backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Resveratrol

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Quyên Thảo · Ngày cập nhật: 11/05/2020

Resveratrol

Tác dụng

Resveratrol dùng để làm gì?

Resveratrol là chất được tìm thấy trong rượu vang đỏ, vỏ nho đỏ, nước ép nho tím, mulberries và trong đậu phộng với số lượng nhỏ hơn. Nó được sử dụng như một loại thuốc.

Mọi người sử dụng resveratrol để điều trị xơ vữa động mạch, làm giảm mức cholesterol “xấu’ (LDL), tăng mức cholesterol “tốt’ (HDL) và ngăn ngừa ung thư.

Resveratrol có thể mở rộng mạch máu và giảm hoạt động của các tế bào quan trọng trong quá trình đông máu. Một số nghiên cứu cho thấy resveratrol có tác dụng như estrogen yếu (hormone nữ). Nó cũng có thể làm giảm đau và sưng (viêm)

Resveratrol có thể được sử dụng cho các mục đích sử dụng khác. Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm thông tin.

Liều dùng

Liều dùng thông thường của resveratrol là gì?

Liều dùng của resveratrol có thể khác nhau đối với những bệnh nhân khác nhau. Liều lượng dựa trên tuổi của bạn, tình trạng sức khỏe và một số vấn đề cần quan tâm khác. Resveratrol có thể không an toàn. Hãy thảo luận với bác sĩ để tìm ra liều dùng thích hợp.

Thận trọng

Trước khi dùng resveratrol, bạn nên biết những gì?

Resveratrol có thể an toàn khi được sử dụng với số lượng có trong thực phẩm và khi uống với liều tới 250mg hàng ngày, tối đa 3 tháng. Liều cao lên đến 900mg được dùng trong 2 ngày. Resveratrol cũng đã được thoa trên da một cách an toàn trong tối đa 30 ngày.

Phụ nữ mang thai và cho con bú

Resveratrol có thể an toàn khi được sử dụng với số lượng trong một số loại thực phẩm. Tuy nhiên, trong khi mang thai và cho con bú, nguồn resveratrol là rất quan trọng với cơ thể. Vì vậy, bạn có thể bổ sung resveratrol từ vỏ nho, nước ép nho, rượu vang và các nguồn thực phẩm khác.Tuy nhiên, bạn không nên uống rượu nho trong khi mang thai và cho con bú.

Rối loạn chảy máu

Resveratrol có thể làm chậm đông máu. Về lý thuyết, resveratrol có thể làm tăng nguy cơ chảy máu ở những người bị rối loạn chảy máu.

Tình trạng nhạy cảm với hormone như ung thư vú, ung thư tử cung, ung thư buồng trứng, lạc nội mạc tử cung hoặc u xơ tử cung

Resveratrol có thể hoạt động như estrogen. Nếu bạn có bất kỳ tình trạng nào có thể trở nên tồi tệ hơn khi tiếp xúc với estrogen, đừng sử dụng resveratrol.

Phẫu thuật

Resveratrol có thể làm tăng nguy cơ chảy máu trong và sau phẫu thuật. Ngừng sử dụng resveratrol ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật theo lịch trình.

Tương tác

Resveratrol có thể tương tác với những thuốc gì?

Thuốc này có thể tương tác với những thuốc bạn đang dùng hay tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng resveratrol.

Các sản phẩm có thể tương tác với resveratrol bao gồm:

Thuốc thay đổi do gan (chất nền Cytochrome P450 3A4 (CYP3A4))

Resveratrol có thể làm gan giảm nhanh việc phá vỡ một số loại thuốc. Dùng resveratrol cùng với một số loại thuốc bị gan phá vỡ có thể làm tăng tác dụng và tác dụng phụ của một số loại thuốc. Trước khi dùng resveratrol, hãy nói chuyện với bác sĩ nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào được thay đổi bởi gan.

Một số loại thuốc do gan thay đổi bao gồm lovastatin (Mevacor), ketoconazole (Nizoral), itraconazole (Sporanox), fexofenadine (Allegra), triazolam (Halcion) và nhiều loại khác.

Thuốc làm chậm đông máu (Thuốc chống đông máu/Thuốc kháng tiểu cầu)

Resveratrol có thể làm chậm đông máu. Dùng resveratrol cùng với các loại thuốc làm chậm đông máu có thể làm tăng nguy cơ bầm tím và chảy máu.

Một số thuốc làm chậm đông máu bao gồm aspirin, clopidogrel (Plavix), diclofenac (Voltaren, Cataflam, những loại khác), ibuprofen (Advil, Motrin, những loại khác), naproxen (Anaprox, Naprosyn, những loại khác), dalteparin (Fragmin), enoxaparin (Lovenox), heparin, warfarin (Coumadin) và những loại khác.

Dạng bào chế

Resveratrol có dạng nào?

Resveratrol có dạng viên nang.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.


Bài viết liên quan


Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Quyên Thảo · Ngày cập nhật: 11/05/2020

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo