backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Capsaicin

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Giang Lê · Ngày cập nhật: 25/11/2020

Tác dụng

Tác dụng của capsaicin là gì?

Loại thuốc này được sử dụng để điều trị các cơn đau nhẹ ở cơ/khớp xương (ví dụ như chứng viêm khớp, đau lưng, bong gân). Capsaicin hoạt động bằng cách làm giảm một loại chất tự nhiên trong cơ thể (chất P) giúp truyền các tín hiệu của cơn đau đến não bộ.

Loại thuốc này cũng còn có thể được sử dụng để điều trị chứng đau thần kinh.

Bạn nên dùng capsaicin như thế nào?

Chỉ sử dụng loại thuốc này ở da. Thực hiện theo tất cả các chỉ dẫn trên nhãn thuốc. Nếu bạn có thắc mắc về bất kỳ thông tin nào, hãy tham khảo ý kiến tư vấn từ bác sĩ hoặc dược sĩ.

Đối với dạng kem, gel, và lotion, thoa một lớp mỏng thuốc lên vùng da bị đau và xoa nhẹ, đều đặn. Bạn có thể cần sử dụng bông gòn/nút gạc hoặc bao tay nhựa để thoa thuốc và tránh cho tay tiếp xúc với thuốc.

Không được thoa thuốc ở mắt, miệng, mũi, hoặc cơ quan sinh dục. Nếu bạn để thuốc dính vào những bộ phận này, rửa sạch với nhiều nước. Hơn nữa, không được thoa loại thuốc này lên vùng da bị tổn thương hoặc bị bỏng rát (ví dụ như vùng da bị đứt, trầy xước, cháy nắng).

Không được dùng loại thuốc này ngay trước hoặc sau các hoạt động như tắm, bơi lội, tắm nắng, hoặc tập thể dục nặng. Không được quấn hoặc che phủ vùng da được thoa thuốc hoặc sử dụng miếng dán ấm ở những khu vực này. Làm như vậy có thể làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ.

Sau khi thoa thuốc, rửa sạch tay nếu bạn không dùng thuốc này để điều trị ở tay. Nếu có điều trị ở tay, hãy đợi ít nhất 30 phút sau khi thoa thuốc rồi mới rửa tay.

Dùng loại thuốc này thường xuyên để thuốc phát huy tác dụng tốt nhất. Nhớ dùng thuốc vào cùng các khoảng thời gian mỗi ngày.

Thuốc này đôi khi có thể mất đến 2 tháng để có hiệu quả. Thông báo với bác sĩ nếu tình trạng bệnh lý của bạn vẫn tiếp diễn trong hơn 7 ngày, nếu bệnh trở nặng hơn, hoặc tái phát.  Nếu bạn nghĩ mình mắc phải một vấn đề y khoa nghiêm trọng, hãy gọi cấp cứu ngay lập tức.

Bạn nên bảo quản capsaicin như thế nào?

Bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm. Không bảo quản trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng capsaicin cho người lớn là gì?

Đối với chứng viêm khớp, đau cơ, hoặc chứng đau thần kinh:

Người lớn và thanh thiếu niên – Dùng thuốc đều đặn 3 hoặc 4 lần một ngày và xoa đều.

Liều dùng capsaicin cho trẻ em là gì?

Liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và quyết định. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Capsaicin có những hàm lượng nào?

Capscaincin có những dạng và hàm lượng sau:

 • Kem, thuốc thoa ngoài da: 0.25%; 0.1%; 0.075%; 0.035%; 0.025%.
 • Gel, thuốc thoa ngoài da: 0.025%.
 • Sữa dưỡng da, thuốc thoa ngoài da: 0.035%.
 • Miếng dán, thuốc thoa ngoài da: 0.8%.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng capsaicin?

Có thể xuất hiện tình trạng nóng, nhức nhối, hoặc nóng rát ở vùng dađược thoa thuốc. Nếu bất kỳ các tác dụng phụ này vẫn tiếp diễn hoặc trở nặng hơn, liên hệ sớm với bác sĩ hoặc dược sĩ.

Có thể xuất hiện chứng ho, hắt hơi, chảy nước mắt, hoặc rát cổ họng nếu bạn hít phải cặn thuốc khô. Dùng thuốc thận trọng để tránh hít phải cặn thuốc.

Nếu bác sĩ đã chỉ định bạn dùng loại thuốc này, hãy nhớ rằng bác sĩ đã đánh giá rằng lợi ích mà thuốc mang lại cho bạn thì nhiều hơn hẳn nguy cơ rủi ro của tác dụng phụ. Nhiều người sử dụng thuốc này mà không bị mắc các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Ngưng sử dụng thuốc này và thông báo với bác sĩ ngay lập tức nếu bạn mắc phải bất kỳ các tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm: phồng rộp/sưng phù ở nơi được thoa thuốc, đau nhức bất thường/nhiều hơn ở nơi được thoa thuốc.

Phản ứng dị ứng nghiêm trọng với thuốc này thuowngf hiếm gặp. Tuy nhiên, hãy gọi cấp cứu ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ các dấu hiệu nào của chứng phản ứng dị ứng nghiêm trọng, bao gồm: phát ban, ngứa/sưng phù (đặc biệt là ở mặt/lưỡi/họng), choáng váng nặng, hô hấp có vấn đề.

Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng capsaicin bạn nên biết những gì?

Trước khi dùng capsaicin, báo với bác sĩ:

 • Nếu bạn đang mang thai, dự định có thai, hoặc đang cho con bú.
 • Nếu bạn đang dùng bất cứ loại thuốc theo toa hoặc không theo toa, thảo dược bổ sung.
 • Nếu bạn bị dị ứng với thuốc này, hoặc các loại thuốc khác, thực phẩm, hoặc các chất khác.

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác thuốc

Capsaicin có thể tương tác với thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Hãy viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn xem. Không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thức ăn và rượu bia có tương tác tới capsaicin không?

Những loại thuốc nhất định không được dùng trong bữa ăn hoặc cùng lúc với những loại thức ăn nhất định vì có thể xảy ra tương tác. Rượu và thuốc lá cũng có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia sức khỏe của bạn về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến capsaicin?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

 • Các bệnh lý về mạch máu hoặc tim mạch, tiền sử mắc các bệnh lý về mạch máu hoặc tim mạch.
 • Chứng tăng huyết áp, không ổn định – hãy sử dụng thận trọng. Các tác dụng phụ có thể trở nên nặng hơn.
 • Nhiễm trùng ở nơi được thoa thuốc.
 • Vùng da được thoa thuốc bị đau lan rộng, nứt nẻ, hoặc tấy rát – Dùng thuốc thận trọng. Thuốc có thể làm cho các tác dụng phụ trở nặng hơn

Khẩn cấp/Quá liều

Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.


Bài viết liên quan


Tham vấn y khoa:

TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Giang Lê · Ngày cập nhật: 25/11/2020

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo