backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

IHYBES

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngân Châu · Ngày cập nhật: 06/01/2022

IHYBES

Tên biệt dược: Ihybes 150, Ihybes 300

Tên hoạt chất: Irbesartan  

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Ihybes là gì?

Irbesartan (thuốc Ihybes 300, Ihybes 150) là một chất chẹn thụ thể angiotensin II (ARB), thường được sử dụng để điều trị tăng huyết áp ở người lớn trên 18 tuổi, đặc biệt cho những trường hợp dùng thuốc ức chế men chuyển bị ho và để giảm nguy cơ bị đột quỵ ở người phì đại thất trái.

Ngoài ra, thuốc Ihybes cũng được chỉ định để cải thiện các vấn đề liên quan đến thận do bệnh đái tháo đường tuýp 2 gây ra.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lí chỉ khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Thuốc Ihybes có những dạng và hàm lượng nào?

Viên nén bao phim: Ihybes 150mg và Ihybes 300mg.

Liều dùng thuốc Ihybes cho người lớn như thế nào?

Liều khởi đầu và duy trì được khuyến cáo để điều trị tăng huyết áp ở người lớn là: 150mg x 1 lần/ ngày, có thể tăng liều trong các trường hợp cần thiết, tuy nhiên không quá 300mg/ ngày.

Điều trị bệnh thận ở bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2: ưu tiên liều 300mg x 1 lần/ ngày.

Nên cân nhắc khởi đầu bằng liều thấp 75mg/ ngày đối với người cao tuổi (> 75 tuổi) hoặc bệnh nhân đang lọc máu.

Liều dùng thuốc Ihybes cho trẻ em như thế nào?

Khuyến cáo không nên dùng Ihybes cho trẻ em dưới 18 tuổi, vì tính an toàn và hiệu quả của thuốc trên các đối tượng này vẫn chưa được xác định.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Ihybes 150 như thế nào?

Ihybes được dùng bằng đường uống, có thể cùng với thức ăn hoặc không. Bạn nên cố gắng uống thuốc vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Khi uống, bạn cần lưu ý nuốt nguyên vẹn viên thuốc cùng với một ít nước, không nhai hoặc nghiền nát thuốc để tránh làm mất tác dụng.

Cách dùng thuốc ihybes 150 và 300

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều thuốc Ihybes?

Theo ghi nhận cho thấy, không có độc tính khi sử dụng liều cao lên đến 900 mg/ ngày trong vòng 8 tuần. Tuy nhiên, các biểu hiện và triệu chứng quá liều có khả năng xảy ra bao gồm: huyết áp giảm mạnh, nhịp tim nhanh/ chậm/ không đều, đôi khi có thể ngất xỉu. 

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc nghi ngờ quá liều, bạn cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cũng cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên uống một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Ihybes 300 (Ihybes 150)?

Các tác dụng phụ phổ biến được biết là có liên quan đến việc sử dụng thuốc Ihybes bao gồm:

Một số ít trường hợp có thể xảy ra một số phản ứng nghiêm trọng hơn, như là:

  • Phản ứng quá mẫn: phù mạch, phát ban, mày đay, sốc phản vệ.
  • Thiếu máu, giảm tiểu cầu.
  • Ù tai.
  • Đỏ bừng mặt.
  • Nhịp tim không đều, đau ngực.
  • Chuột rút cơ.
  • Rối loạn gan mật (vàng da, vàng mắt).

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Tác dụng phụ thuốc ihybes 150 và ihybes 300

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc Ihybes, bạn nên lưu ý những gì?

Chống chỉ định sử dụng thuốc Ihybes 150 (Ihybes 300) trong các trường hợp:

  • Dị ứng với irbesartan hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc. 
  • Bệnh nhân đái tháo đường hoặc suy thận (GFR < 60ml/ phút) đang dùng đồng thời các sản phẩm có chứa aliskiren, thuốc ức chế men chuyển (ACE).

Hạ huyết áp đi kèm triệu chứng có thể xảy ra ở những bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ dẫn đến suy giảm thể tích nội mạch như: điều trị với thuốc lợi tiểu mạnh, hạn chế muối trong chế độ ăn, tiêu chảy hoặc nôn mửa kéo dài. Nên điều chỉnh các yếu tố này trước khi bắt đầu dùng thuốc Ihybes.

Cần thận trọng, theo dõi định kỳ nồng độ kali và creatinin huyết thanh khi sử dụng thuốc này cho bệnh nhân suy giảm chức năng tim, thận hoặc ghép thận.

Irbesartan có thể gây hạ đường huyết. Bệnh nhân đái tháo đường nên được theo dõi đường huyết và cân nhắc điều chỉnh liều insulin hoặc thuốc chống đái tháo đường cho phù hợp.

Tương tự như bất kỳ loại thuốc hạ huyết áp nào, Ihybes 150 (Ihybes 300) có khả năng gây giảm huyết áp quá mức ở bệnh nhân thiếu máu cơ tim hoặc bệnh tim mạch do thiếu máu cục bộ, dẫn đến nhồi máu cơ tim hoặc tai biến mạch máu não.. Do đó, đặc biệt thận trọng ở những bệnh nhân bị hẹp van động mạch chủ hoặc van hai lá hoặc bệnh cơ tim phì đại tắc nghẽn. Thuốc cũng làm tăng nguy cơ tụt huyết áp nặng và suy giảm chức năng thận ở người bị hẹp động mạch thận.

Cảm giác chóng mặt, mệt mỏi có thể xuất hiện trong quá trình điều trị với thuốc Ihybes. Nếu gặp các biểu hiện này, bạn nên tránh lái xe hoặc tham gia các hoạt động đòi hỏi sự tỉnh táo. 

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Ihybes trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

Phụ nữ có thai không nên sử dụng thuốc Ihybes 300 hoặc Ihybes 150. Trường hợp phát hiện có thai khi đang điều trị, bạn cần phải ngừng thuốc và liên hệ với bác sĩ ngay lập tức. Bởi vì một số độc tính nguy hiểm cho thai nhi có thể xảy ra, nếu người mẹ tiếp xúc với thuốc trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba của thai kỳ. 

Bên cạnh đó, một lượng nhỏ irbesartan có khả năng bài tiết qua sữa mẹ dẫn đến tình trạng huyết áp thấp ở trẻ sơ sinh. Khuyến cáo phụ nữ đang cho con bú nên tham khảo ý kiến bác sĩ để lựa chọn phương pháp điều trị thay thế phù hợp hơn. 

Tương tác thuốc

Tương tác thuốc ihybes

Thuốc Ihybes có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc Ihybes có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Những thuốc có thể tương tác với thuốc Ihybes 300 (Ihybes 150) bao gồm:

Thuốc Ihybes có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn không ảnh hưởng đến việc dùng thuốc. Rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Ihybes?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt trong mục Thận trọng/Cảnh báo.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản Ihybes 150 như thế nào?

Bảo quản ở nơi khô mát, nhiệt độ không quá 30°C.

Tránh ẩm và ánh sáng trực tiếp.

Để xa tầm tay của trẻ em.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngân Châu · Ngày cập nhật: 06/01/2022

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo