backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Enervon-C®

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Thương Trần · Ngày cập nhật: 11/05/2020

Enervon-C®

Tìm hiểu chung

Tác dụng của thuốc Enervon-C® là gì?

Thuốc Enervon-C® có thành phần bao gồm vitamin B1, vitamin B2, vitamin B6, vitamin B12, vitamin PP, vitamin B5 và vitamin C. Bạn có thể dùng thuốc này để tăng năng lượng, tăng cường hệ miễn dịch và điều trị tình trạng thiếu hụt vitamin B và vitamin C.

Bạn nên sử dụng thuốc Enervon-C® như thế nào?

Bạn nên dùng thuốc Enervon-C® trong bữa ăn để tăng hấp thu thuốc và tránh các tác dụng phụ trên hệ tiêu hóa.

Bạn nên bảo quản thuốc Enervon-C® như thế nào?

Bạn nên bảo quản thuốc Enervon-C® ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Bạn không nên bảo quản thuốc trong phòng tắm. Bạn không nên bảo quản thuốc trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Bạn hãy giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Bạn hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Enervon-C® cho người lớn như thế nào?

Bạn nên uống thuốc này mỗi ngày một viên hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Liều dùng thuốc Enervon-C® cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và chứng minh. Thuốc này có thể không an toàn cho trẻ. Bạn cần hiểu rõ về an toàn của thuốc trước khi dùng thuốc cho trẻ. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm chi tiết.

Thuốc Enervon-C® có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc Enervon-C®  có dạng viên nén và hàm lượng gồm 500 mg axit ascorbic, 50 mg vitamin B1, 20 mg riboflavin, 5 mg vitamin B6, 5 mg vitamin B12, 50 mg nicotinamide, 20 mg canxi pantothenat.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Enervon-C®?

Cũng như một số loại thuốc khác, khi sử dụng Enervon-C® bạn có thể gặp một vài tác dụng phụ. Các tác dụng phụ này thường hiếm gặp, bao gồm:

  • Kích thích hệ thần kinh trung ương;
  • Đau tim, nhịp tim nhanh;
  • Phản ứng dị ứng.

Không phải ai cũng gặp các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng trước khi dùng

Trước khi dùng thuốc Enervon-C® bạn nên biết những gì?

Trước khi dùng thuốc Enervon-C®  bạn nên:

  • Báo cho bác sĩ và dược sĩ nếu bạn bị dị ứng với thuốc hoặc bất kì loại thuốc nào khác, thuốc nhuộm, chất bảo quản hoặc con vật nào;
  • Bạn không nên dùng thuốc với hàm lượng cao hơn chỉ định của bác sĩ;
  • Báo cho bác sĩ nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú;
  • Báo cho bác sĩ nếu bạn gặp bất kì vấn đề sức khỏe nào.

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác thuốc

Thuốc Enervon-C® có thể tương tác với thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Bạn không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Nếu dùng thuốc này với neomycin, axit aminosalicylic, colchicine, cimetidine, ranitidine, thuốc kali, bạn có thể gặp tình trạng làm giảm hấp thu vitamin B12 ở ruột.

Nếu bạn dùng thuốc này với các thuốc tránh thai có thể làm giảm hàm lượng vitamin B12 trong huyết tương.

Thức ăn và rượu bia có ảnh hưởng đến thuốc Enervon-C® không?

Những loại thuốc nhất định không được dùng trong bữa ăn hoặc cùng lúc với những loại thức ăn nhất định vì có thể xảy ra tương tác. Rượu và thuốc lá cũng có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia sức khỏe của bạn về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Enervon-C®?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

Trường hợp khẩn cấp/quá liều

Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy uống càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không uống gấp đôi liều đã quy định.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Thương Trần · Ngày cập nhật: 11/05/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo