backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Trajenta

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngân Châu · Ngày cập nhật: 13/09/2021

Trajenta

Tên biệt dược: Trajenta

Tên hoạt chất: Linagliptin

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Trajenta là gì?

Trajenta là thuốc có chứa hoạt chất linagliptin, thường được sử dụng trong điều trị bệnh đái tháo đường tuýp 2. Để kiểm soát đường huyết cho bệnh nhân, thuốc có thể được chỉ định đơn trị liệu hoặc kết hợp cùng với thuốc hạ đường huyết khác.

Chỉ định đơn trị liệu:

 • Bệnh nhân chưa kiểm soát tốt đường huyết bằng chế độ ăn uống và tập thể dục.
 • Bệnh nhân không phù hợp điều trị với metformin do không dung nạp hoặc có chống chỉ định do suy thận.

Trị liệu kết hợp:

 • Phối hợp với metformin (biệt dược Trajenta duo) khi chế độ ăn uống, vận động và metformin đơn trị liệu không thể kiểm soát tốt đường huyết.
 • Phối hợp với pioglitazone hoặc sulfonylurea khi bệnh nhân không có đáp ứng tốt với đơn trị liệu.
 • Phác đồ điều trị ba thuốc (Trajenta phối hợp với metformin + sulfonylurea) khi phác đồ hai thuốc không mang lại hiệu quả cho bệnh nhân.
 • Phối hợp với insulin (có thể cùng với metformin hoặc không) khi phác đồ này kết hợp với chế độ ăn và vận động không giúp kiểm soát tốt đường huyết.
 • Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý chỉ khi có chỉ định của bác sĩ. 

  Liều dùng

  Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

  Thuốc Trajenta có những dạng và hàm lượng nào?

  Dạng viên nén bao phim: Trajenta 5mg.

  Liều dùng thuốc Trajenta cho người lớn như thế nào?

  Liều khuyến cáo của thuốc Trajenta là 5mg x 1 lần/ngày. 

  Liều tối đa hàng ngày được khuyến cáo không quá 5mg linagliptin. Nên lựa chọn liều lượng phù hợp dựa trên chế độ điều trị hiện tại có kết hợp với hoạt chất khác hay không, hiệu quả và sự dung nạp thuốc của từng bệnh nhân. Không cần chỉnh liều ở những bệnh nhân suy thận, suy gan và người cao tuổi. 

  Liều dùng thuốc Trajenta cho trẻ em như thế nào?

  Dữ liệu về tính an toàn và hiệu quả của thuốc Trajenta hay Trajenta duo ở trẻ em vẫn chưa được báo cáo đầy đủ. Do đó, không khuyến cáo sử dụng thuốc cho trẻ dưới 18 tuổi. 

  Cách dùng

  cách dùng thuốc trajenta

  Bạn nên dùng thuốc Trajenta như thế nào?

  Bạn có thể uống thuốc Trajenta cùng hoặc không cùng với thức ăn ở bất kỳ thời gian nào trong ngày. Nhưng dù là buổi sáng hay buổi tối, tốt nhất bạn nên cố gắng sử dụng thuốc vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Lưu ý, khi uống cần nuốt nguyên vẹn viên thuốc, không được nhai, nghiền hoặc bẻ thuốc.

  Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

  Dựa trên các nghiên cứu lâm sàng có đối chứng với người khỏe mạnh, việc sử dụng thuốc Trajenta liều đơn lên tới 600mg, nghĩa là tương đương với 120 lần liều khuyến cáo vẫn được dung nạp tốt. Tuy nhiên, vẫn chưa xác định được các nguy cơ có thể xảy ra khi dùng liều cao hơn 600mg ở người.

  Để đảm bảo an toàn trong trường hợp khẩn cấp, bạn cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất. Ngoài ra, bạn cũng cần ghi lại và mang theo danh sách tất cả những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

  Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

  Nếu bạn quên uống một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không được uống liên tục 2 viên Trajenta 5mg trong cùng một ngày hoặc trong vòng 24 giờ. 

  Tác dụng phụ

  Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Trajenta?

  Giống như hầu hết tất cả các loại thuốc, Trajenta có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn. Nhưng nhìn chung, phần lớn người sử dụng thuốc Trajenta thường không gặp phải tác dụng phụ nào đáng kể, hoặc là chỉ xuất hiện những tác dụng phụ nhẹ.

  Tác dụng phụ phổ biến nhất là tình trạng hạ đường huyết sau khi dùng thuốc. Trajenta đơn trị liệu thường ít gây giảm quá mức lượng đường trong máu, tuy nhiên điều này có thể xảy ra khi bạn sử dụng kết hợp với các loại thuốc điều trị đái tháo đường khác hoặc chế độ ăn uống của bạn không phù hợp.

  Các dấu hiệu cảnh báo sớm về lượng đường trong máu thấp mà bạn cần chú ý bao gồm mệt mỏi, cảm thấy đói, run rẩy, đổ mồ hôi, hoang mang, khó tập trung. Một số tác dụng phụ khác ít phổ biến hơn có thể là: ho, viêm mũi họng, quá mẫn (phù mạch, mề đay, phát ban), tăng lipid máu, tăng cân, táo bón, viêm tuỵ.

  Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ của thuốc Trajenta, đôi khi có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

  Thận trọng/Cảnh báo

  Thận trọng khi dùng Trajenta

  Trước khi dùng thuốc Trajenta, bạn nên lưu ý những gì?

  Thuốc Trajenta không thích hợp để điều trị cho một số đối tượng đặc biệt. Cụ thể, chống chỉ định Trajenta trong các trường hợp:

  • Bệnh nhân đái tháo đường tuýp 1, nguyên nhân do cơ thể không sản xuất được gây ra sự thiếu hụt insulin.
  • Bệnh nhân đái tháo đường toan ceton.
  • Những người bị dị ứng hoặc quá mẫn với bất kỳ thành phần nào của thuốc.
  • Thận trọng và cân nhắc khi sử dụng thuốc ở bệnh nhân mắc các tình trạng sau:

   • Viêm tụy cấp hoặc những người có tiền sử mắc các vấn đề ở tuyến tụy.
   • Người bị hạ đường huyết.

   Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Trajenta trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

   Các nghiên cứu về sự ảnh hưởng của thuốc đối với khả năng sinh sản không được tiến hành ở người, do đó rất ít dữ liệu về việc sử dụng thuốc Trajenta cho phụ nữ mang thai. Mặc dù, kết quả nghiên cứu trên động vật không cho thấy các ảnh hưởng bất lợi trực tiếp hoặc gián tiếp. Tuy nhiên, tốt hơn hết nên tránh dùng thuốc Trajenta cho phụ nữ đang trong thai kỳ.

   Dữ liệu sẵn có trên động vật cũng cho thấy thuốc có thể bài tiết vào trong sữa động vật mẹ. Vì vậy, không thể loại trừ rủi ro có thể xảy ra cho trẻ bú mẹ. Cần cân nhắc thận trọng giữa việc không dùng thuốc Trajenta hoặc ngừng cho con bú dựa trên lợi ích của trẻ và lợi ích điều trị cho người mẹ.

   Tương tác thuốc

   Thuốc Trajenta có thể tương tác với những thuốc nào?

   Thuốc Trajenta có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn hãy viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không nên tự ý dùng thuốc, ngưng thuốc hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

   Những thuốc có thể tương tác với thuốc Trajenta bao gồm: 

   • Insulin hoặc các thuốc điều trị đái tháo đường nhóm sulphonylureas, chẳng hạn như glimepiride và glipizide, cần điều chỉnh liều khi phối hợp để tránh gây hạ đường huyết quá mức.
   • Thuốc kháng lao: rifampicin.

   Thuốc Trajenta có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

   Khả năng xảy ra tác dụng phụ hạ đường huyết của thuốc Trajenta có thể tăng lên nếu bạn có một chế độ ăn uống không lành mạnh và thiếu dinh dưỡng. Ngoài ra, rượu cũng là một nguyên nhân dẫn đến hạ đường huyết, đặc biệt là uống rượu ngay sau khi bỏ bữa.

   Để hạn chế điều đó, điều quan trọng bạn cần làm là phải đảm bảo đầy đủ các bữa ăn, không nên nhịn đói hoặc trì hoãn các bữa ăn. Trường hợp nếu bạn dự định tập thể dục với tần suất nhiều hơn bình thường, bạn nên ăn các loại carbohydrate như bánh mì, mì ống hoặc ngũ cốc trước, trong hoặc sau khi tập thể dục.

   Trong quá trình dùng thuốc, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để thiết lập chế độ ăn uống phù hợp nhất với tình trạng của riêng bạn. 

   Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Trajenta?

   Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào trong mục Thận trọng/Cảnh báo.

   Bảo quản thuốc

   Bạn nên bảo quản Trajenta như thế nào?

   Giữ thuốc ở nơi khô thoáng, nhiệt độ không quá 30°C.

   Bảo quản nguyên trong bao bì để tránh ẩm.

   Miễn trừ trách nhiệm

   Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.   Tham vấn y khoa:

   Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

   Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


   Tác giả: Ngân Châu · Ngày cập nhật: 13/09/2021

   ad iconQuảng cáo
   app promote banner

   Bài viết này có hữu ích với bạn?

   ad iconQuảng cáo
   ad iconQuảng cáo