backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Pentoxifylline

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Tran Pham · Ngày cập nhật: 22/01/2021

Pentoxifylline

Pentoxifylline thuộc nhóm thuốc kê đơn có tác dụng lên độ nhớt của máu.

Tác dụng

Tác dụng của thuốc pentoxifylline là gì?

Thuốc này dùng để cải thiện các triệu chứng của vấn đề tuần hoàn máu ở cẳng chân/tay (đau cách hồi do bệnh viêm tắc động mạch ngoại vi hoặc tiểu đường). Pentoxifylline có thể làm giảm các cơn đau nhức cơ, chuột rút khi tập thể dục (như đi bộ), xảy ra do chứng đau cách hồi.

Thuốc hoạt động bằng cách giúp máu chảy dễ hơn qua các động mạch bị thu hẹp. Điều này gia tăng lượng oxy được vận chuyển bởi máu khi các cơ cần nhiều hơn (như trong khi tập thể dục) do đó làm tăng đoạn đường và thời gian đi bộ.

Pentoxifylline có những hàm lượng nào?

Thuốc có những dạng và hàm lượng sau:

 • Viên nén giải phóng kéo dài bao phim, dùng đường uống pentoxifylline 400 mg.
 • Dung dịch tiêm truyền tĩnh mạch pentoxifylline 100mg/5ml

Bạn nên bảo quản pentoxifylline như thế nào?

Bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm. Không bảo quản trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Liều dùng

liều dùng thuốc pentoxifyllineNhững thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc pentoxifylline cho người lớn là gì?

 • Thuốc uống: 400mg đường uống ngày 2 lần, sau đó tăng lên 3 lần/ngày. Nếu xảy ra tác dụng phụ, khuyến nghị giảm liều xuống 400mg 2 lần/ngày. Nếu vẫn còn tác dụng phụ phải ngừng dùng thuốc.
 • Thuốc tiêm: Tắc động mạch ngoại vi giai đoạn II và rối loạn tuần hoàn mắt dùng 100-600mg truyền tĩnh mạch  1-2 lần/ngày. Nếu dùng cùng thuốc viên pentoxifylline, tổng liều là 1200mg/ngày. Nếu bệnh ở giai đoạn III, IV, dùng 1200mg/ngày hoặc truyền liên tục 24 giờ. Cũng có thể chia 2 lần, mỗi lần 600mg truyền ít nhất 6 giờ.

Liều dùng thuốc pentoxifylline cho trẻ em là gì?

Độ an toàn và hiệu quả của thuốc đối với trẻ dưới 18 tuổi chưa được xác định.

Bạn nên dùng pentoxifylline như thế nào?

Dạng uống: Dùng thuốc đường uống kèm thức ăn. Nuốt nguyên viên, không nhai, bẻ hay nghiền thuốc vì có thể làm phóng thích tất cả thuốc một loạt, làm gia tăng nguy cơ gặp tác dụng phụ.

Dạng tiêm: Pha thuốc vào dung dịch thích hợp để tiêm truyền tĩnh mạch. Truyền chậm trong ít nhất 60 phút.

Liều lượng dựa trên tình trạng bệnh và phản ứng của cơ thể với điều trị.

Dùng thuốc đều đặn để có được lợi ích tối đa của thuốc. Để dễ nhớ, nên uống vào cùng các giờ mỗi ngày. Quan trọng là bạn nên tiếp tục dùng thuốc kể cả khi bạn cảm thấy khỏe hơn. Không tự ý ngưng dùng thuốc mà không được sự đồng ý của bác sĩ. Có thể bạn sẽ thấy các triệu chứng cải thiện sau 2 – 4 tuần, nhưng để thấy được lợi ích tối đa thì có thể mất đến 8 tuần.

Báo cho bác sĩ biết nếu tình trạng của bạn trở nên tệ hơn hoặc kéo dài.

Tác dụng phụ

đau đầu do tác dụng phụ của thuốc

Bạn có thể gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc pentoxifylline?

Gọi cấp cứu ngay nếu bạn gặp phải bất kỳ dấu hiệu đầu tiên nào sau đây của phản ứng dị ứng: phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi hoặc họng.

Gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn gặp phải bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào sau đây:

Các tác dụng phụ ít nghiêm trọng hơn có thể bao gồm:

 • Chóng mặt, nhức đầu;
 • Mờ mắt;
 • Da ửng đỏ (ấm, đỏ, hoặc cảm giác tê);
 • Ợ hơi, đầy hơi hoặc đau bao tử;
 • Buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy.

Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

thận trọng khi dùng thuốc ở người già

Trước khi dùng thuốc pentoxifylline bạn nên biết những gì?

Nên tránh dùng thuốc này ở người xuất huyết não, xuất huyết võng mạc nặng, loạn nhịp tim nặng và nhồi máu cơ tim cấp. Dùng thuốc pentoxifylline thận trọng ở người thiếu máu cơ tim cục bộ, huyết áp thấp hoặc không ổn định. Thuốc này cũng không an toàn với người bị rối loạn chuyển hóa porphyria. Thận trọng khi dùng cho người suy thận do các chất chuyển hóa có hoạt tính tích lũy ở thận, dễ tăng nguy cơ mắc tác dụng phụ.

Trong khi quyết định dùng một loại thuốc, cần phải cân nhắc giữa rủi ro và lợi ích của thuốc. Đối với thuốc này, cần xem xét các yếu tố sau:

Dị ứng

Báo cho bác sĩ biết nếu bạn từng bị dị ứng với thuốc này hoặc bất kỳ thuốc nào khác. Đồng thời báo cho nhân viên y tế biết nếu bạn có bất kỳ dạng dị ứng nào, như di ứng với thực phẩm, thuốc nhuộm, chất bảo quản, hoặc đông vật. Đối với các thuốc không kê đơn, đọc kỹ thành phần trên bao bì sản phẩm.

Trẻ em

Các nghiên cứu về thuốc này mới chỉ được thực hiện ở người lớn, và không có thông tin cụ thể khi so sánh việc dùng thuốc ở trẻ em với việc dùng ở các nhóm tuổi khác.

Người cao tuổi

Các tác dụng phụ có thể dễ xảy ra ở người lớn tuổi hơn, do họ thường nhạy cảm với tác dụng của pentoxifylline hơn người trẻ.

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Thuốc này thuộc nhóm thuốc C đối với thai kỳ, theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Ghi chú: Phân loại thuốc dùng cho phụ nữ có thai:

 • A = Không có nguy cơ;
 • B = Không có nguy cơ trong vài nghiên cứu;
 • C = Có thể có nguy cơ;
 • D = Có bằng chứng về nguy cơ;
 • X = Chống chỉ định;
 • N = Vẫn chưa biết.

Tương tác thuốc

cẩn trọng với tương tác thuốc

Pentoxifylline có thể tương tác với thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Hãy viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn xem. Không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Dùng thuốc này cùng với bất kỳ loại thuốc bên dưới không được khuyến cáo. Bác sĩ của bạn có thể chọn những loại thuốc khác để chữa bệnh cho bạn:

Dùng thuốc này cùng với những loại thuốc bên dưới không được khuyến cáo, nhưng có thể cần thiết trong một vài trường hợp. Nếu cả hai loại thuốc được kê cùng nhau, bác sĩ của bạn có thể thay đổi liều thuốc hoặc mức độ thường xuyên sử dụng một hoặc hai loại thuốc:

Thức ăn và rượu bia có tương tác tới pentoxifylline không?

Những loại thuốc nhất định không được dùng trong bữa ăn hoặc cùng lúc với những loại thức ăn nhất định vì có thể xảy ra tương tác. Rượu và thuốc lá cũng có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia sức khỏe của bạn về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trng sc khe nào ảnh hưởng đến pentoxifylline?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

 • Bất cứ tình trạng nào làm cho bạn có nguy cơ chảy máu (ví dụ, đột quỵ gần đây) – Pentoxifylline có thể làm cho tình trạng trở nên tệ hơn.
 • Bệnh thận
 • Bệnh gan – Có thể gia tăng nguy có gặp tác dụng phụ.

Khẩn cấp/Quá liều

Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Bạn nên làm gì nếu bạn quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy uống càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không uống gấp đôi liều đã quy định.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.


Bài viết liên quan


Tham vấn y khoa:

TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Tran Pham · Ngày cập nhật: 22/01/2021

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo