backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

SULFARIN®

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Vân Anh · Ngày cập nhật: 11/05/2020

SULFARIN®

Tên gốc: sulfacetamid, ephedrine, thimerosal

Tên biệt dược: Sulfarin®

Phân nhóm: các phối hợp kháng khuẩn

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Sulfarin® là gì?

Thuốc Sulfarin® thường được dùng để điều trị và phòng viêm kết mạc, loét giác mạc, các nhiễm khuẩn nông ở mắt như viêm bờ mi do những vi khuẩn nhạy cảm, bệnh đau mắt hột và các nhiễm khuẩn Chlamydia (thuốc được dùng hỗ trợ sulfonamide đường uống hoặc tetracycline). Thuốc này còn được dùng để phòng nhiễm khuẩn sau khi lấy dị vật hoặc khi tổn thương mắt.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Sulfarin® cho người lớn như thế nào?

Đối với thuốc mỡ 10%, bạn có thể bôi thuốc vào túi kết mạc dưới, 4 lần mỗi ngày và lúc đi ngủ hoặc bạn bôi thuốc mỡ vào buổi tối phối hợp với thuốc nhỏ mắt ban ngày.

Đối với dung dịch 10%, bạn nhỏ 1 đến 2 giọt vào túi kết mạc dưới, mỗi 2 đến 3 giờ, nhỏ liên tục trong ngày, đêm ít hơn. Nếu bạn dùng dung dịch 15%, bạn nhỏ 1 đến 2 giọt vào túi kết mạc dưới, ban đầu cách nhau 1 đến 2 giờ, về sau giãn khoảng cách liều tùy theo đáp ứng bệnh nhân. Với nhiễm khuẩn nặng, bạn nhỏ 1 giọt dung dịch 30% vào túi kết mạc dưới, mỗi 2 giờ 1 lần hoặc lâu hơn, tùy thuộc mức độ nhiễm khuẩn.

Để điều trị bệnh mắt hột, bạn nhỏ 2 giọt dung dịch 30% mỗi 2 giờ 1 lần, phối hợp với uống sulfonamide hoặc tetracycline hoặc bạn có thể bôi thuốc mỡ vào mỗi mắt 2 lần mỗi ngày, trong 2 tháng hoặc 2 lần mỗi ngày trong 5 ngày đầu mỗi tháng, trong 6 tháng.

Liều dùng thuốc Sulfarin® cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng cho trẻ em dưới 2 tháng tuổi vẫn chưa được nghiên cứu và chứng minh. Thuốc này có thể không an toàn cho trẻ. Bạn cần hiểu rõ về an toàn của thuốc trước khi dùng thuốc cho trẻ. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm chi tiết.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Sulfarin® như thế nào?

Bạn phải đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Bạn hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ về bất kì điều gì bạn không rõ liên quan đến việc dùng thuốc.

Bạn phải dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, không được dùng nhiều hơn hoặc ít hơn so với liều chỉ định, không được tự ý ngưng thuốc nếu không có sự cho phép của bác sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Sulfarin®?

Thuốc Sulfarin® có thể gây một số tác dụng phụ bao gồm cảm giác nóng rát hoặc cay mắt.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc Sulfarin® bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc Sulfarin® bạn nên biết:

 • Bạn không nên dùng thuốc này nếu bị dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc;
 • Báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn đang mang thai hoặc đang cho con bú;
 • Báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn bị dị ứng với thức ăn, hóa chất, thuốc nhuộm hoặc bất kì con vật nào;
 • Thuốc mỡ có thể làm chậm lành biểu mô giác mạc;
 • Bạn nên thận trọng khi dùng thuốc này với những chế phẩm chứa sulfide vì có thể gây phản ứng quá mẫn;
 • Mẫn cảm chéo có thể xảy ra nếu trước đó bạn dùng sulfonamide bằng đường khác;
 • Thuốc này có thể kích thích sự phát triển của các vi khuẩn không nhạy cảm kể cả nấm.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc cho những trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật, v.v.)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Bạn chỉ nên dùng khi thực sự cần thiết hoặc khi lợi ích của việc dùng thuốc được xác định cao hơn nguy cơ.  Bạn có thể dùng thuốc này trong thời kì mang thai và cho con bú.

Tương tác thuốc

Thuốc Sulfarin® có thể tương tác với thuốc nào?

Thuốc này có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Một số thuốc có thể tương tác với Sulfarin® khi dùng chung bao gồm:

 • Chế phẩm chứa bạc;
 • Kẽm sulfat;
 • Gentamicin sulfat;
 • Dẫn xuất của axit p – amino benzoic.

Thuốc Sulfarin® có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá. Bạn không nên uống rượu trong thời gian dùng thuốc. Bạn cần thận trọng khi dùng thuốc này với các thực phẩm.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Sulfarin®?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc Sulfarin® như thế nào?

Bạn nên bảo quản thuốc Sulfarin® ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Bạn không nên bảo quản thuốc trong phòng tắm. Bạn không nên bảo quản thuốc trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Bạn hãy giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Bạn hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Thuốc Sulfarin® có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc Sulfarin® có những dạng và hàm lượng sau:

 • Thuốc mỡ tra mắt 10%;
 • Thuốc nhỏ mắt 10%, 15%, 30%.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Vân Anh · Ngày cập nhật: 11/05/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo