backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Sulfacetamide

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Thương Trần · Ngày cập nhật: 11/05/2020

Tìm hiểu chung

Tác dụng của thuốc sulfacetamide là gì?

Bạn có thể sử dụng thuốc này để điều trị chứng nhiễm trùng mắt do vi khuẩn (như viêm màng kết). Thuốc này thuộc nhóm thuốc kháng sinh sulfamide. Thuốc hoạt động bằng cách ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.

Thuốc này chỉ điều trị cho chứng nhiễm trùng mắt do vi khuẩn. Nó sẽ không có hiệu quả cho các chứng nhiễm trùng mắt khác. Việc sử dụng không cần thiết hoặc lạm dụng bất kỳ loại kháng sinh nào có thể làm cho hiệu quả của thuốc bị suy giảm.

Bạn nên dùng thuốc sulfacetamide như thế nào?

Trước khi sử dụng, kiểm tra sản phẩm bằng mắt thường để nhận dạng sử biến đổi màu của thuốc. Nếu sản phẩm thuốc bị biến đổi màu, không được sử dụng dung dịch thuốc.

Để sử dụng thuốc nhỏ mắt, trước tiên phải rửa sạch tay. Để tránh sự nhiễm bẩn, không được chạm vào đầu của lọ thuốc hoặc để cho đầu lọ thuốc tiếp xúc với mắt hoặc bất kỳ bề mặt nào khác. Bạn chỉ sử dụng thuốc ở mắt. Không được nuốt hay tiêm thuốc.

Không mang kính sát tròng trong khi đang sử dụng thuốc này. Thực hiện việc khử trùng kính sát tròng theo hướng dẫn của nhà sản xuất, và nhờ bác sĩ kiểm tra trước khi bạn bắt đầu sử dụng lại kính sát tròng.

Nghiêng đầu về phía sau, nhìn thẳng hướng lên trên, và kéo mí mắt ở phần dưới xuống. Giữ lọ thuốc ngay phía trên mắt và nhỏ một giọt thuốc vào mắt như sự chỉ dẫn của bác sĩ. Cúi xuống phía dưới, nhắm mắt lại nhẹ nhàng, và đặt một ngón tay ở góc mắt (gần mũi). Ấn nhẹ tay trong vòng 1 đến 2 phút trước khi mở mắt ra. Điều này sẽ ngăn không cho thuốc chảy ra ngoài. Cố gắng đừng nháy mắt hoặc dụi mắt. Lặp lại các bước này cho mắt đối diện nếu bạn được hướng dẫn làm như vậy hoặc nếu liều thuốc của bạn nhiều hơn 1 giọt. Đợi vài phút để cho mắt được rõ trước khi lái xe hay vận hành máy móc. Không được súc rửa lọ thuốc nhỏ mắt. Đậy nắp lại sau mỗi lần dùng thuốc.

Liều lượng thuốc thì được dựa trên tình trạng bệnh lý và khả năng đáp ứng thuốc của bạn. Ban đầu, bác sĩ có thể hướng dẫn bạn sử dụng thuốc này thường xuyên hơn, sau đó dùng ít lại khi chứng nhiễm trùng đã được cải thiện. Làm theo cẩn thận sự chỉ dẫn của bác sĩ. Bác sĩ có thể hướng dẫn bạn sử dụng dung dịch nhỏ mắt sulfacetamide vào ban ngày và thuốc mỡ sulfacetamide vào giờ đi ngủ.

Nếu bạn đang sử dụng một dạng thuốc nhỏ mắt khác  (như dung dịch hay thuốc mỡ), đợi ít nhất 5 phút trước khi dùng các loại thuốc khác. Sử dụng dung dịch nhỏ mắt trước khi dùng thuốc mỡ để làm cho dung dịch thuốc vào được bên trong mắt.

Bạn nên dùng loại thuốc này thường xuyên để có được lợi ích tốt nhất từ thuốc. Để tránh quên liều, bạn dùng thuốc vào cùng các khoảng thời gian mỗi ngày. Tiếp tục dùng thuốc cho đến hết đợt điều trị, thường từ 7 đến 10 ngày. Việc dừng thuốc quá sớm có thể làm cho vi khuẩn tiếp tục phát triển, điều này có thể dẫn đến sự tái phát của chứng nhiễm trùng.

Thông báo với bác sĩ nếu tình trạng bệnh lý của bạn vẫn tiếp diễn hoặc trở nặng hơn.

Bạn nên bảo quản thuốc sulfacetamide như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

. Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc sulfacetamide cho người lớn như thế nào?

Liều dùng thông thường dành cho người lớn đối với chứng viêm màng kết:

 • Đối với dạng thuốc dung dịch, bạn nhỏ 1 đến 2 giọt vào túi màng kết, sau mỗi 2 đến 3 giờ trong khi tỉnh táo và ít thường xuyên hơn vào buổi tối.
 • Đối với dạng thuốc mỡ, bạn dùng một lượng nhỏ ở túi màng kết dưới 3 đến 4 lần một ngày và vào giờ đi ngủ.
 • Thời gian dùng thuốc là 7 đến 10 ngày.

Liều dùng thông thường dành cho người lớn đối với bệnh mắt hột:

 • Đối với dạng thuốc dung dịch, bạn nhỏ 2 giọt vào túi màng kết dưới, sau mỗi 2 giờ kèm chung với việc điều trị sulfonamide hệ thống.

Liều dùng sulfacetamide cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng thông thường dành cho trẻ em đối với chứng viêm màng kết:

Trẻ từ 2 tháng đến 18 tuổi:

 • Đối với dạng thuốc dung dịch, bạn nhỏ 1 đến 2 giọt vào túi màng kết của trẻ sau mỗi 2 đến 3 giờ trong khi tỉnh táo và ít thường xuyên hơn vào buổi tối.
 • Đối với dạng thuốc mỡ, bạn dùng một lượng nhỏ ở túi màng kết của trẻ dưới 3 đến 4 lần một ngày và vào giờ đi ngủ.
 • Thời gian dùng thuốc là 7 đến 10 ngày.

Liều dùng thông thường dành cho trẻ em đối với bệnh mắt hột:

 • Đối với dạng thuốc dung dịch, bạn nhỏ 2 giọt vào túi màng kết dưới sau mỗi 2 giờ kèm chung với việc điều trị sulfonamide hệ thống.

Thuốc sulfacetamide có những dạng và hàm lượng nào?

Sulfacetamide có những dạng và hàm lượng sau:

 • Thuốc mỡ, dùng cho mắt, natri: 10% (3,5 g).
 • Dung dịch, dùng cho mắt 10% (5 ml); 10% (15 ml).

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc sulfacetamide?

Các tác dụng phụ thường gặp sau khi dùng thuốc gồm: cay mắt/nóng rát/đỏ mắt và chứng yếu thị lực nhất thời. Nếu bất kỳ các tác dụng phụ này vẫn tiếp diễn hoặc trở nặng hơn, thông báo kịp thời cho bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bác sĩ đã chỉ định loại thuốc này bởi vì bác sĩ đã đánh giá rằng lợi ích mà thuốc mang lại cho bạn thì nhiều hơn hẳn nguy cơ rủi ro của tác dụng phụ. Nhiều người sử dụng thuốc này mà không bị mắc các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Việc sử dụng thuốc này trong các khoảng thời gian kéo dài hoặc lặp lại có thể dẫn đến các chứng nhiễm trùng mắt khác, bao gồm chứng nhiễm khuẩn nấm. Ngưng dùng thuốc và liên hệ với bác sĩ nếu bạn phát hiện các triệu chứng mới và trở nặng hơn ở mắt (như đau nhức, sưng phù, chảy mủ đặc).

Ngoài ra, các sản phẩm sulfacetamide dùng ở mắt có thể được hấp thụ và gây ra các tác dụng phụ hiếm gặp nhưng nghiêm trọng. Ngưng sử dụng sản phẩm thuốc này và thông báo với bác sĩ ngay lập tức nếu bất kỳ các tác dụng phụ hiếm gặp nhưng nghiêm trọng sau đây xuất hiện: đau nhức/sưng phù khớp xương, phát ban ở mũi và má, các dấu hiệu nhiễm trùng (như sốt, đau họng dai dẳng), các dấu hiệu của chứng thiếu máu (như mệt mỏi/yếu ớt bất thường, thở gấp, nhịp tim đập nhanh), chảy máu/thâm tím bất thường, các dấu hiệu của bệnh gan (như nước tiểu có màu sậm, vàng da/mắt, đau dạ dày/bụng, buồn nôn dai dẳng, nôn mửa), đau miệng.

Phản ứng dị ứng nghiêm trọng đối với thuốc này cũng hiếm gặp. Tuy nhiên, cần cấp cứu ngay nếu bạn nhận thấy bất kỳ các triệu chứng của phản ứng dị ứng nghiêm trọng, bao gồm: phát ban, ngứa/sưng phù (đặc biệt là ở mặt/lưỡi/cổ họng), choáng váng nặng, hô hấp có vấn đề.

Không phải ai cũng gặp các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng trước khi dùng

Trước khi dùng thuốc sulfacetamide bạn nên biết những gì?

Một số tình trạng y khoa có thể tương tác với dung dịch nhỏ mắt sulfacetamide. Thông báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn mắc phải bất kỳ các tình trạng y khoa, đặc biệt là những tình trạng sau đây:

 • Nếu bạn đang mang thai, dự tính mang thai hoặc đang cho con bú;
 • Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc kê toa hoặc không kê toa, thực phẩm chức năng  và các sản phẩm thảo mộc;
 • Nếu bạn bị dị ứng với thuốc, thức ăn hoặc các loại chất khác;
 • Nếu bạn hay bị chảy nước mắt.

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), thuốc này thuộc nhóm thuốc C đối với thai kỳ. Bạn có thể tham khảo bảng phân loại thuốc dùng cho phụ nữ có thai dưới đây:

 • A = Không có nguy cơ;
 • B = Không có nguy cơ trong vài nghiên cứu;
 • C = Có thể có nguy cơ;
 • D = Có bằng chứng về nguy cơ;
 • X = Chống chỉ định;
 • N = Vẫn chưa biết.

Tương tác thuốc

Thuốc sulfacetamide có thể tương tác với thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Mặc dù một số loại thuốc không nên được sử dụng với nhau, trong các trường hợp khác hai loại thuốc khác nhau có thể được sử dụng cùng nhau ngay cả khi có thể xảy ra tương tác. Trong những trường hợp này, bác sĩ có thể muốn thay đổi liều lượng, hoặc biện pháp phòng ngừa khác nếu cần thiết. Bác sĩ cần biết nếu bạn đang dùng bất cứ loại thuốc nào được liệt kê dưới đây. Những tương tác thuốc sau được lựa chọn dựa trên mức độ thường gặp và không bao gồm tất cả.

Thông báo với bác sĩ nếu bạn đang dùng bất kỳ các loại thuốc khác, đặc biệt là:

 • Các sản phẩm có chứa bạc –  vì chúng có thể làm giảm tính hiệu quả của dung dịch nhỏ mắt sulfacetamide.

Thức ăn và rượu bia có tương tác với thuốc sulfacetamide không?

Thức ăn hoặc rượu có thể tương tác với thuốc sulfacetamide, làm thay đổi cơ chế hoạt động của thuốc hoặc tăng nguy cơ mắc tác dụng phụ nghiêm trọng khi dùng thuốc. Rượu bia làm tăng nguy cơ buồn ngủ khi dùng chung với thuốc này. Bạn hãy thảo luận với bác sĩ hoặc dược sĩ về bất kỳ loại thực phẩm có khả năng gây tương tác thuốc trước khi sử dụng thuốc sulfacetamide.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc sulfacetamide?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Trường hợp khẩn cấp/quá liều

Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy uống càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không uống gấp đôi liều đã quy định.

Vì bác sĩ, dược sĩ hoặc chuyên viên y tế sẽ chỉ định và theo dõi quá trình bạn sử dụng thuốc, trường hợp quá liều khó có thể xảy ra.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Thương Trần · Ngày cập nhật: 11/05/2020

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo