backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Hamett

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 05/08/2021

Hamett

Biệt dược: Hamett

Hoạt chất: Diosmectit 3g

Dạng bào chế: Thuốc bột pha hỗn dịch uống

Tìm hiểu chung

Tác dụng của thuốc Hamett là gì?

Thành phần chính trong thuốc Hamett là một loại phức hợp nhôm magie silicat thiên nhiên với tên gọi diosmectit, có nguồn gốc từ đất sét. Nhờ vào cấu trúc nhiều lớp song song, tính chất quánh dẻo cao, khả năng bám dính và hấp thụ tốt, đồng thời diosmectic còn tương tác với glycoprotein của dịch niêm mạc tiêu hóa nên có khả năng bao phủ rộng và bảo vệ lớp niêm mạc đường tiêu hóa khỏi những tác nhân có hại. Khi vào ruột, thuốc gắn vào độc tố vi khuẩn để làm mất độc tính của chúng.

Thuốc được chỉ định trong trường hợp tiêu chảy cấp và mạn tính ở người lớn và trẻ em sau khi đã bổ sung đủ nước, chất điện giải mà vẫn còn tiêu chảy kéo dài. Ngoài ra, thuốc còn dùng điều trị các triệu chứng đau của viêm thực quản – dạ dày- tá tràng và đại tràng.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Dạng bào chế và hàm lượng thuốc

Hamett có dạng gói bột pha hỗn dịch uống, mỗi gói chứa 3g diosmetic.

Liều dùng thuốc Hamett ở người lớn là bao nhiêu?

Người lớn nên uống 1 gói/ lần, ngày uống 3 lần. Trong trường hợp tiêu chảy cấp tính, liều dùng hàng ngày có thể tăng gấp đôi khi khởi đầu điều trị.

Riêng trường hợp dùng thuốc Hamett 3g để thụt trong viêm loét trực tràng, mỗi lần hòa 1-3 gói thuốc với khoảng 50-100ml nước ấm rồi thụt, ngày 1-3 lần hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Liều dùng thuốc điều trị tiêu chảy Hamett cho trẻ em là bao nhiêu?

Liều dùng thuốc trị tiêu chảy hamett 3g

Liều dùng thuốc theo khuyến cáo từ nhà sản xuất cho trẻ em theo độ tuổi như sau:

  • Trẻ dưới 1 tuổi: ngày uống 1 gói, chia làm 2-3 lần.
  • Trẻ từ 1-2 tuổi: ngày uống 1-2 gói, chia làm 2-3 lần.
  • Trẻ trên 2 tuổi: ngày uống 2-3 gói, chia làm 2-3 lần.

Tuy nhiên, để phòng ngừa các biến cố bất cố bất lợi có thể xảy ra thì Cơ quan Quản lý Dược phẩm Pháp (ANSM) yêu cầu không dùng các thuốc điều trị tiêu chảy cấp có nguồn gốc từ đất sét như diosmectit cho trẻ em dưới 2 tuổi do có nguy cơ nhiễm một lượng chì nhỏ, kể cả khi điều trị ngắn hạn.

Trong phác đồ điều trị tiêu chảy cấp cho trẻ dưới 2 tuổi, việc được ưu tiên trước hết vẫn là ăn kiêng và nếu triệu chứng vẫn chưa chấm dứt, cần cân nhắc bù nước điện giải bằng đường uống (oresol).

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Hamett như thế nào?

Với trẻ em, bạn cần hòa tan mỗi gói thuốc với khoảng 50ml nước và nhớ lắc/ khuấy đều trước mỗi lần sử dụng. Bạn có thể pha thuốc vào dịch thức ăn như nước chanh, nước rau hoặc trộn đều vào thức nửa lỏng như các món rau quả nghiền để cho trẻ dễ uống hơn.

Người lớn khi dùng nên hòa tan thuốc vào trong nửa ly nước ấm, khuấy đều rồi uống.

Thời điểm sử dụng thuốc nên là sau bữa ăn nếu dùng trong trường hợp viêm thực quản. Các trường hợp khác, bạn nên dùng thuốc xa bữa ăn.

Hãy đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về cách sử dụng thuốc, hãy hỏi ý kiến bác sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Dùng thuốc quá liều có thể dẫn đến táo bón hoặc tiêu chảy. Lúc này, cần ngừng dùng thuốc và tới cơ sở y tế gần nhất, hoặc gọi cho bác sĩ để được hướng dẫn điều trị triệu chứng.

Ngoài ra, bạn cần ngưng dùng thuốc và ghi lại danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn có thể gặp phải tác dụng phụ nào khi sử dụng thuốc Hamett?

Thuốc có thể gây ra táo bón nhưng rất hiếm gặp. Nếu bạn gặp phải bất kỳ tác dụng không mong muốn nào, hãy ngưng dùng thuốc và thông báo ngay cho bác sĩ.

Thận trọng/ Cảnh báo

Bạn nên lưu ý những gì khi dùng thuốc điều trị tiêu chảy Hamett?

Thận trọng khi dùng thuốc hamett trị tiêu chảy

Chống chỉ định dùng thuốc trong các trường hợp:

  • Mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc
  • Không dùng điều trị tiêu chảy cấp gây mất nước và điện giải nặng cho trẻ em

Lưu ý, khi có sốt thì không sử dụng thuốc này quá 2 ngày.

Nếu tiêu chảy gây mất nước, bạn cần bù nước kết hợp với dùng thuốc bằng đường uống hoặc tiêm truyền tĩnh mạch. Số lượng nước cần bù cho cơ thể sẽ tùy theo độ tuổi, cơ địa người bệnh và mức độ tiêu chảy.

Thận trọng khi dùng thuốc chứa diosmectit để điều trị tiêu chảy nặng vì thuốc có thể làm thay đổi độ đặc của phân và chưa biết có thể ngăn ngừa được mất nước nước, điện giải hay không.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

Thuốc không có chống chỉ định đối với phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú. Thế nhưng, ANSM cũng không khuyến cáo dùng thuốc điều trị tiêu chảy có nguồn gốc đất sét cho các đối tượng này để phòng ngừa các biến cố bất lợi. Tốt nhất, bạn chỉ nên dùng thuốc nếu có sự đồng ý từ bác sĩ sau khi đã đánh giá giữa nguy cơ và lợi ích.

Tương tác thuốc

Thuốc Hamett có thể tương tác với những thuốc nào?

Hamett có thể làm thay đổi thời gian và độ hấp thu của thuốc khác, do đó nên uống cách xa các thuốc khác khoảng 2-3 giờ.

Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc này?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc, chẳng hạn như sốt, mất nước, tiền sử dị ứng. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản

Bạn nên bảo quản thuốc Hamett như thế nào?

Bảo quản nơi khô thoáng, nhiệt độ không quá 30ºC, tránh ánh sáng.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 05/08/2021

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo