backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Gynofort® Vaginal Cream

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Tố Quyên · Ngày cập nhật: 11/05/2020

Gynofort® Vaginal Cream

Tên biệt dược: Gynofort® Vaginal Cream

Phân nhóm: thuốc tác dụng lên âm đạo

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Gynofort® Vaginal Cream là gì?

Thuốc Gynofort® Vaginal Cream chứa butoconazole nitrate là một thuốc kháng nấm nhóm azole. Thuốc được dùng để trị nhiễm nấm âm đạo, làm giảm rát, ngứa âm đạo. Thuốc hoạt động bằng cách ức chế sự phát triển của nấm-nguyên nhân gây nhiễm nấm âm đạo.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Gynofort® Vaginal Creamcho người lớn như thế nào?

Liều thông thường cho người lớn bị nhiễm nấm âm đạo

Bạn thoa vào âm đạo khoảng 5 g thuốc trong 3 đêm liên tiếp.

Liều thông thường cho người lớn để tránh thai

Bạn thoa vào âm đạo khoảng 100 mg thuốc trong 3 đêm liên tiếp.

Liều dùng thuốc Gynofort® Vaginal Cream cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và chứng minh. Thuốc này có thể không an toàn cho trẻ. Bạn cần hiểu rõ về an toàn của thuốc trước khi dùng thuốc cho trẻ. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm chi tiết.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Gynofort® Vaginal Creamnhư thế nào?

Bạn phải đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng và hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ về bất kì điều gì mình không rõ liên quan đến việc dùng thuốc.

Thuốc này chỉ được dùng cho âm đạo. Do đó, bạn phải rửa tay sạch trước và sau khi thoa thuốc. Bạn tránh để thuốc tiếp xúc với mắt, nếu vô ý để thuốc dính vào mắt, phải rửa sạch ngay với thật nhiều nước. Nếu triệu chứng không hết, bạn hãy đi khám bác sĩ ngay.

Khi dùng thuốc, bạn nằm ngửa và đặt đầu gối hướng về phía ngực. Sau đó, bạn đẩy nhẹ thuốc vào bên trong âm đạo đến khi thoa đủ liều.

Bạn không được dùng băng vệ sinh hoặc các dụng cụ thụt rửa âm đạo trong thời gian dùng thuốc. Tuy nhiên, bạn có thể dùng loại băng vệ sinh không mùi cho các kì kinh nguyệt để tránh thuốc dính vào quần.

Bạn hãy đi khám bác sĩ nếu tình trạng bệnh tái phát trong vòng 2 tháng. Bác sĩ có thể cân nhắc điều chỉnh liều hoặc đổi thuốc cho bạn.

Bạn phải dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, đùng liều lượng, thời gian và không được tự ý ngưng thuốc nếu không có sự cho phép của bác sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Gynofort® Vaginal Cream?

Thuốc Gynofort® Vaginal Cream có thể gây một số tác dụng phụ bao gồm:

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc Gynofort® Vaginal Cream bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn không nên dùng thuốc này nếu bạn bị dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc hoặc bạn bị dị ứng với các thuốc kháng nấm thuộc nhóm azole như fluconazole, clotrimazole;
  • Báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn đang mang thai hoặc đang cho con bú;
  • Báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn bị dị ứng với thức ăn, hóa chất, thuốc nhuộm hoặc bất kì con vật nào;
  • Thuốc có thể làm giảm tác dụng của các dụng cụ tránh thai, do đó bạn không nên dùng những vật dụng này trong thời gian dùng thuốc và trong vòng 3 ngày sau khi ngưng thuốc;
  • Báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn chuẩn bị làm phẫu thuật, kể cả phẫu thuật răng miệng;
  • Báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn đang mắc bất kì vấn đề về sức khỏe nào.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc cho những trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Bạn chỉ nên dùng khi thực sự cần thiết hoặc khi lợi ích của việc dùng thuốc được xác định cao hơn nguy cơ.

Tương tác thuốc

Thuốc Gynofort® Vaginal Cream có thể tương tác với thuốc nào?

Thuốc này có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Một số thuốc có thể tương tác với Gynofort® Vaginal Cream khi dùng chung bao gồm:

Thuốc Gynofort® Vaginal Cream có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Dùng thuốc này với rượu có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết dạ dày. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Bạn cần thận trọng khi dùng thuốc này với các thực phẩm.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Gynofort® Vaginal Cream?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc Gynofort® Vaginal Cream như thế nào?

Bạn nên bảo quản thuốc Gynofort® Vaginal Cream ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Bạn không nên bảo quản thuốc trong phòng tắm. Bạn không nên bảo quản thuốc trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Bạn hãy giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Bạn hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Thuốc Gynofort® Vaginal Cream có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc Gynofort® Vaginal Cream có dạng kem thoa âm đạo hàm lượng 2%.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Tố Quyên · Ngày cập nhật: 11/05/2020

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo