backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Children’s Tylenol

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 22/07/2021

Children’s Tylenol

Biệt dược: Children’s Tylenol

Hoạt chất: Paracetamol 80mg/ 2,5ml

Dạng bào chế: Hỗn dịch uống

Tìm hiểu chung

Công dụng của thuốc Tylenol là gì?

Children’s Tylenol là thuốc giảm đau, hạ sốt dùng để giảm đau tạm thời các cơn đau từ nhẹ đến trung bình trong nhiều tình trạng liên quan đến đau cơ xương, đau đầu (bao gồm đau nửa đầu từ nhẹ đến trung bình và đau đầu căng cơ), đau tai, đau thắt lưng, đau do viêm khớp, đau bụng kinh, đau cơ và đau dây thần kinh.

Thuốc cũng được chỉ định dùng để giảm triệu chứng sốt do cảm lạnh thông thường, cúm và các nhiễm trùng do virus hoặc vi khuẩn khác.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc hạ sốt Children’s Tylenol là bao nhiêu?

Thuốc phù hợp cho trẻ em dưới 12 tuổi, liều dùng khuyến cáo là 10–15mg/ kg mỗi 4–6 giờ. Không được dùng qua 50–75mg/ kg/ 24 giờ.

Đối với trẻ em nặng hơn 53kg, không dùng vượt quá liều tối đa cho phép là 4.000mg (4g) trong 24 giờ.

Ngoài ra, bảng liều đơn sau đây có thể được dùng mỗi 4–6 giờ, không vượt quá 5 liều trong 24 giờ.

Cân nặng (kg) Nhóm tuổi Liều đơn (mg)
2,5 – 5,4 0–3 tháng 40
5,5 – 7,9 4–11 tháng 80
8 – 10,9 12–23 tháng 120
11 – 15,9 2–3 tuổi 160
16 – 21,9 4–5 tuổi 240
22 – 26,9 6–8 tuổi 320
27 – 31,9 9–10 tuổi 400
32 – 43,9 11–12 tuổi 480

Lưu ý, trong giai đoạn sơ sinh từ 0–3 tháng tuổi, liều dùng kể trên của Children’s Tylenol dành để hướng dẫn cho bác sĩ khi khuyến cáo cho bệnh nhân. Không có dữ liệu cho điều chỉnh liều. Việc sử dụng thuốc hạ sốt trong giai đoạn này là hết sức hạn chế.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc hạ sốt Tylenol cho trẻ em như thế nào?

Cách dùng thuốc hạ sốt Children's Tylenol

Thuốc có dạng hỗn dịch uống, cần lắc đều chai thuốc trước khi sử dụng. Trong hộp thuốc có kèm theo cốc đong, hãy dùng cốc này để lấy chính xác lượng hỗn dịch thuốc cần cho trẻ uống. Thuốc có thể được dùng cùng hoặc không cùng thức ăn (như sữa, sữa công thức, nước trái cây…).

Hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Nếu có thắc mắc gì về cách dùng thuốc, bạn có thể hỏi lại dược sĩ hoặc bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều Children’s Tylenol?

Ở trẻ em dưới 12 tuổi, quá liều paracetamol cấp tính dưới 150mg/ kg không liên quan đến độc tính trên gan. Các triệu chứng xuất hiện sớm sau khi dùng quá liều có khả năng gây độc gan bao gồm chán ăn, buồn nôn, toát mồ hôi, tái xanh và mệt mỏi toàn thân. Các bằng chứng lâm sàng và xét nghiệm về độc tính trên gan có thể không biểu hiện rõ ràng cho đến 48–72 giờ sau khi uống.

Quá liều paracetamol không được điều trị có thể gây độc tính trên gan. Độc tính nghiêm trọng hoặc tử vong là cực kỳ ít gặp sau khi dùng quá liều cấp tính ở trẻ nhỏ.

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều Children’s Tylenol, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Sau đó đợi 4 – 6 giờ tiếp theo để sử dụng liều mới. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ của thuốc hạ sốt Children’s Tylenol là gì?

Ở liều khuyến cáo, paracetamol khá an toàn và rất ít gây ra tác dụng phụ. Các biến cố bất lợi được ghi nhận sau khi lưu hành thuốc đều rất hiếm gặp, bao gồm:

Nồng độ transaminase tăng nhẹ có thể xảy ra ở một số bệnh nhân dùng liều cấp phép của thuốc. Những trường hợp này không đi kèm với suy gan và thường hồi phục sau khi điều trị hoặc ngưng dùng thuốc.

Nếu bạn gặp phải bất kỳ tác dụng không mong muốn nào, hãy ngưng dùng thuốc và thông báo ngay cho bác sĩ.

Thận trọng/ Cảnh báo

Bạn nên lưu ý những gì khi dùng thuốc Children’s Tylenol?

Thận trọng khi dùng Children's Tylenol

Không sử dụng thuốc nếu bị quá mẫn với paracetamol hay bất kỳ thành phần nào của thuốc. Bên cạnh đó, bạn cần chú ý để không sử dụng thuốc này cùng với bất kỳ sản phẩm nào khác có chứa paracetamol (hay acetaminophen).

Trẻ em dưới 12 tuổi không nên uống nhiều hơn liều tối đa hàng ngày ghi ở phần Liều dùng. Giới hạn liều lượng bao gồm cả các sản phẩm kết hợp có chứa paracetamol. Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi nếu dùng thuốc thì không được dùng quá 4g/ ngày hoặc sử dụng nhiều sản phẩm có chứa paracetamol cùng lúc.

Thận trọng khi sử dụng thuốc có chứa paracetamol cho người bị bệnh lý gan mạn tính vì có thể làm tăng nguy cơ độc tính trên gan. Tuy nhiên, ở liều khuyến cáo, Children’s Tylenol vẫn là một lựa chọn thuốc giảm đau thích hợp để sử dụng cho bệnh nhân có bệnh gan ổn định mạn tính với sự giám sát của bác sĩ.

Các phản ứng có hại trên da nghiêm trọng như hội chứng Stevens-Johnson, hội chứng hoại tử biểu bì nhiễm độc (TEN) hay hội chứng Lyell, hội chứng ngoại ban mụn mủ toàn thân cấp tính (AGEP) rất hiếm gặp khi dùng paracetamol. Tuy nhiên, nếu có dấu hiệu của các phản ứng da này, bạn cần ngưng dùng thuốc ngay lần đầu tiên xuất hiện các phát ban da hoặc bất kỳ dấu hiệu nào của tình trạng quá mẫn.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

Chưa có đầy đủ nghiên cứu lâm sàng cần thiết về việc dùng paracetamol cho phụ nữ có thai. Nếu muốn sử dụng thuốc, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước.

Sau một liều điều trị điển hình, nồng độ paracetamol được bài tiết trong sữa rất thấp. Theo Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ, thuốc này có thể dùng ở phụ nữ đang cho con bú. Để đảm bảo an toàn, bạn hãy trao đổi với bác sĩ trước khi dùng thuốc.

Tương tác thuốc

Thuốc hạ sốt Children’s Tylenol có thể tương tác với những thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Một số thuốc cần thận trọng vì có thể gây ra tương tác với Tylenol là:

  • Các thuốc giảm đau khác
  • Thuốc chống đông máu đường uống kiểu warfarin
  • Diflunisal
  • Isoniazid

Thuốc này có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thuốc Children’s Tylenol có thể tương tác với thức uống có cồn (rượu, bia) và làm tăng độc tính ở trên gan.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc này?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc Children’s Tylenol như thế nào?

Bảo quản ở nhiệt độ dưới 30ºC. Để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 22/07/2021

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo