backup og meta
Chuyên mục

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ
Mục lục bài viết

Thuốc Lomac 20 là thuốc gì? Trị bệnh gì? Uống trước hay sau ăn?

Tham vấn chuyên môn: Thạc sĩ Dược học Nguyễn Thị Hương · Dược · Công ty cổ phần dược phẩm Gia Nguyễn


Tác giả: Ngân Châu · Ngày cập nhật: 01/07/2023

Thuốc Lomac 20 là thuốc gì? Trị bệnh gì? Uống trước hay sau ăn?

Tên biệt dược: Lomac-20

Tên hoạt chất: Omeprazol 20mg

Tác dụng

Thuốc Lomac 20 trị bệnh gì? 

Thuốc Lomac-20 chứa hoạt chất omeprazol có tác dụng ức chế bơm proton làm giảm sự bài tiết acid ở dạ dày, thường được chỉ định điều trị trong các trường hợp sau: 

 • Điều trị và dự phòng tái phát viêm loét dạ dày, tá tràng do sử dụng thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) hoặc do những nguyên nhân khác
 • Phối hợp với thuốc kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn H. pylori trong bệnh loét dạ dày, tá tràng ở người lớn, thanh thiếu niên và trẻ em > 4 tuổi
 • Trào ngược dạ dày thực quản
 • Duy trì lâu dài cho bệnh nhân viêm thực quản trào ngược đã được chữa lành
 • Hội chứng Zollinger – Ellison
 • Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lí chỉ khi có chỉ định của bác sĩ.

  Liều dùng

  Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

  Liều dùng thuốc Lomac 20 cho người lớn như thế nào?

  • Điều trị và dự phòng tái phát viêm loét dạ dày, tá tràng/trào ngược dạ dày – thực quản/viêm thực quản trào ngược: 20mg x 1 lần mỗi ngày, trường hợp nghiêm trọng hoặc kém đáp ứng có thể tăng liều đến 40mg/ngày. Một số trường hợp có thể chỉ cần mức liều hàng ngày 10mg đã có hiệu quả phòng loét tá tràng tái phát và điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản triệu chứng.
  • Điều trị và dự phòng loét dạ dày – tá tràng liên quan đến thuốc NSAIDs cho bệnh nhân có nguy cơ (> 60 tuổi, tiền sử bị loét dạ dày, tá tràng, tiền sử chảy máu đường tiêu hóa trên): 20mg/lần/ngày.
  • Phối hợp với các thuốc kháng sinh trong phác đồ điều trị vi khuẩn H. pylori: 20mg x 2 lần/ngày hoặc 40mg x 1 lần/ngày.
  • Điều trị hội chứng Zollinger-Ellison: 60mg x 1 lần/ ngày. Tất cả bệnh nhân bị bệnh nặng và đáp ứng không đủ với các trị liệu khác đã được kiểm soát một cách hiệu quả và trên 90% bệnh nhân dùng mức liều duy trì từ 20-120mg mỗi ngày. Khi liều vượt quá 80mg mỗi ngày, chia liều uống 2 lần mỗi ngày.
  • Kiểm soát lâu dài cho trường hợp bệnh nhân bị viêm thực quản trào ngược đã chữa khỏi: Liều khuyến cáo là 10mg, một lần mỗi ngày. Nếu cần, có thể tăng liều đến 20-40mg một lần mỗi ngày.

  Thời gian điều trị thông thường là 4 – 8 tuần, nhưng trên thực tế bác sĩ có thể chỉ định tăng hoặc giảm liều lượng và thời gian dùng thuốc tùy theo tình trạng bệnh của mỗi người. Không cần điều chỉnh liều ở người cao tuổi, bệnh nhân suy giảm chức năng gan hoặc thận.

  Liều dùng thuốc Lomac 20 cho trẻ em như thế nào?

  Trẻ em nên sử dụng thuốc Lomac-20 theo liều lượng chỉ định của bác sĩ.

  Liều khuyến cáo trong một số trường hợp như sau:

  Điều trị viêm thực quản trào ngược và điều trị chứng ợ nóng và trào ngược acid trong bệnh trào ngược dạ dày – thực quản:

  • Trẻ em ≥ 1 tuổi và cân nặng 10-20kg: dùng liều 10mg, có thể tăng lên đến 20mg nếu cần.
  • Trẻ em ≥ 2 tuổi và cân nặng > 20kg: dùng liều 20mg, có thể tăng lên đến 40mg nếu cần.

  Điều trị loét tá tràng do H.pylori cho trẻ em và thiếu niên từ 4 tuổi trở lên: Khi lựa chọn phác đồ phối hợp thuốc, cần xem xét thêm hướng dẫn điều trị chuẩn quốc gia, do liên quan tới sự kháng thuốc. Dùng liều 10mg x 2 lần/ngày trong 1 tuần, đôi khi tới 14 ngày, phối hợp với các kháng sinh thích hợp.

  Trong thời gian điều trị với liều khuyến cáo cho trẻ em từ 1 tuổi, nồng độ thuốc trong huyết tương tương tự như người lớn.

  liều dùng thuốc lomac 20

  Cách dùng

  Bạn nên dùng thuốc Lomac như thế nào? Thuốc Lomac 20 uống trước hay sau ăn?

  Bạn nên uống nguyên vẹn viên thuốc Lomac-20 cùng với nước vào buổi sáng trước khi ăn. Không được nhai, nghiền hoặc bẻ nát viên thuốc. 

  Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

  Liều uống Omeprazol tới 160mg cho thấy vẫn dung nạp tốt. Đã thấy thông báo trường hợp dùng quá liều Omeprazol ở người dùng liều rất cao tới 2400mg (gấp 120 lần liều thông thường). 

  Triệu chứng quá liều có thể thay đổi, thường gặp bao gồm: lú lẫn, mơ màng, nhìn mờ, tim đập nhanh, buồn nôn, nôn, toát mồ hôi, mặt đỏ bừng, nhức đầu, khô miệng và các phản ứng khác tương tự như các phản ứng phụ khi dùng liều thông thường.

  Không có thuốc giải độc đặc hiệu. Omeprazol gắn nhiều vào protein huyết tương nên không thể thải trừ thuốc bằng thẩm tách máu. Khi quá liều, chủ yếu điều trị triệu chứng và điều trị hỗ trợ.

  Trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

  Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

  Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

  Nếu bạn quên một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, nếu khoảng cách với liều kế tiếp ít hơn 12 giờ (dùng thuốc 1 lần/ngày) hoặc ít hơn 4 giờ (dùng thuốc 2 lần/ngày) thì bạn cần bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không uống gấp đôi liều đã quy định.

  Tác dụng phụ

  Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Lomac 20?

  Thường gặp (≥ 1/100):

  • Chóng mặt, nhức đầu, buồn ngủ
  • Buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy, táo bón, đầy hơi

  Ít gặp (≥ 1/1000 đến < 1/100):

  • Mất ngủ, mệt mỏi, rối loạn cảm giác
  • Ngứa, phát ban, mày đay
  • Tăng transaminase nhất thời

  Hiếm gặp (< 1/1000):

  • Phù ngoại biên, ra mồ hôi, quá mẫn bao gồm sốc phản vệ, phù mạch
  • Kích động, lú lẫn có hồi phục, trầm cảm, ảo giác ở người cao tuổi và người bệnh nặng, rối loạn thính giác
  • Khó thở, co thắt phế quản
  • Đau khớp, đau cơ
  • Viêm gan, vàng da hoặc vàng mắt, bệnh não – gan ở người suy gan.
  • Vú to ở nam giới
  • Viêm thận kẽ
  • Giảm bạch cầu, giảm tiểu cầu, giảm toàn bộ huyết cầu, mất bạch cầu hạt, thiếu máu tan máu tự miễn
  • Viêm dạ dày, nhiễm nấm Candida, khô miệng

  Trên đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả tác dụng phụ của thuốc Lomac-20 và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

  tác dụng phụ của thuốc lomac 20

  Thận trọng/Cảnh báo

  Trước khi dùng thuốc Lomac 20, bạn nên lưu ý những gì?

  Chống chỉ định dùng thuốc Lomac 20mg cho người mẫn cảm với omeprazol, dẫn xuất benzimidazol hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc; không sử dụng đồng thời với nelfinavir.

  Omeprazol có thể che lấp các biểu hiện của bệnh u ác tính ở dạ dày, do đó cần loại trừ nguy cơ này ở bệnh nhân trước khi sử dụng thuốc Lomac-20

  Thuốc làm giảm tiết acid dịch vị có thể gây cản trở sự hấp thu vitamin B12, nên thận trọng khi điều trị lâu dài ở những người bị giảm dự trữ trong cơ thể hoặc có các yếu tố nguy cơ khác dẫn đến giảm hấp thu vitamin B12.

  Sử dụng thuốc Lomac-20 hoặc các thuốc ức chế bơm proton khác có thể làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn tiêu hóa do SalmonellaCampylobacter.

  Hạ magnesi máu nghiêm trọng có thể xảy ra khi điều trị với thuốc ức chế bơm proton (omeprazol) trong thời gian dài, trường hợp ít nhất được ghi nhận là 3 tháng và hầu hết là 1 năm.

  Thuốc có thể làm tăng nguy cơ bị gãy xương hông, cột sống hoặc cổ tay khi điều trị liều cao và kéo dài (> 1 năm), đặc biệt là ở những người đã có sẵn các yếu tố nguy cơ khác (người cao tuổi, loãng xương).

  Ngừng thuốc và liên hệ ngay với bác sĩ nếu xuất hiện tổn thương trên da ở những vùng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và có kèm triệu chứng đau khớp. Bởi vì có thể liên quan đến một số trường hợp lupus ban đỏ bán cấp. 

  Tạm dừng việc sử dụng thuốc Lomac 20 ít nhất là 5 ngày trước khi làm xét nghiệm đo nồng độ chromogranin A (CgA) để tránh làm sai kết quả chẩn đoán các khối u thần kinh nội tiết.

  Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Lomac 20 trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

  Chưa có nghiên cứu đầy đủ về việc sử dụng Omeprazol ở phụ nữ có thai. Omeprazol có thể bài tiết vào sữa mẹ. Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú nên hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc về lợi ích và những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình dùng thuốc dạ dày Lomac-20 và việc có cần sử dụng thuốc này để điều trị hay không. 

  tương tác thuốc lomac 20 là thuốc gì

  Tương tác thuốc

  Những thuốc có thể tương tác với Lomac 20 là thuốc gì?

  Thuốc Lomac 20mg có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

  Những thuốc có thể tương tác với thuốc Lomac-20 bao gồm: 

  Thuốc Lomac 20 có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

  Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

  Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Lomac 20?

  Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

  Bảo quản thuốc

  Bạn nên bảo quản thuốc Lomac 20 như thế nào?

  Bạn nên bảo quản thuốc ở nhiệt độ dưới 30°C, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản thuốc trong ngăn đá hay nhà tắm. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

  Dạng bào chế

  Thuốc Lomac 20 có những dạng và hàm lượng nào?

  Thuốc Lomac-20 có được sản xuất dưới dạng viên nang với hàm lượng omeprazol 20mg. 

  Giá bán

  Thuốc Lomac 20mg giá bao nhiêu?

  Giá thuốc Lomac-20 có thể thay đổi tùy theo nhà bán hàng và từng thời điểm, mức giá trung bình khoảng 250.000 – 275.000đ/hộp (10 vỉ x 10 viên nang).

  Bạn có thể tìm mua thuốc dạ dày Lomac-20 ở bất kỳ nhà thuốc hoặc quầy thuốc nào trên toàn quốc. Hãy đến địa điểm gần nhất để hỏi về giá bán và mua thuốc.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn chuyên môn:

  Thạc sĩ Dược học Nguyễn Thị Hương

  Dược · Công ty cổ phần dược phẩm Gia Nguyễn


  Tác giả: Ngân Châu · Ngày cập nhật: 01/07/2023

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo