backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Neoamiyu®

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Vân Anh · Ngày cập nhật: 11/05/2020

Neoamiyu®

Tên gốc: mỗi 200 ml: L-isoleucine 1,5 g, L-leucine 2 g, L-lysine acetate 1,4 g, L-methionine 1 g, L-phenylalanine 1 g, L-threonine 0,5 g, L-tryptophan 0,5 g, L-valine 1,5 g; L-alanine 0,6 g, L-arginine 0,6 g, L- axit aspartic 0,05 g, L-glutamic acid 0,05 g, L-histidine 0,5 g, L-proline 0,4 g, L-serine 0,2 g, L-tyrosine 0,1 g, axit aminoacetic 0,3 g, tổng lượng axit amin 12,2 g, nồng độ axit amin 6,1%kl/tt, L-cystein 0,05 g; Na bisulfite 0,05g, nitơ toàn phần 8,1 mg/ml, Na 2 mEq/l, acetate 47 mEq/l.

Tên biệt dược: Neoamiyu®

Phân nhóm: sản phẩm dinh dưỡng ngoài đường tiêu hóa

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Neoamiyu® là gì?

Thuốc Neoamiyu® thường được dùng để bổ sung các axit amin trong trường hợp giảm protein huyết tương, suy dinh dưỡng, trước và sau khi phẫu thuật ở bệnh nhân suy thận cấp hoặc mạn.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Neoamiyu® cho người lớn như thế nào?

Bệnh nhân suy thận mạn sẽ được truyền tĩnh mạch ngoại vi chậm 200 ml, 1 lần mỗi ngày trong vòng 120 đến 180 phút (15 đến 25 giọt mỗi phút). Bệnh nhân lọc máu sẽ được truyền vào bên tĩnh mạch của tuần hoàn thẩm tách từ 90 đến 60 phút trước khi kết thúc lọc máu.

Bệnh nhân được nuôi dưỡng hoàn toàn qua tĩnh mạch nhỏ giọt 400 ml, 1 lần mỗi ngày. Bệnh nhân suy thận cấp sẽ được truyền nhỏ giọt vào tĩnh mạch trung tâm 400 ml mỗi ngày.

Liều dùng thuốc Neoamiyu® cho trẻ em như thế nào?

Trẻ sẽ được giảm liều so với người lớn, theo chỉ định của bác sĩ.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Neoamiyu® như thế nào?

Bạn phải đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Bạn hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ về bất kì điều gì bạn không rõ liên quan đến việc dùng thuốc.

Liều dùng được chỉnh theo tuổi, triệu chứng và cân nặng. Nhân viên y tế cần giảm tốc độ truyền ở trẻ em, người lớn tuổi và bệnh nhân mắc bệnh nặng.

Bạn phải dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, không được dùng nhiều hơn hoặc ít hơn so với liều chỉ định, không được tự ý ngưng thuốc nếu không có sự cho phép của bác sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Neoamiyu®?

Thuốc Neoamiyu® có thể gây một số tác dụng phụ bao gồm:

 • Buồn nôn, nôn;
 • Chán ăn;
 • Tức ngực, đánh trống ngực;
 • Đau đầu;
 • Nghẹt mũi;
 • Chảy mũi;
 • Toan chuyển hóa;
 • Tăng creatinine;
 • Tăng GOT, GPT;
 • Ngứa toàn thân (hiếm);
 • Phát ban;
 • Mề đay (ngưng truyền);
 • Rét run;
 • Sốt;
 • Cảm giác nóng bỏng ở đầu;
 • Đau dọc mạch máu.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc Neoamiyu® bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc Neoamiyu® bạn nên báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

 • Bạn bị dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc;
 • Bạn dùng thuốc này cho người lớn tuổi, trẻ em;
 • Bạn bị tăng ammoniac máu;
 • Bạn bị dị ứng với thức ăn, hóa chất, thuốc nhuộm hoặc bất kì con vật nào;
 • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc cho những trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Bạn chỉ nên dùng khi thực sự cần thiết hoặc khi lợi ích của việc dùng thuốc được xác định cao hơn nguy cơ.

Tương tác thuốc

Thuốc Neoamiyu® có thể tương tác với thuốc nào?

Thuốc này có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thuốc Neoamiyu® có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá. Bạn không nên uống rượu trong thời gian dùng thuốc. Bạn cần thận trọng khi dùng thuốc này với các thực phẩm.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Neoamiyu®?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc Neoamiyu® như thế nào?

Bạn nên bảo quản thuốc Neoamiyu® ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Bạn không nên bảo quản thuốc trong phòng tắm. Bạn không nên bảo quản thuốc trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Bạn hãy giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Bạn hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Thuốc Neoamiyu® có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc Neoamiyu® có dạng dịch truyền hàm lượng 200 ml.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Vân Anh · Ngày cập nhật: 11/05/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo