backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Clonazepam

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Thương Trần · Ngày cập nhật: 22/01/2021

Clonazepam

Clonazepam là một loại thuốc chống co giật, thuốc chống động kinh. Clonazepam hoạt động bằng cách làm dịu não bộ và các dây thần kinh.

Tác dụng

Tác dụng của thuốc clonazepam là gì?

Clonazepam được sử dụng để ngăn ngừa và kiểm soát cơn động kinh. Thuốc cũng được sử dụng để điều trị những cơn hoảng loạn.

Bạn nên dùng thuốc clonazepam như thế nào?

Đọc tờ hướng dẫn sử dụng thuốc được cung cấp bởi dược sĩ trước khi bạn bắt đầu dùng thuốc và mỗi lần dùng lại thuốc. Nếu có bất kì thắc mắc nào, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm chi tiết.

Uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, thường là 2 hoặc 3 lần mỗi ngày.

Liều lượng được dựa trên tình trạng sức khỏe, tuổi tác và đáp ứng với điều trị. Đối với trẻ em, liều dùng cũng được dựa trên cân nặng cơ thể. Người cao tuổi thường bắt đầu với liều thấp hơn để giảm nguy cơ các tác dụng phụ. Không tăng liều dùng, dùng nhiều lần hay dùng kéo dài hơn thời gian được chỉ định.

Sử dụng thuốc này thường xuyên để có được hiệu quả tốt nhất. Để giúp bạn nhớ, hãy dùng thuốc tại một cùng một thời điểm mỗi ngày.

Không được ngưng dùng thuốc mà không tham khảo ý kiến bác sĩ. Một số triệu chứng có thể trầm trọng hơn khi bạn đột ngột ngưng dùng thuốc. Liều dùng phải được giảm dần dần.

Thuốc clonazepam có thể gây ra các phản ứng ngưng thuốc, đặc biệt nếu thuốc đã được sử dụng thường xuyên trong thời gian dài hoặc với liều lượng cao. Trong trường hợp như vậy, các triệu chứng ngưng thuốc (như động kinh, thay đổi về tinh thần/tâm trạng, run rẩy, co thắt dạ dày/cơ) có thể xảy ra nếu bạn đột nhiên ngừng sử dụng thuốc này. Để phòng ngừa, bác sĩ có thể giảm dần dần liều dùng. Tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm chi tiết và báo lại ngay lập tức bất kỳ phản ứng ngưng thuốc nào.

Khi dùng trong một thời gian dài,thuốc có thể không còn tác động tốt. Khi đó hãy cho bác sĩ biết về điều này.

Cùng với lợi ích, thuốc này cũng hiếm khi gây ra hành vi tìm kiếm thuốc bất thường (nghiện). Nguy cơ này có thể tăng lên nếu bạn từng lạm dụng rượu hoặc ma túy trước đây. Dùng thuốc đúng theo chỉ định trong đơn thuốc để làm giảm nguy cơ này.

Nếu tình trạng bệnh của bạn bao gồm nhiều kiểu động kinh khác nhau, thì các cơn động kinh này có thể diễn tiến xấu hơn khi bạn bắt đầu sử dụng clonazepam. Nếu xảy ra tình trạng này, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn ngay. Bác sĩ có thể cần phải bổ sung hoặc điều chỉnh liều dùng các thuốc khác để kiểm soát các cơn động kinh.

Báo cho bác sĩ nếu tình trạng của bạn vẫn tiếp diễn hoặc xấu đi.

Bạn nên bảo quản thuốc clonazepam như thế nào?

Bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm. Không bảo quản trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

uống thuốc

Liều dùng thuốc clonazepam cho người lớn như thế nào?

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh để dự phòng cơn động kinh:

Liều khởi đầu: Không vượt quá 1,5mg/ngày, được chia thành ba liều.

Liều dùng có thể tăng lên từ 0,5 – 1mg mỗi 3 ngày cho đến khi cơn động kinh được kiểm soát hoàn toàn hoặc cho đến khi các phản ứng phụ không còn gia tăng.

Liều duy trì: Tùy theo đáp ứng với thuốc của từng cá nhân.

Liều tối đa hàng ngày: 20mg.

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh rối loạn lưỡng cực:

Liều khởi đầu: Không vượt quá 1,5mg/ngày, được chia thành ba liều.

Liều dùng có thể tăng lên từ 0,5-1 mg mỗi 3 ngày cho đến khi cơn động kinh được kiểm soát hoàn toàn hoặc cho đến khi các phản ứng phụ không còn gia tăng.

Liều duy trì: Tùy theo đáp ứng với thuốc của từng cá nhân.

Liều tối đa hàng ngày: 20mg.

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh rối loạn hoảng sợ:

Liều khởi đầu: 0,25mg, 2 lần mỗi ngày.

Liều duy trì: Có thể tăng đến liều tối ưu đối cho hầu hết các bệnh nhân với liều 1 mg/ngày sau 3 ngày.

Liều có thể tăng lên từ 0,125-0,25mg, 2 lần mỗi ngày mỗi 3 ngày cho đến khi rối loạn hoảng sợ được kiểm soát hoặc cho đến khi tác dụng phụ không tăng lên nữa. Để giảm bớt phiền phức do tình trạng ngủ gà khi dùng thuốc, hãy dùng một liều thuốc trước khi đi ngủ.

Liều tối đa: 4 mg/ngày.

Việc kết thúc điều trị nên được dừng từ từ bằng cách giảm 0,125mg, 2 lần mỗi ngày mỗi 3 ngày cho đến khi ngưng hoàn toàn việc dùng thuốc.

Liều dùng thuốc clonazepam cho trẻ em như thế nào?

Trẻ từ 10 tuổi trở xuống hoặc cân nặng dưới 30 kg:

Liều khởi đầu: để giảm buồn ngủ, nên dùng liều khởi đầu trong khoảng 0,01 đến 0,03 mg/ kg/ ngày nhưng không được vượt quá 0,05 mg/ kg/ ngày, chia làm 2 hoặc 3 lần.

Liều dùng nên được tăng thêm không quá 0,25-0,5 mg mỗi 3 ngày cho đến khi đạt đến liều duy trì hàng ngày 0,1-0,2 mg/kg theo cân nặng cơ thể, trừ khi cơn động kinh được kiểm soát hoặc các tác dụng phụ không tăng thêm. Liều hàng ngày nên được chia thành 3 liều bằng nhau. Nếu không chia đều, liều lớn nhất nên được dùng trước khi đi ngủ.

Trẻ trên 10 tuổi và cân nặng trên 30 kg:

Liều khởi đầu: không được vượt quá 1,5 mg/ngày chia làm 3 liều.

Liều dùng có thể tăng lên từ 0,5-1 mg mỗi 3 ngày cho đến khi cơn động kinh được kiểm soát hoàn toàn hoặc cho đến khi các phản ứng phụ không còn gia tăng.

Tùy vào đáp ứng của mỗi cá nhân mà sẽ có liều duy trì phù hợp.

Liều tối đa hàng ngày: 20 mg.

Clonazepam có những dạng và hàm lượng nào?

Clonazepam có những dạng và hàm lượng sau:

 • Viên nén clonazepam 0,5mg, 1mg, 2mg

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc clonazepam?

Đến gặp bác sĩ nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào trong quá trình dùng thuốc, bao gồm: những thay đổi về tâm trạng hoặc hành vi, trầm cảm, lo âu, hoặc nếu bạn cảm thấy bị kích động, dễ bị kích thích, dễ hung hãn, hiếu chiến, bồn chồn, hiếu động (về tinh thần hoặc thể chất), hoặc có những suy nghĩ tự tử hoặc làm tổn thương chính mình.

Đến gặp bác sĩ ngay nếu bạn mắc tác dụng phụ nghiêm trọng như:

 • Nhầm lẫn, ảo giác, suy nghĩ hoặc hành vi khác thường
 • Thở yếu hoặc thở nông
 • Hành vi gây nguy hiểm khác thường, không sợ nguy hiểm
 • Cử động mắt bất thường hoặc không tự nhiên
 • Nhịp tim dồn dập hoặc rung mạnh trong ngực
 • Tiểu buốt hoặc khó tiểu, tiểu ít hơn bình thường
 • Da nhợt nhạt, dễ bị bầm tím hoặc chảy máu
 • Các cơn động kinh mới hoặc nặng hơn.

Các tác dụng phụ ít nghiêm trọng hơn bao gồm:

 • Buồn ngủ, chóng mặt, các rối loạn về tư duy hoặc trí nhớ
 • Cảm giác mệt mỏi, suy nhược cơ thể, mất thăng bằng hoặc phối hợp
 • Nói lắp, chảy nước dãi hay khô miệng, đau nướu răng
 • Chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi
 • Chán ăn, buồn nôn, tiêu chảy, táo bón
 • Nhìn mờ
 • Đau đầu
 • Khó ngủ (mất ngủ)
 • Phát ban trên da
 • Thay đổi về cân nặng.

Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/ Cảnh báo

Trước khi dùng clonazepam bạn nên biết những điều gì?

Trước khi sử dụng thuốc, bạn cần thông báo cho bác sĩ về:

 • Dị ứng với thuốc clonazepam hoặc với các thuốc khác thuộc nhóm benzodiazepin (như diazepam, lorazepam) hay có bất kỳ dị ứng với thuốc, thức ăn nào khác.
 • Tiền sử bệnh glôcôm; rối loạn chức năng thận; bệnh hô hấp; rối loạn chuyển hóa porphyrin; các vấn đề về tâm thần như trầm cảm, có ý định tự tử,…
 • Tiền sử cá nhân hoặc gia đình về rối loạn sử dụng chất kích thích như nghiện rượu, ma túy,…

Thuốc có thể ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ em, cũng như làm tăng nguy cơ mắc tác dụng phụ ở người lớn tuổi. Do đó, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nếu có ý định dùng thuốc cho những đối tượng này.

Phụ nữ mang thai và cho con bú không nên sử dụng thuốc này vì sẽ ảnh hưởng không tốt đến mẹ và bé. Tốt nhất, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn chi tiết.

Tương tác thuốc

Clonazepam có thể tương tác với thuốc nào?

Tương tác thuốc và những điều bạn nên biết

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Hãy viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn xem. Không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Clonazepam có thể tương tác với các thuốc sau:

 • Orlistat, natri oxybate.
 • Các thuốc giảm đau giảm ho opioid (như codeine, hydrocodone), thuốc kháng histamine (như cetirizine, diphenhydramine), thuốc ngủ hoặc điều trị lo âu (như alprazolam, lorazepam, zolpidem), thuốc giãn cơ (chẳng hạn như carisoprodol, cyclobenzaprine) ,… khi sử dụng chung với clonazepam sẽ làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ như buồn ngủ nghiêm trọng, chóng mặt hoặc các vấn đề hô hấp.

Thức ăn và rượu bia có tương tác tới clonazepam không?

Những loại thuốc nhất định không được dùng trong bữa ăn hoặc cùng lúc với những loại thức ăn nhất định vì có thể xảy ra tương tác. Rượu và thuốc lá cũng có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia sức khỏe của bạn về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến clonazepam?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

 • Có tiền sử bị trầm cảm
 • Bệnh phổi hoặc các vấn đề về hô hấp
 • Bệnh tăng nhãn áp, góc hẹp cấp tính hoặc góc mở không được điều trị
 • Bệnh gan, mức độ nặng
 • Bệnh thận
 • Bệnh gan – sử dụng một cách thận trọng vì các tác dụng của thuốc có thể tăng lên vì quá trình thải trừ thuốc ra khỏi cơ thể diễn ra chậm hơn.

Khẩn cấp/ Quá liều

Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Các triệu chứng quá liều clonazepam bao gồm:

 • Buồn ngủ
 • Nhầm lẫn
 • Hôn mê (mất ý thức trong một khoảng thời gian).

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Thương Trần · Ngày cập nhật: 22/01/2021

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo