backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Paratriam

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hoàng Hải · Ngày cập nhật: 11/05/2020

Paratriam

Tên gốc: acetylcystein 200mg

Phân nhóm: thuốc ho & cảm

Tên biệt dược: Paratriam

Tác dụng của thuốc Paratriam

Tác dụng của thuốc Paratriam là gì?

Thuốc Paratriam được dùng để làm tiêu chất nhầy trong bệnh xơ nang tuyến tụy, bệnh lý hô hấp có đờm nhầy quánh như viêm phế quản cấp và mạn. Thuốc cũng được dùng làm thuốc giải độc trong việc dùng quá liều paracetamol.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt, bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng thuốc Paratriam

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Paratriam cho người lớn như thế nào?

Bạn dùng 1 gói, uống 3 lần/ngày.

Liều dùng thuốc Paratriam cho trẻ em như thế nào?

Trẻ em trên 6 tuổi: bạn cho trẻ dùng liều như người lớn.

Trẻ em từ 2–6 tuổi: bạn cho trẻ dùng 1 gói, uống 2 lần/ngày.

Cách dùng thuốc Paratriam

Bạn nên dùng thuốc Paratriam như thế nào?

Bạn nên sử dụng Paratriam đúng theo chỉ dẫn trên nhãn hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Không sử dụng với lượng lớn hơn, nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với chỉ định. Bạn nên dùng thuốc Paratriam sau bữa ăn.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Khi dùng thuốc Paratriam quá liều, bạn có thể có các triệu chứng tương tự như triệu chứng của phản vệ, nhưng nặng hơn nhiều. Các triệu chứng có thể như giảm huyết áp, suy hô hấp, tan máu, đông máu rải rác nội mạch, suy thận, tử vong.

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, bạn hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Bạn không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ của thuốc Paratriam

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Paratriam?

Bạn có thể gặp các tác dụng phụ khi dùng thuốc Paratriam như buồn nôn, nôn, buồn ngủ, nhức đầu, ù tai, viêm miệng, chảy nước mũi nhiều, phát ban, mề đay, co thắt phế quản kèm phản ứng dạng phản vệ toàn thân, sốt, rét run.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo khi dùng thuốc Paratriam

Trước khi dùng thuốc Paratriam, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

 • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc.
 • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng).
 • Bạn đang hoặc đã từng mắc bệnh lý hen suyễn.
 • Thuốc này không được sử dụng cho trẻ em dưới 2 tuổi.

  Người bệnh cần được giám sát chặt chẽ nếu có nguy cơ phát hen. Khi dùng thuốc Paratriam cho người có tiền sử dị ứng, nếu có co thắt phế quản, phải dùng thuốc phun mù giãn phế quản như Salbutamol (thuốc beta – 2 Adrenergic chọn lọc, tác dụng ngắn) hoặc Ipratropium (thuốc kháng Muscarin) và phải ngừng Paratriam ngay.

  Khi điều trị với thuốc Paratriam, bạn có thể xuất hiện nhiều đờm loãng ở phế quản, do đó cần phải hút để lấy đờm ra nếu bạn giảm khả năng ho.

  Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Paratriam trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

  Đối với phụ nữ mang thai: điều trị quá liều paracetamol bằng Paratriam ở phụ nữ mang thai có hiệu quả, an toàn và có khả năng ngăn chặn được độc tính cho gan ở thai nhi cũng như ở mẹ.

  Đối với phụ nữ đang cho con bú: thuốc Paratriam dùng an toàn cho phụ nữ đang cho con bú​.

  Tương tác thuốc Paratriam

  Thuốc Paratriam có thể tương tác với những thuốc nào?

  Thuốc Paratriam có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược, thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

  Acetylcystein có trong thuốc Paratriam là một chất khử nên không phù hợp với các chất oxy hóa. Bên cạnh đó, bạn không được dùng đồng thời các thuốc ho khác hoặc bất cứ thuốc nào làm giảm bài tiết phế quản trong thời gian điều trị bằng thuốc này.

  Acetylcystein có trong thuốc Paratriam phản ứng với 1 số kim loại, đặc biệt sắt, niken, đồng với cao su. Do đó, bạn cần tránh để thuốc tiếp xúc với các chất này.

  Paratriam có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

  Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

  Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Paratriam?

  Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

  Bảo quản thuốc Paratriam

  Bạn nên bảo quản thuốc Paratriam như thế nào?

  Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

  Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

  Dạng bào chế của thuốc Paratriam

  Paratriam có những dạng và hàm lượng nào?

  Paratriam có ở dạng thuốc bột pha uống.

  Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

  Hoàng Hải/HELLO BACSI

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Hoàng Hải · Ngày cập nhật: 11/05/2020

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo