị ứng với thực phẩm, thuốc nhuộm, chất bảo quản hoặc động vật. Đối với loại thuốc không kê toa, hãy đọc nhãn hoặc gói thành phần cẩn thận.

Trẻ em

Các nghiên cứu thích hợp đã thực hiện cho đến nay chưa chứng minh được tác dụng của orlistat ở thanh thiếu niên. Sự an toàn và hiệu quả chưa được chứng minh ở trẻ em dưới 12 tuổi.

Người cao tuổi

Các nghiên cứu về tác dụng của orlistat ở người cao tuổi còn hạn chế. Tuy nhiên, do orlistat được hấp thu rất ít nên không cần điều chỉnh liều ở người cao tuổi.

Ngoài ra, các bệnh nhân sau đây cần thận trọng khi dùng thuốc:

 • Người có tiền sử tăng oxalat niệu hoặc sỏi canxi oxalat ở thận
 • Bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 cần điều chỉnh liều thuốc hạ đường huyết khi dùng orlistat
 • Người đang dùng thuốc tránh thai cùng với orlistat mà bị tiêu chảy nặng thì nên dùng thêm phương pháp tránh thai hỗ trợ.
 • Người mắc hội chứng kém hấp thu mạn tính hoặc bệnh ứ mật không được dùng thuốc này.

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Vì vậy, khuyến cáo không dùng orlistat cho cả hai đối tượng này.

Bạn nên dùng orlistat như thế nào? Thuốc orlistat uống trước hay sau khi ăn?

Bạn uống thuốc cùng với nước ngay trước, trong khi ăn hoặc cho đến 1 giờ sau khi ăn bữa chính. Bạn lưu ý rằng chế độ ăn kiêng và tập thể dục là những phần quan trọng của chương trình giảm cân. Bạn nên bắt đầu ăn kiêng và tập thể dục trước khi quyết định điều trị bằng orlistat.

Uống orlistat bao lâu thì giảm cân? Thời gian này sẽ phụ thuộc vào cơ địa, việc áp dụng chế độ ăn kiêng và tập luyện của từng người. Tuy nhiên, nếu sau 12 tuần dùng thuốc mà không thể giảm cân, bạn nên hỏi ý kiến thầy thuốc. Nếu cần, bạn có thể ngừng điều trị.

Trong quá trình dùng thuốc, bạn nên ăn uống cân bằng dinh dưỡng và giảm nhẹ calo, chứa khoảng 30% calo từ chất béo. Bạn nên phân bổ chất béo, tinh bột và chất đạm vào cả 3 bữa chính.

Không tự ý tăng liều hoặc sử dụng thuốc thường xuyên hơn hay lâu hơn chỉ định. Tình trạng của bạn sẽ không cải thiện nhanh hơn và nguy cơ tác dụng phụ cũng sẽ tăng lên.

Vì thuốc này có thể cản trở sự hấp thu các vitamin nhất định (các vitamin tan trong dầu bao gồm A, D, E, K), bạn nên dùng kèm thuốc bổ sung có các vitamin nêu trên hằng ngày. Dùng thuốc bổ sung vitamin ít nhất trước 2 giờ hoặc 2 giờ sau khi uống orlistat (chẳng hạn trước khi đi ngủ).

Dùng cyclosporine trước hoặc sau khi dùng orlistat ít nhất 3 giờ để đảm bảo cyclosporine được hấp thu đầy đủ vào máu. Dùng levothyroxine trước hoặc sau khi dùng orlistat ít nhất 4 giờ.

Bạn sẽ giảm cân trong vòng 2 tuần sau khi bắt đầu dùng orlistat. Báo cho bác sĩ nếu tình trạng của bạn không cải thiện hoặc nếu trở nên tệ hơn.

Tương tác thuốc

Tương tác thuốc orlistat và những điều bạn nên biết

Orlistat có thể tương tác với thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Hãy viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn xem. Không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Dùng thuốc này cùng với những loại thuốc sau đây không được khuyến cáo, nhưng có thể được yêu cầu trong một vài trường hợp. Nếu cả hai loại thuốc cùng được kê đơn, bác sĩ của bạn có thể thay đổi liều dùng hoặc tần suất sử dụng một hoặc hai loại thuốc:

 • Ciclosporin
 • Acarbose
 • Thuốc chống đông máu đường uống
 • Levothyroxin
 • Vitamin tan trong dầu (A, D, E và K).

Thức ăn và rượu bia, thuốc lá có tương tác tới thuốc orlistat không?

Những loại thuốc nhất định không được dùng trong bữa ăn hoặc cùng lúc với những loại thức ăn nhất định vì có thể xảy ra tương tác. Rượu và thuốc lá cũng có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia sức khỏe của bạn về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc orlistat?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

 • Bệnh tiểu đường
 • Tuyến giáp hoạt động kém
 • Các chứng rối loạn ăn uống (ví dụ, biếng ăn hoặc ăn vô độ)
 • Có tiền sử mắc tăng thải axit oxalic cao trong nước tiểu (nồng độ axit oxalic cao trong nước tiểu)
 • Suy thận
 • Sỏi thận
 • Bệnh gan
 • Vấn đề về túi mật
 • Hội chứng kém hấp thu (các vấn đề về hấp thu hoặc tiêu hóa thức ăn) – Không nên sử dụng ở những bệnh nhân mắc bệnh này

Khẩn cấp/Quá liều

Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều?

Dùng 800 mg 1 lần duy nhất hoặc 400 mg/lần x 3 lần/ ngày trong liên tục 15 ngày ở cả người béo phì và người bình thường chưa ghi nhận phản ứng quá liều đáng kể nào.

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất. Nếu xảy ra quá liều, người bệnh nên được theo dõi liên tục trong 24 giờ, các tác động toàn thân do ức chế men lipase cần được phục hồi nhanh chóng.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn chuyên môn:

Thạc sĩ Dược học Nguyễn Thị Hương

Dược · Công ty cổ phần dược phẩm Gia Nguyễn


Tác giả: Thương Trần · Ngày cập nhật: 29/05/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo