backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Ketotifen

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Thương Trần · Ngày cập nhật: 11/05/2020

Tìm hiểu chung

Tác dụng của thuốc ketotifen là gì?

Thuốc này được sử dụng để ngăn ngừa và điều trị ngứa mắt do dị ứng (dị ứng/viêm kết mạc theo mùa). Ketotifen là một thuốc kháng histamin dùng cho mắt để điều trị các triệu chứng dị ứng bằng cách đối kháng histamin. Thuốc cũng là một chất ổn định tế bào mast để ngăn ngừa các phản ứng dị ứng bằng cách giảm phóng thích các chất tự nhiên gây dị ứng.

Bạn nên dùng thuốc ketotifen như thế nào?

Nếu bạn đang sử dụng các thuốc không kê đơn, đọc kĩ tất cả các hướng dẫn trên bao bì trước khi sử dụng thuốc này. Nếu bác sĩ đã kê đơn thuốc này cho bạn, hãy sử dụng đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Bạn cần rửa tay trước khi nhỏ thuốc. Để tránh nhiễm bẩn, không chạm vào đầu ống nhỏ hoặc để nó chạm vào mắt hay bất kỳ bề mặt khác.

Sau đó, bạn nhỏ 1 giọt vào mắt bị tổn thương, thường là hai lần một ngày (cách mỗi 8 đến 12 giờ) hoặc theo chỉ dẫn trên bao bì hoặc của bác sĩ. Liều dùng dựa trên tình trạng sức khỏe và đáp ứng với điều trị của bạn.

Cách nhỏ thuốc: đầu tiên, bạn nghiêng đầu ra sau, nhìn lên và kéo mi mắt dưới để tạo khoảng nhỏ mắt. Giữ ống nhỏ giọt hướng thẳng vào mắt của bạn và nhỏ 1 giọt vào mí mắt dưới. Nhìn xuống và nhẹ nhàng nhắm mắt lại từ 1-2 phút. Đặt một ngón tay ở góc của mắt (gần mũi) và mát xa nhẹ nhàng để ngăn thuốc chảy ra. Cố gắng không chớp và không chà xát mắt.

Sau khi nhỏ thuốc, bạn không rửa ống nhỏ giọt. Đồng thời, hãy thay thế nắp ống nhỏ giọt sau mỗi lần sử dụng và giữ lọ đậy kín.

Nếu bạn đang sử dụng một loại thuốc mắt khác (thuốc nhỏ giọt hoặc thuốc mỡ), chờ ít nhất 5 phút trước khi nhỏ. Nhỏ thuốc nhỏ mắt trước khi tra thuốc mỡ để thuốc nhỏ mắt thấm vào mắt.

Tham khảo ý kiến bác sĩ về việc đeo kính áp tròng trong khi điều trị với thuốc này. Nếu bác sĩ cho biết bạn có thể tiếp tục đeo kính áp tròng, gỡ ra trước khi sử dụng thuốc nhỏ mắt và chờ ít nhất 10 phút sau mỗi liều trước khi đeo trở lại. Không sử dụng thuốc này để điều trị tổn thương mắt do kính áp tròng. Tham khảo ý kiến bác sĩ về việc sử dụng kính áp tròng khi mắt của bạn bị đỏ hoặc bị kích thích.

Nếu bác sĩ đã kê đơn thuốc này, sử dụng thường xuyên để có được những lợi ích tốt nhất. Để tránh quên liêù dùng, bạn cần sử dụng thuốc ở cùng một thời điểm trong ngày. Bên cạnh đó, bạn nên tiếp tục sử dụng thuốc này theo chỉ định cho đến hết mùa phấn hoa hoặc bạn không còn tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng, ngay cả khi các triệu chứng dị ứng biến mất hoặc cải thiện.

Nếu tình trạng của bạn vẫn tồn tại dai dẳng hoặc nặng hơn hoặc nếu bạn gặp các triệu chứng mới hoặc nếu bạn nghĩ rằng bạn có một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, đến bệnh viện ngay lập tức. Nếu bạn đang điều trị với thuốc ketotifen không kê toa, tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn nếu bạn bị dữ dội hoặc kéo dài hơn 72 giờ. Bác sĩ có thể chỉ định cho bạn một loại thuốc khác phù hợp hơn.

Bạn nên bảo quản thuốc ketotifen như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy,  bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và  thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt  thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc  công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc ketotifen cho người lớn như thế nào?

Liều thông thường cho người lớn bị viêm kết mạc do dị ứng:

Bạn nhỏ 1 giọt vào mắt bị tổn thương cách mỗi 8-12 giờ.

Liều dùng thuốc ketotifen cho trẻ em như thế nào?

Liều thông thường cho trẻ em bị viêm kết mạc do dị ứng:

 • Trẻ dưới 3 tuổi: hiện chưa thiết lập tính an toàn và hiệu quả của thuốc cho trẻ ở độ tuổi này.

  Trẻ từ 3-18 tuổi: nhỏ 1 giọt vào mắt bị tổn thương cách mỗi 8-12 giờ.

Ketotifen có những dạng và hàm lượng nào?

Ketotifen có dạng và hàm lượng là: dung dịch thuốc nhỏ mắt: 0,025%.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc ketotifen?

Đến bệnh viện ngay lập tức  nếu bạn có bất cứ dấu hiệu nào của một phản ứng dị ứng: phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi hoặc họng.

Ngừng sử dụng thuốc nhỏ mắt ketotifen và gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn có bất cứ tác dụng phụ nghiêm trọng:

Các tác dụng phụ ít nghiêm trọng có thể bao gồm:

Không phải ai cũng gặp các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng trước khi dùng

Trước khi dùng thuốc ketotifen bạn nên biết những gì?

Trước khi sử dụng thuốc nhỏ mắt ketotifen, bạn nên nói với bác sĩ nếu:

 • Bạn bị dị ứng với ketotifen hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác;
 • Bạn đang dùng hoặc dự định dùng các thuốc kê toa và không kê toa, vitamin, các chất dinh dưỡng và các sản phẩm thảo dược;
 • Nếu bạn đang mang thai, dự định có thai hoặc đang cho con bú. Nếu bạn có thai trong thời gian sử dụng ketotifen, gọi bác sĩ của bạn.

Ngoài ra, bạn nên nhớ không nên đeo kính áp tròng nếu mắt bị đỏ. Nếu mắt không bị đỏ và bạn đeo kính áp tròng, bạn nên biết rằng dung dịch ketotifen chứa benzalkonium chloride, chất này có thể được hấp thụ bởi kính áp tròng mềm. Do đó, hãy gỡ kính áp tròng của bạn trước khi nhỏ ketotifen và đeo trở lại sau 10 phút.

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), thuốc này thuộc nhóm thuốc C đối với thai  kỳ. Bạn có thể tham khảo bảng phân loại thuốc dùng cho phụ nữ có thai dưới đây:

 • A= Không có nguy cơ;
 • B = Không có nguy cơ trong vài nghiên cứu;
 • C = Có thể có nguy cơ;
 • D = Có bằng chứng về nguy cơ;
 • X = Chống chỉ định;
 • N = Vẫn chưa biết.

Tương tác thuốc

Thuốc ketotifen có thể tương tác với thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thức ăn và rượu bia có tương tác với thuốc ketotifen không?

Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc ketotifen?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Trường hợp khẩn cấp/quá liều

Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Bạn nên làm gì nếu bạn quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Thương Trần · Ngày cập nhật: 11/05/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo