backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Maxitrol

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 31/12/2019

Maxitrol

Tên hoạt chất: Dexamethasone, neomycin sulfate, polymycin B sulfate

Tên biệt dược: Maxitrol®

Tác dụng của thuốc Maxitrol

Tác dụng của thuốc Maxitrol là gì?

Thuốc mỡ tra mắt Maxitrol là một loại thuốc đa liều, phối hợp giữa hai loại kháng sinh (neomycin sulfate và polymycin B sulfate) với một chất kháng viêm steroid (dexamethasone) để chống lại các trường hợp nhiễm khuẩn bán phần trước của mắt.

Maxitrol được chỉ định sử dụng trong trường hợp viêm ở mắt khi xét thấy cần dùng đồng thời thuốc kháng khuẩn.

Liều dùng thuốc Maxitrol

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Maxitrol cho người lớn như thế nào?

Tra một lượng nhỏ thuốc vào túi kết mạc 3–4 lần/ngày.

Liều dùng thuốc Maxitrol cho trẻ em như thế nào?

Độ an toàn và hiệu quả của thuốc trên trẻ em chưa được xác định.

Cách dùng thuốc Maxitrol

Bạn nên dùng thuốc Maxitrol như thế nào?

Maxitrol là thuốc mỡ chỉ dùng để tra mắt, có thể dùng cho trẻ vị thành niên, người lớn và cả người cao tuổi. Bạn nên giảm dần số lần tra thuốc khi các triệu chứng lâm sàng được cải thiện. Lưu ý, bạn không được ngừng điều trị quá sớm.

Thuốc mỡ tra mắt này có thể dùng trước lúc đi ngủ, phối hợp với hỗn dịch thuốc nhỏ mắt vào ban ngày. Sau khi tra thuốc, bạn nên nhẹ nhàng khép mí mắt để làm giảm lượng thuốc hấp thu vào hệ tuần hoàn chung, giúp giảm tác dụng phụ toàn thân.

Nếu bạn sử dụng đồng thời nhiều thuốc nhỏ mắt, cần nhỏ các thuốc cách nhau ít nhất 15 phút. Trong đó, thuốc mỡ Maxitrol phải được tra sau cùng.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp quá liều, bạn nên rửa mắt bằng nước ấm. Nếu trường hợp khẩn cấp, bạn hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ của thuốc Maxitrol

Bạn có thể gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Maxitrol?

Đã có những báo cáo về tác dụng không mong muốn xảy ra khi sử dụng những thuốc phối hợp steroid và kháng khuẩn. Tuy nhiên, chưa có dữ liệu chính xác về tần suất xảy ra phản ứng phụ vì chưa có thống kê về tổng số người bệnh được điều trị. Các phản ứng thường xảy ra nhất do thành phần kháng khuẩn là những phản ứng mẫn cảm, dị ứng. Các phản ứng do thành phần steroid theo tần suất giảm dần như sau: tăng áp lực nội nhãn có khả năng tiến triển thành glaucom và tổn thương thần kinh thị giác không thường xuyên, hình thành cataract dưới bao phía sau, chậm liền vết thương.

Nhiễm khuẩn thứ phát: nhiễm khuẩn thứ phát đã xảy ra sau khi sử dụng những thuốc phối hợp chứa steroid và kháng sinh. Nhiễm nấm ở giác mạc đặc biệt dễ xảy ra sau khi sử dụng steroid dài ngày. Khi đã điều trị bằng steroid phải xem xét đến khả năng xâm nhiễm nấm trong bất kỳ trường hợp nào có loét giác mạc kéo dài. Nhiễm khuẩn thứ phát cũng có thể xảy ra do giảm đáp ứng của cơ thể.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn gặp phải tác dụng không mong muốn nào khi sử dụng thuốc, hãy thông báo ngay cho bác sĩ hoặc dược sĩ chuyên môn.

Thận trọng/Cảnh báo khi dùng thuốc Maxitrol

Trước khi dùng thuốc Maxitrol, bạn nên lưu ý những gì?

Thuốc mỡ tra mắt Maxitrol chống chỉ định cho các trường hợp:

  • Viêm biểu mô giác mạc do Herpes simplex (viêm giác mạc dạng cành cây), bệnh đậu bò, thủy đậu và nhiều bệnh khác của kết mạc và giác mạc do virus gây ra. Nhiễm khuẩn Mydobacterium ở mắt. Bệnh do nấm gây ra ở các bộ phận của mắt.
  • Quá mẫn với một trong các thành phần của thuốc.
  • Sau khi mổ lấy dị vật giác mạc không có biến chứng.
  • Nhiễm khuẩn sinh mủ không được điều trị.

Lưu ý, khi dùng thuốc Maxitrol kéo dài có thể dẫn đến glaucom kèm tổn thương thần kinh thị giác, khiếm khuyết thị lực, thị trường và tạo thành cataract dưới bao ở phía sau. Sử dụng thuốc dài ngày còn có thể làm giảm đáp ứng của cơ thể, làm tăng nguy cơ gây nhiễm trùng thứ phát ở mắt. Trong những trường hợp bị bệnh làm mỏng giác mạc, đã có trường hợp bị thủng nhãn cầu do sử dụng steroid tại chỗ. Trong những bệnh mưng mủ cấp tính ở mắt, steroid có thể che lấp dấu hiệu nhiễm trùng hay làm nặng thêm nhiễm trùng hiện có.

Một có người có khả năng bị phản ứng mẫn cảm với kháng sinh aminoglycoside dùng tại chỗ. Mẫn cảm chéo cũng có thể xảy ra giữa các aminoglycoside. Nếu có các dấu hiệu của phản ứng hoặc quá mẫn nghiêm trọng, bạn cần ngừng dùng thuốc ngay.

Nếu sử dụng thuốc Maxitrol trong 10 ngày hoặc lâu hơn, bạn nên tiến hành theo dõi áp lực nội nhãn một cách thường quy. Thận trọng khi dùng thuốc có steroid trong điều trị herpes simplex.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Maxitrol trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Đối với phụ nữ có thai: bạn chỉ nên sử dụng thuốc nếu bác sĩ xét thấy lợi ích điều trị lớn hơn nguy cơ xảy ra với bào thai.

Với phụ nữ đang cho con bú: có rất nhiều loại thuốc có thể bài tiết qua sữa mẹ, vậy nên bạn cần thận trọng khi sử dụng nếu đang trong giai đoạn cho con bú.

Vì là thuốc mỡ tra mắt nên Maxitrol có thể gây nhìn mờ hoặc các bất thường về thị lực sau khi tra nên có thể ảnh hưởng đến khả năng vận hành máy móc, tàu xe.

Tương tác xảy ra với thuốc Maxitrol

Thuốc Maxitrol có thể tương tác với những thuốc nào?

Hiện nay, chưa có nghiên cứu đặc biệt nào được thực hiện với thuốc Maxitrol dùng tra mắt. Sự tương giữa từng thành phần đã được ghi nhận khi dùng đường toàn thân. Tuy nhiên, sự hấp thu của dexamethasone, neomycin sulfate và polymycin B sulfate khi dùng tại chỗ rất ít nên nguy cơ tương tác thuốc rất thấp. Nếu sử dụng hơn 1 loại thuốc, bạn nên tra mắt cách nhau ít nhất 15 phút.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Maxitrol?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc Maxitrol

Bạn nên bảo quản thuốc Maxitrol như thế nào?

Bảo quản nơi thoáng mát, nhiệt độ dưới 25ºC. Để thuốc tránh xa tầm tay của trẻ em.

Dạng bào chế của thuốc Maxitrol

Thuốc Maxitrol có dạng và hàm lượng như thế nào?

Thuốc Maxitrol có dạng thuốc mỡ tra mắt. Mỗi gram thuốc mỡ có chứa:

  • Dexamethasone……..1mg
  • Neomycin sulfat……..3.500 đơn vị
  • Polymycin B sulfat….6.000 đơn vị
  • Một số tá dược như: methyl parahydroxylbenzoate, propyl parahydroxylbenzoate, lanolin khan lỏng, petrolatum trắng.

Hello Bacsi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 31/12/2019

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo