backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Sovasol

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 27/02/2020

Sovasol

Tên hoạt chất: Clotrimazol

Tên biệt dược: Sovasol

Phân nhóm: Thuốc diệt nấm và ký sinh trùng dùng tại chỗ

Tác dụng của thuốc Sovasol

Tác dụng của thuốc Sovasol là gì?

Sovasol được chỉ định để điều trị tại chỗ các bệnh như bệnh nấm Candida ở miệng, họng; bệnh nấm da, bệnh nấm Candida ngoài da, nấm kẽ ngón tay, kẽ chân, lang ben do Malassezia furfur, viêm móng và quanh móng.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng của thuốc Sovasol

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Thuốc Sovasol được dùng với liều lượng như thế nào?

Bạn có thể dùng bôi ngoài da tại vùng bị viêm nhiễm với lượng vừa đủ. Không có lịch trình liều lượng riêng biệt cho người già hay trẻ.

Sử dụng 2–3 lần/ngày.

Cách dùng thuốc Sovasol

Bạn nên dùng thuốc Sovasol như thế nào?

Thuốc được dùng để bôi ngoài da, tại chỗ bị viêm nhiễm. Để ngăn ngừa tái phát, việc điều trị nên kéo dài tiếp ít nhất là trong 2 tuần sau khi hết triệu chứng.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Không có nguy cơ nhiễm độc cấp tính khi dùng quá liều (áp dụng trên một vùng rộng lớn các điều kiện thuận lợi cho sự hấp thu) hoặc vô tình ăn uống phải.

Không có thuốc giải độc đặc hiệu. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn vô tình uống phải thuốc thì các biện pháp thông thường như rửa dạ dày chỉ nên thực hiện khi các triệu chứng lâm sàng của quá liều trở nên rõ ràng (ví dụ như chóng mặt, buồn nôn hoặc nôn). Lúc đó, bạn nên đến trung tâm y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ của thuốc Sovasol

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Sovasol?

Các phản ứng tại chỗ (>1%) mà bạn có thể gặp phải gồm kích ứng, viêm da dị ứng do tiếp xúc, đau rát tại vùng bôi thuốc.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo khi dùng thuốc Sovasol

Trước khi dùng thuốc Sovasol, bạn nên lưu ý những gì?

Nếu bạn gặp phải kích ứng hoặc mẫn cảm khi dùng thuốc chứa clotrimazol, hãy ngừng thuốc ngay và điều trị thích hợp.

Bạn cần tuân thủ thời gian điều trị mặc dù triệu chứng bệnh đã thuyên giảm. Sau 4 tuần điều trị, nếu cảm thấy tình trạng bệnh không cải thiện, bạn nên đi khám lại.

Hãy thông báo ngay với thầy thuốc nếu thấy biểu hiện tăng kích ứng ở vùng bôi thuốc (đỏ, ngứa, bỏng, mụn nước, sưng) hay dấu hiệu của quá mẫn.

Trong quá trình điều trị, bạn cần tránh các nguồn gây nhiễm khuẩn hoặc tái nhiễm. Không dùng thuốc này để điều trị nấm toàn thân.

Lưu ý, không dùng clotrimazol đường miệng cho trẻ em dưới 3 tuổi vì chưa xác định hiệu quả và độ an toàn.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Sovasol trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Đối với phụ nữ có thai, các số liệu nghiên cứu trên người mang thai trong 3 tháng đầu vẫn chưa đủ. Thuốc này chỉ được sử dụng cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu khi có chỉ định rõ ràng từ bác sĩ.

Với phụ nữ cho con bú, các chuyên gia vẫn chưa biết liệu thuốc có bài tiết qua sữa hay không. Do đó, bạn cần thận trọng khi sử dụng trong giai đoạn cho con bú.

Thuốc không ảnh hưởng lên khả năng lái xe và vận hành máy móc.

Tương tác thuốc với Sovasol

Thuốc Sovasol có thể tương tác với những thuốc nào?

Chưa có thông báo về tác dụng hiệp đồng hay đối kháng giữa clotrimazolnystatin, amphotericin B hay flucytosine với các loài C. albicans.

Nồng độ tacrolimus trong huyết thanh của người bệnh ghép gan tăng lên khi dùng đồng thời với clotrimazol. Do đó, liều tacrolimus nên được giảm theo nhu cầu.

Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Bảo quản thuốc Sovasol

Bạn nên bảo quản Sovasol như thế nào?

Bảo quản trong bao bì kín, tránh ẩm, tránh ánh sáng, ở nhiệt độ dưới 30ºC.

Dạng bào chế của thuốc Sovasol

Thuốc Sovasol có những dạng và hàm lượng nào?

Sovasol được bào chế dưới dạng dung dịch dùng ngoài da. Trong mỗi 1ml thuốc có chứa:

  • Clotrimazol……0,5mg

Hello Bacsi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 27/02/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo