backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

TRICHOPOL

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngân Châu · Ngày cập nhật: 29/10/2021

TRICHOPOL

Tên biệt dược: Trichopol

Tên hoạt chất: Metronidazole

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Trichopol là gì?

Với hoạt chất chính là kháng sinh metronidazole, thuốc Trichopol có tác dụng điều trị đối với các tình trạng nhiễm trùng do vi khuẩn kỵ khí như: 

Bên cạnh đó, Trichopol cũng được sử dụng với mục đích dự phòng nhiễm trùng trước và sau phẫu thuật. Đặc biệt là trong những phẫu thuật liên quan đến ổ bụng, ruột kết, trực tràng hoặc phụ khoa.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ nên sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khi có chỉ định của bác sĩ. 

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Thuốc có những dạng và hàm lượng nào?

Dung dịch tiêm truyền tĩnh mạch Trichopol 500mg/ 100ml (0.5%)

Liều dùng thuốc Trichopol cho người lớn như thế nào?

Người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên có thể sử dụng thuốc theo liều khuyến cáo như sau:

 • Điều trị nhiễm khuẩn kỵ khí khi bệnh nhân không đáp ứng bằng đường uống: 100ml Trichopol 0.5% cho mỗi 8 giờ, tốc độ truyền không quá 5 ml/phút. Liều tối đa ở người lớn là 4g metronidazole/ ngày. Thời gian điều trị thông thường là 7 ngày, trường hợp nặng có thể kéo dài đến khoảng 2 – 3 tuần.
 • Phòng ngừa trong phẫu thuật: truyền tĩnh mạch chậm 100ml Trichopol 0.5% trước khi bắt đầu phẫu thuật 5 – 10 phút. Liều tương tự được truyền sau mỗi 8 giờ, cho đến khi có thể chuyển sang đường uống. Thời gian điều trị dự phòng không quá 12 giờ sau khi phẫu thuật.

Liều dùng thuốc Trichopol cho trẻ em như thế nào?

Trẻ em dưới 12 tuổi: 1,5ml/ kg cân nặng cho mỗi 8 giờ.

Cách dùng

Cách dùng thuốc trichopol

Bạn nên dùng thuốc Trichopol như thế nào?

Thuốc Trichopol sử dụng bằng cách tiêm truyền dung dịch vào tĩnh mạch, bạn có thể được chỉ định thực hiện tại bệnh viện hoặc tại nhà. 

Bạn nên tuân thủ thời gian điều trị mà bác sĩ yêu cầu, ngay cả khi triệu chứng đã được cải thiện tốt hơn. Nếu ngừng sử dụng thuốc quá sớm hoặc bỏ liều, tình trạng nhiễm trùng có thể không được điều trị hoàn toàn và có nguy cơ vi khuẩn trở nên đề kháng với thuốc kháng sinh.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Quá liều metronidazole ở người lớn có thể gây ra các triệu chứng lâm sàng như buồn nôn, nôn mửa và một số biểu hiện độc thần kinh bao gồm mất điều vận, mất phương hướng nhẹ, lú lẫn, co giật, bệnh thần kinh ngoại biên.

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, bạn hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất. Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Bạn không thể tự sử dụng thuốc Trichopol mà không có sự chỉ định và hỗ trợ của bác sĩ, dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Vì lý do này mà trường hợp quên liều khó có thể xảy ra. 

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Trichopol?

Một số tác dụng phụ thường hay gặp phải trong quá trình sử dụng thuốc Trichopol bao gồm: 

 • Buồn nôn, ói mửa
 • Ăn không ngon
 • Rối loạn tiêu hóa (đau bụng, táo bón, tiêu chảy)
 • Chuột rút, đau cơ, đau khớp
 • Khô miệng
 • Có vị kim loại khó chịu
 • Tưa lưỡi, kích ứng miệng hoặc lưỡi
 • Khó ngủ hoặc ngủ không sâu giấc
 • Ù tai, mất thính giác
 • Đau đầu
 • Cáu gắt, dễ bị kích động
 • Suy nhược, yếu
 • Đỏ, đau tại vị trí tiêm

Hiếm gặp hơn, có thể xuất hiện các phản ứng nghiêm trọng như:

 • Phát ban, ngứa da
 • Hồng ban đa dạng
 • Da bị phồng rộp, bong tróc
 • Đỏ bừng mặt
 • Co giật, cứng cổ
 • Tê cóng, cảm giác kiến bò ở bàn tay hoặc bàn chân của bạn
 • Mắt nhạy cảm với ánh sáng
 • Rối loạn kết hợp vận động
 • Đau cơ, đau khớp
 • Nước tiểu sậm màu
 • Đau âm đạo, nhiễm nấm
 • Ảo giác, hoang mang, khó nói
 • Mất điều hòa, loạn thể tạng
 • Chóng mặt, ngất xỉu
 • Mất bạch cầu hạt, neutropenia và giảm toàn thể huyết cầu

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ. 

Thận trọng/Cảnh báo

Thận trọng khi dùng trichopol

Trước khi dùng thuốc Trichopol, bạn nên lưu ý những gì?

Chống chỉ định cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Sử dụng thận trọng ở những người đang có bệnh thần kinh trung ương như hưng cảm, bệnh não do gan và bệnh nhân suy chức năng gan nặng.

Rối loạn thần kinh nghiêm trọng (bao gồm co giật, bệnh thần kinh ngoại vi và thị giác) đã được báo cáo ở những bệnh nhân đang được điều trị bằng metronidazole. Ngừng điều trị nếu nhận thấy các triệu chứng bất thường liên quan đến thần kinh như chóng mặt, lú lẫn hoặc bất kỳ phản ứng có hại nào khác trên thần kinh trung ương. 

Nên theo dõi chặt chẽ ở những bệnh nhân có bằng chứng hoặc tiền sử rối loạn máu như bất thường về số lượng tế bào máu, mất bạch cầu hạt, giảm bạch cầu và giảm bạch cầu trung tính sau khi dùng thuốc Trichopol.

Trường hợp sử dụng thuốc liều cao hoặc kéo dài trên 10 ngày thì cần giám sát lâm sàng và thực hiện xét nghiệm thường xuyên, bao gồm cả công thức máu để kiểm soát nguy cơ xảy ra phản ứng có hại.

Trichopol có thể được dùng kết hợp với các thuốc metronidazole đường uống, đặt âm đạo, hậu môn tùy theo yêu cầu điều trị.

Thuốc Trichopol nên dùng thận trọng ở những bệnh nhân đang dùng đồng thời với corticosteroid, bệnh nhân phù nề, bệnh nhân đang dùng thuốc có chứa lượng lớn natri.

Bệnh nhân đang điều trị với Trichopol có thể dẫn đến sự sai lệch kết quả của một số kỹ thuật chẩn đoán, chẳng hạn như nghiệm pháp Nelson, xét nghiệm AST, ALT và LDH.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Trichopol trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

Dùng thuốc Trichopol không hạn chế ở phụ nữ mang thai có thể gây hại cho thai nhi hoặc trẻ sơ sinh. Chống chỉ định dùng thuốc trong giai đoạn đầu của thai kỳ, ở những giai đoạn sau có thể cân nhắc sử dụng nếu lợi ích điều trị vượt trội so với nguy cơ.

Bởi vì thuốc có thể được bài tiết vào sữa mẹ, do đó không nên dùng Trichopol trong thời kỳ cho con bú và nên xem xét việc ngừng cho trẻ bú mẹ nếu việc điều trị là cần thiết. 

Tương tác thuốc

Tương tác thuốc trichopol

Thuốc Trichopol có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc Trichopol có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Đồng thời, để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Những thuốc có thể tương tác với thuốc Trichopol bao gồm: 

Thuốc Trichopol có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Bệnh nhân được khuyến cáo không nên sử dụng rượu và đồ uống có cồn trong quá trình điều trị với thuốc Trichopol và trong vòng ít nhất là 48 giờ kể từ khi kết thúc điều trị. Nguyên nhân là bởi vì đã có trường hợp xuất hiện các tác dụng phụ như đỏ mặt, đau đầu, nhịp tim nhanh, buồn nôn, nôn mửa, co thắt bụng, đổ mồ hôi,… sau khi dùng metronidazol cùng với alcohol. 

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Trichopol?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang hoặc đã từng mắc bệnh Crohn, nhiễm trùng nấm men, phù nề, các bệnh lý về máu hoặc gan thận. 

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản Trichopol như thế nào?

Bảo quản ở nhiệt độ dưới 30°C. 

Tránh ánh sáng, độ ẩm và nơi có hơi hoặc khí hoá chất có mùi đậm đặc.

Để xa tầm tay của trẻ em.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngân Châu · Ngày cập nhật: 29/10/2021

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo