backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Tobradex

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Hoàng Kim · Ngày cập nhật: 05/01/2022

Tobradex

Biệt dược: Tobradex

Hoạt chất: Tobramycindexamethasone

Thuốc này có dạng hỗn dịch nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ tra mắt với hàm lượng hoạt chất như sau:

 • Tobramycin…………..3mg (0,3%)
 • Dexamethasone……1mg (0,1%)
 • Tác dụng

  Tác dụng của thuốc Tobradex là gì?

  Tobradex là thuốc phối hợp giữa hai hoạt chất là tobramycin và dexamethasone. Thuốc này được chỉ định cho những tình trạng viêm ở mắt có đáp ứng với steroid khi có nhiễm khuẩn nông ở mắt hay có nguy cơ nhiễm khuẩn mắt.

  Các loại steroid nhỏ mắt được dùng trong tình trạng viêm kết mạc bờ mi và kết mạc nhãn cầu, viêm giác mạc và bán phần trước nhãn cầu nhằm giảm phù nề và tình trạng viêm. Nhóm thuốc này cũng được chỉ định trong những trường hợp viêm màng bồ đào trước mạn tính và tổn thương giác mạc do hóa chất, tia xạ hay bỏng nhiệt hoặc do dị vật.

  Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý chỉ khi có chỉ định của bác sĩ.

  Liều dùng

  Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

  cách dùng thuốc nhỏ mắt tobradex

  Liều dùng thuốc nhỏ mắt Tobradex cho người lớn như thế nào?

  • Hỗn dịch nhỏ mắt: nhỏ vào cùng đồ kết mạc 1 hay 2 giọt mỗi 4–6 giờ. Trong 24–48 giờ đầu có thể tăng liều đến 1 hay 2 giọt mỗi 2 giờ.
  • Thuốc mỡ tra mắt: tra một lượng nhỏ (một dải dài khoảng 1.5cm thuốc mỡ) vào túi kết mạc của mắt cần điều trị 3–4 lần mỗi ngày, tần suất sử dụng giảm dần khi các triệu chứng lâm sàng được cải thiện.

  Có thể sử dụng kết hợp thuốc mỡ tra mắt Tobradex vào buổi tối trước khi ngủ và dùng hỗn dịch nhỏ mắt vào ban ngày.

  Liều dùng thuốc nhỏ mắt Tobradex cho trẻ em như thế nào?

  Đối với trẻ em trên 2 tuổi: bạn có thể sử dụng liều như liều của người lớn nhưng nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

  Cách dùng

  Bạn nên dùng thuốc nhỏ mắt Tobradex như thế nào?

  Bạn nên sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ và kiểm tra thông tin trên nhãn để được hướng dẫn dùng thuốc chính xác. Đặc biệt, bạn không sử dụng thuốc với liều lượng thấp, cao hoặc kéo dài hơn so với thời gian được chỉ định.

  Bạn phải rửa tay trước và sau khi nhỏ mắt. Bạn không được để đầu chai/ tuýp thuốc chạm vào bất kì vật dụng gì kể cả mắt và tay. Nếu không, nó có thể bị nhiễm vi khuẩn và gây ra nhiễm trùng. Đối với dạng hỗn dịch nhỏ mắt, bạn cần lắc kỹ lọ thuốc trước khi dùng.

  Bạn có thể quan tâm: Hướng dẫn cách dùng thuốc mỡ tra mắt đúng cách.

  Bạn không nên sử dụng nếu thấy thuốc bị biến màu hay có dị vật lạ bẹn trong. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ chuyên môn.

  Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

  Các dấu hiệu và triệu chứng quá liều thuốc thường là viêm giác mạc có đốm, xung huyết, tăng chảy nước mắt, phù và ngứa mí mắt. Khi nhỏ quá liều, bạn có thể rửa mắt với nước ấm sạch để rửa trôi bớt thuốc.

  Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

  Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

  Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

  Tác dụng phụ

  Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc nhỏ mắt Tobradex?

  tác dụng phụ thuốc nhỏ mắt tobradex

  Phản ứng phụ thường gặp bao gồm:

  • Ngứa, khó chịu ở mắt
  • Đỏ mắt, đỏ kết mạc
  • Tầm nhìn mờ
  • Mắt nhạy cảm hơn với ánh sáng
  • Nhiễm khuẩn thứ phát

  Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn gặp phải tác dụng không mong muốn khi sử dụng thuốc, hãy thông báo ngay cho bác sĩ.

  Thận trọng/Cảnh báo

  Trước khi dùng thuốc nhỏ mắt Tobradex, bạn nên lưu ý những gì?

  Không sử dụng thuốc này trong các trường hợp sau:

  • Viêm biểu mô giác mạc do herpes simplex
  • Bệnh đậu bò, thủy đậu
  • Các bệnh ở kết mạc và giác mạc khác do virus gây ra
  • Nhiễm khuẩn Mycobacterium ở mắt
  • Nhiễm nấm ở các bộ phận của mắt
  • Quá mẫn với bất kỳ thành phần nào của thuốc
  • Sau khi mổ lấy dị vật giác mạc không có biến chứng

  Lưu ý, khi sử dụng thuốc steroid kéo dài nên chú ý đến khả năng nhiễm nấm giác mạc. Nếu xảy  ra bội nhiễm cần phải điều trị sớm.

  Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

  Phụ nữ có thai: chưa có nghiên cứu đầy đủ và bằng chứng cho thấy mức độ an toàn ở đối tượng này. Phụ nữ mang thai chỉ sử dụng thuốc Tobradex khi được bác sĩ chỉ định, đã đánh giá thấy lợi ích vượt trội hơn nguy cơ đối với thai nhi.

  Phụ nữ đang cho con bú: hiện chưa rõ thuốc có bài tiết qua sữa mẹ hay không. Do đó, nếu bạn đang cho con bú thì nên tạm thời ngừng cho con bú khi sử dụng thuốc này.

  Các thuốc nhỏ mắt nói chung thường gây mờ mắt tạm thời hoặc có những rối loạn thị lực có thể ảnh hưởng đến khả năng lái xe và điều khiển máy móc. Bạn nên thận trọng khi dùng thuốc trong khi cần vận hành, điều khiển xe cộ hay máy móc.

  Tương tác thuốc

  Thuốc Tobradex có thể tương tác với những thuốc nào?

  Thuốc này có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

  Những thuốc có thể tương tác với thuốc Tobradex bao gồm:

  • Các thuốc streroid đường uống ví dụ như prednisone
  • Các thuốc có độc tính trên thần kinh, thính giác và thận

  Thuốc Tobradex có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

  Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy thảo luận với bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

  Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Tobradex?

  Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

  Bảo quản

  Bạn nên bảo quản thuốc Tobradex như thế nào?

  Bảo quản thuốc ở nhiệt độ từ 8–27ºC. Thuốc hỗn dịch nhỏ mắt nên giữ theo chiều thẳng đứng và nhớ lắc kỹ trước khi dùng. Để thuốc tránh xa tầm tay của trẻ em.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

  Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


  Tác giả: Hoàng Kim · Ngày cập nhật: 05/01/2022

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo