backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Mibezin®

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Vân Anh · Ngày cập nhật: 11/05/2020

Mibezin®

Tên gốc: kẽm gluconat

Tên biệt dược: Mibezin®

Phân nhóm: chất điện giải

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Mibezin® là gì?

Thuốc Mibezin® phối hợp với dung dịch bù muối nước điều trị tiêu chảy (đặc biệt cho trẻ từ 2 tháng đến 5 tuổi). Thuốc có tác dụng bổ sung kẽm ở trẻ bị còi xương, chậm tăng trưởng, phụ nữ mang thai và cho con bú, người có chế độ ăn thiếu cân bằng, ăn kiêng, tránh nguy cơ phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới trên 40 tuổi, người bị thiếu kẽm gặp trong các bệnh lý như suy dinh dưỡng, rối loạn tiêu hóa, suy nhược, nhiễm trùng tái diễn, tổn thương ngoài da như viêm da đầu chi do đường ruột, khô da, vết thương chậm lành, da bị sừng hóa, khô ráp, dễ dị ứng, chàm, da đầu có gàu, loạn dưỡng móng.

Thuốc Mibezin® phối hợp làm tăng tác dụng của vitamin A để điều trị mụn trứng cá lâu năm, khô mặt, loét giác mạc, quáng gà.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Mibezin® cho người lớn như thế nào?

Liều thông thường cho người lớn bị thiếu kẽm

Bạn uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ để bổ sung nhu cầu hàng ngày.

Liều dùng thuốc Mibezin® cho trẻ em như thế nào?

Liều thông thường cho trẻ bị tiêu chảy

 • Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi, bạn cho trẻ uống 10 mg 1 lần mỗi ngày trong 10 đến 14 ngày;
 • Đối với trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên, bạn cho trẻ uống 20 mg 1 lần mỗi ngày trong 10 đến 14 ngày.

Liều thông thường cho trẻ bị thiếu kẽm

Bạn cho trẻ uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ để bổ sung nhu cầu hàng ngày.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Mibezin® như thế nào?

Bạn phải đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Bạn hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ về bất kì điều gì bạn không rõ liên quan đến việc dùng thuốc. Bạn nên uống thuốc cùng thức ăn để giảm khó chịu đường tiêu hóa.

Bạn phải dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, không được dùng nhiều hơn hoặc ít hơn so với liều chỉ định, không được tự ý ngưng thuốc nếu không có sự cho phép của bác sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Mibezin®?

Thuốc Mibezin® có thể gây một số tác dụng phụ bao gồm:

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc Mibezin® bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc Mibezin® bạn nên báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

 • Bạn bị dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc;
 • Bạn đang mang thai hoặc đang cho con bú;
 • Bạn bị dị ứng với thức ăn, hóa chất, thuốc nhuộm hoặc bất kì con vật nào.

Bạn phải được theo dõi thường xuyên số lượng tế bào máu, cholesterol huyết thanh để phát hiện các dấu hiệu sớm của thiếu đồng. Bạn nên uống cách các thuốc chứa sắt, đồng khoảng 2 đến 3 giờ để ngừa tương tác có thể xảy ra làm giảm hấp thu thuốc.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc cho những trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Bạn chỉ nên dùng khi thực sự cần thiết hoặc khi lợi ích của việc dùng thuốc được xác định cao hơn nguy cơ. Thuốc này có thể được dùng để bổ sung kẽm cho phụ nữ mang thai và cho con bú.

Tương tác thuốc

Thuốc Mibezin® có thể tương tác với thuốc nào?

Thuốc này có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Một số thuốc có thể tương tác với thuốc Mibezin® khi dùng chung, bao gồm:

 • Sắt;
 • Penicillamin;
 • Chế phẩm chứa phosphor;
 • Tetracycline;
 • Axit hữu cơ như citrate;
 • Phytat.

Thuốc Mibezin® có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá. Bạn không nên uống rượu trong thời gian dùng thuốc. Bạn cần thận trọng khi dùng thuốc này với các thực phẩm.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Mibezin®?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

 • Hội chứng porphyrin.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc Mibezin® như thế nào?

Bạn nên bảo quản thuốc Mibezin® ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Bạn không nên bảo quản thuốc trong phòng tắm. Bạn không nên bảo quản thuốc trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Bạn hãy giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Bạn hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Thuốc Mibezin® có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc Mibezin® có dạng viên nén hàm lượng 10 mg, 15 mg.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Vân Anh · Ngày cập nhật: 11/05/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo